0351 3588 588

CỤ GIÀ KHUYẾT TẬT Ở ĐỒN XÁ

22/10/2015 15:05
Đã gần hết đời người, cụ già này vẫn sống trong cảnh bữa đói, bữa no. Bao mơ ước về 1 gia đình ấm áp yêu thương, có con có cháu chăm sóc, cậy nhờ đều quá xa vời. Ngót tám chục năm nay, cuộc sống hàng ngày của cụ chỉ lê lết quanh quẩn trong ngôi nhà tối tăm, chật chội.
 Cụ là Ngô Thị Ngoan, ở thôn Tiên Lý 2 xã Đồn Xá huyện Bình Lục. Sinh ra với đôi chân đã không được bình thường như bao người khác. Thủa nhỏ vì nhà nghèo nên không được cắp sách đến trường, được chạy nhảy vui đùa như chúng bạn. Biết bao nhiêu cay đắng, tủi hờn, cụ Ngoan đành ngậm ngùi nuốt ngược vào trong.

NRYT-67.jpg

Từ ngày bố mẹ mất, cũng đã hơn 40 năm nay, cụ lủi thủi một mình trong căn nhà cũ kỹ. Nguồn nước sinh hoạt của cụ chỉ vẻn vẹn trong những chiếc chậu thau này, đó là số nước ít ỏi hứng được mỗi khi mưa xuống. Dù sức khỏe yếu do rối loạn tiền đình, dù nhưng cơn đau dạ dày hành hạ, rồi căn bệnh thoái hóa xương khớp của tuổi già, cụ vẫn cố gắng gượng để sống, trong tâm cụ luôn nghĩ không muốn làm phiền đến mọi người.

Nhà có 3 anh em, 1 người anh đã mất, một người anh đau ốm, kinh tế khó khăn thiếu thốn, thương cụ nhưng cũng không giúp được gì nhiều. Hàng tháng cụ chỉ biết trông chờ vào số tiền trợ cấp dành cho người tàn tật 270.000 đồng. Số tiền ít ỏi đó cụ chia ra để đong gạo và thuốc thang điều trị bệnh. Những lúc hết tiền gạo cạn, chưa nhờ mượn được ai, cụ đành gồng mình gánh chịu những cơn đau nhức khi chân tay co quắp, tê liệt mà quên cả đi cái đói rã rời.

Ngôi nhà đổ sụp sau trận bão 2012 đã được chính quyền và bà con địa phương sửa sang lại. Ngày qua ngày, cụ Ngoan lầm lũi trong căn nhà tối tăm như chính cuộc đời của cụ. Chiếc xe lăn cũng đứng im một góc, nó không thật sự hữu ích đối với cụ, bởi  với vóc dáng nhỏ bé, với đôi chân bại liệt và sức khỏe suy kiêt, làm sao cụ có thể trèo lên và điều khiển chiếc xe lăn ? Giá như cơ thể được lành lặn bình thường như bao người khác, giá như ông trời không lỡ gieo cay đắng tủi hờn, thì giờ đây cụ đâu phải sống trong cảnh lủi thủi, đơn độc như thế này.

Thời gian cứ trôi không chờ đợi, cuộc đời của cụ già nghèo, bị khuyết tật, không có lấy một ngày vui rồi sẽ đi về đâu? Dẫu biết rằng, lá vàng rồi cũng rụng rơi, sinh ra rồi cũng về nơi suối vàng, nhưng khi mỗi người cùng chung sức thắp lên ngọn lửa của tình yêu thương, sẽ góp phần sưởi ấm trái tim cụ già khuyết tật này, giúp cụ cảm nhận được xung quanh ta vẫn chan chứa niềm vui, đầy ắp tình người.

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam. ĐT: 091.401.3883 - 0988.346.096.
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam