0867.238.238

Cử tri tin tưởng, kỳ vọng vào những quyết sách mới được HĐND tỉnh thông qua tại Kỳ họp thứ 3

27/07/2021 13:57
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, Kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh Hà Nam khóa XIX đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm đầu tiên của HĐND tỉnh nhiệm kỳ mới với nhiều quyết sách quan trọng được đưa ra bàn thảo và quyết nghị. Cử tri và nhân dân trong tỉnh đặc biệt quan tâm, theo dõi sát sao diễn biến của kỳ họp, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng những nội dung được thông qua tại kỳ họp này sẽ tạo chuyển biến rõ nét cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong năm 2021 và cả chặng đường tiếp theo. Ghi nhận của phóng viên Hanamtv.vn

Chủ tọa điều hành kỳ họp

Với khối lượng công việc lớn, nội dung quan trọng, Kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh khóa XIX tiếp tục có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức, điều hành kỳ họp. Rõ nét nhất là các báo cáo, tờ trình, nghị quyết được xem xét tại kỳ họp đã có sự phối hợp chuẩn bị kịp thời, chu đáo, kỹ lưỡng giữa các đơn vị có trách nhiệm.Các Ban của HĐND tỉnh chủ động tiếp cận và phối hợp với các cơ quan chủ trì soạn thảo và UBND tỉnh ngay từ khi xác định các nghị quyết, ban hành các cơ chế, chính sách, để tham gia góp ý, phản biện, trao đổi, nhằm xây dựng nghị quyết khi trình ra HĐND tỉnh đảm bảo sát đúng và chặt chẽ.

Đặc biệt, dưới sự điều hành khoa học, linh hoạt, sáng tạo của Chủ tọa kỳ họp đã tạo điều kiện để các đại biểu phát huy dân chủ, tinh thần trách nhiệm và trí tuệ tích cực tham gia trao đổi, thảo luận, làm rõ từng vấn đề HĐND tỉnh cần quyết định.

 

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XIX được phát thanh và truyền hình trực tiếp các phiên khai mạc, bế mạc trên sóng Đài PT-TH Hà Nam; phát Online trên trang Thông tin Điện tử tổng hợp www.hanamtv.vn và trang Fanpage Đài PT-TH Hà Nam, kênh Youtube Hanamtv để cử tri và nhân dân theo dõi.

Qua theo dõi Kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XIX trên các phương tiện thông tin đại chúng, cử tri các địa phương trong tỉnh đánh giá cao, thật sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả tích cực, nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đã đạt được trên các lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm 2021. Nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh, tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống xã hội, song với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, Hà Nam đã tổ chức thành công Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026 trên địa bàn đảm bảo an toàn, dân chủ, khách quan. Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có bước phát triển với nhiều điểm sáng. Nổi bật là, kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 10,4% - mức tăng trưởng cao thứ 3 vùng đồng bằng sông Hồng và thứ 7 toàn quốc; tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của Nhân dân ổn định.

 

Cử tri Phạm Văn Tần, Tổ 7, phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý

Cử tri Phạm Văn Tần, Tổ 7, phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý cho biết: Qua theo dõi Kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XIX, tôi nhận thấy các vị đại biểu HĐND làm việc với tinh thần trách nhiệm cao; đã xem xét, thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống của người dân. Đáng mừng là dù 6 tháng đầu năm có nhiều khó khăn nhưng kinh tế địa phương vẫn ổn định và phát triển, nhiều chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đặc biệt, tỉnh đã có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, kịp thời từ công tác truyền thông, vận động nhân dân phòng chống dịch, đến triển khai các biện pháp quyết liệt, chuẩn bị khu cách ly…, từ đó, góp phần khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, không để dịch lây lan trên địa bàn, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân.

Đáp ứng niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân, các đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện rõ tâm huyết, trách nhiệm của mình, tập trung trí tuệ, thảo luận đóng góp ý kiến, đưa ra các giải pháp quan trọng trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh trong thời gian tới. 

Tại các phiên thảo luận về nhiệm vụ phát triển KT-XH, công tác phòng, chống dịch COVID-19, các tờ trình, dự thảo NQ tại kỳ họp... đã có hàng chục lượt đại biểu tham gia phát biểu, thảo luận với nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm. Các ý kiến phát biểu cơ bản bám sát gợi ý thảo luận của chủ tọa kỳ họp, tập trung đánh giá, phân tích về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm; thảo luận mục tiêu, chỉ tiêu, đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm 2021. Cùng với đó, những vấn đề từ thực tiễn cuộc sống, những tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân đã được các đại biểu đề cập tại kỳ họp.

 

Cử tri theo dõi trực tiếp Kỳ họp trên trang Thông tin Điện tử tổng hợp của Đài PTTH Hà Nam www.hanamtv.vn

Cử tri Nguyễn Đình Hưng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ dân phố Bình Long, TT Bình Mỹ, huyện Bình Lục cho biết: Qua theo dõi phần trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri qua các cuộc tiếp xúc trước kỳ họp và qua đường dây nóng, tập trung vào một số lĩnh vực tài nguyên môi trường, nông nghiệp nông thôn, y tế, giao thông.... tôi thấy nhiều kiến nghị cử tri phản ánh đã được tỉnh quan tâm, phân công cụ thể cho các sở, ngành, địa phương liên quan chủ trì phối hợp giải quyết với tinh thần trách nhiệm cao, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Đồng thời, đưa ra được giải pháp để khắc phục những hạn chế, bất cập, quyết tâm làm chuyển biến tình hình, tạo sự đồng tình của đại biểu HĐND và cử tri trong tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề về tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn đổi, ô nhiễm môi trường khu vực Tây Đáy, làng nghề..., chất lượng nước sinh hoạt; kiểm soát xe quá tải trọng, nâng cấp một số tuyến đường xuống cấp; công tác giải phóng mặt bằng; việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân.... Tôi mong rằng những vấn đề này sẽ được HĐND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết triệt để hơn trong thời gian tới.

Với sự thống nhất cao, kỳ họp đã nhất trí thông qua 7 nghị quyết quan trọng nhằm cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới, quyết định nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; chương trình hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng cuối năm 2021; cho ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung Đô thị Kim Bảng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 thuộc Khu du lịch Tam Chúc ... Đặc biệt, tại kỳ họp này, lần đầu tiên HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhằm kịp thời nhằm chỉ ra những kết quả, hạn chế và đề ra phương, hướng, nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới, đảm bảo phù hợp, hiệu quả, đồng thời kêu gọi sự tham gia tích cực của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và mỗi người dân trong tỉnh cùng tham gia tích cực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh nói riêng, cả nước nói chung, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho người dân.

 

Cử tri Bùi Tiến Bộ, thôn Nguyễn Trung, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm
 
Cử tri Bùi Tiến Bộ, thôn Nguyễn Trung, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm bày tỏ: Qua các kênh thông tin đại chúng của tỉnh tôi được biết, tại Kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh khóa XIX nhiệm kỳ 2021-2026 đã nghiên cứu, xem xét, thông qua một loạt các nghị quyết quan trọng liên quan trực tiếp đến sự phát triển của tỉnh và hoạt động của HĐND và các Ban của HĐND tỉnh. Một trong những nghị quyết được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân và cử tri toàn tỉnh quan tâm, đó là nghị quyết về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Cá nhân tôi cho rằng, đây là nghị quyết hoàn toàn phù hợp, cần thiết trong bối cảnh hiện tại khi tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp. Tôi mong muốn và cũng tin tưởng, sau khi nghị quyết được ban hành sẽ nhanh chóng được triển khai, đưa vào cuộc sống để dịch bệnh sớm được ngăn chặn, đẩy lùi, người dân chúng tôi sớm được tiếp cận với việc tiêm phòng vắc xin và các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh để vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cử tri Trịnh Thanh Tuấn, Chi hội trưởng Chi hội CCB Tổ dân phố Bình Long, TT Bình Mỹ, huyện Bình Lục: Cử tri và nhân dân chúng tôi rất mong muốn các kỳ họp tới đây của HĐND tỉnh được đổi mới về phương thức tổ chức; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, thường xuyên lắng nghe, phản ánh ý kiến của cử tri, dành nhiều thời gian bàn thảo những vấn đề cử tri đang thực sự quan tâm, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri và tham gia xây dựng các nghị quyết, nhất là những nghị quyết liên quan đến quyền lợi ích chính đáng của người dân.

Có thể khẳng định, thành công của Kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh khóa XIX có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề thuận lợi cho hoạt động của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ mới, cổ vũ mạnh mẽ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường, ý chí khát vọng vươn lên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các nghị quyết, quy định của tỉnh; thiết thực đóng góp công sức, chung tay cùng Cấp ủy - chính quyền hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch năm 2021, phấn đấu sớm tự cân đối được ngân sách và nằm trong nhóm các tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng Bắc Bộ.
 
Thu Thảo
 
 
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam