0867.238.238

"Cùng nông dân thoát nghèo" - cách làm sáng tạo của tuổi trẻ Hà Nam tham gia xây dựng NTM

25/03/2015 09:24
Sau khi triển khai thí điểm thành công trong năm 2014 và đến nay đã được nhân rộng trên phạm vi toàn quốc, chương trình "Cùng nông dân thoát nghèo" của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam đã được chứng minh là một cách làm sáng tạo của tuổi trẻ Hà Nam tham gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, thể hiện vai trò đồng hành của Tổ chức Đoàn cùng nông dân thoát nghèo, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới tại cơ sở.

Năm 2014, với phương châm hành động “Đoàn kết – Đổi mới – Hiệu quả”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam đã đăng ký đảm nhận công trình thanh niên cấp tỉnh: Cùng nông dân thoát nghèo tại xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, với mục tiêu làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Thanh Lưu xuống dưới 3%, góp phần đạt chỉ tiêu xã nông thôn mới trong năm 2014.

DSC_123.jpg
Cán bộ tỉnh đoàn Hà Nam trao tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo tại Lễ ký kết phối hợp xóa đói giảm nghèo giữa Tỉnh đoàn với chính quyền xã Thanh Lưu

Theo đó, Tỉnh đoàn đã tiến hành khảo sát, lựa chọn 18 hộ nghèo trong xã tham gia chương trình tư vấn, hướng dẫn các hộ này lựa chọn mô hình phù hợp với điều kiện của từng gia đình. Mỗi hộ dân được hỗ trợ cho vay không lãi suất số tiền 5 triệu đồng để làm chuồng trại, mua giống, mua thức ăn chăn nuôi. Trong quá trình triển khai thực hiện các mô hình, Tỉnh đoàn đã cử tổ công tác, đội thanh niên tình nguyện “3 cùng” (cùng sinh hoạt tại địa phương, cùng làm việc, cùng tháo gỡ khó khăn) với người dân, trực tiếp hỗ trợ người dân về kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, đảm bảo nguồn thức ăn, kịp thời xử lý khi vật nuôi xuất hiện biểu hiện bất thường.

Sau gần một năm triển khai, chương trình đã đem lại hiệu quả thiết thực, nhiều mô hình có giá trị kinh tế cao như: nuôi ếch, nuôi thỏ
Newzealand, ... Theo kết quả bình xét năm 2014, đã có 14/18 hộ thoát nghèo, 03/18 hộ lên mức cận nghèo, từ đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 4,13% xuống còn dưới 3%, đạt tiêu chí hộ nghèo trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.


Công trình đã được trao giải Ba toàn quốc trong cuộc thi Ý tưởng sáng tạo thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới; đồng thời cũng nhận được sự ghi nhận tích cực, đánh giá cao của Trung ương Đoàn, cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh tới cơ sở. Đồng thời, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã nhân rộng mô hình ra toàn quốc, trở thành chỉ tiêu thi đua của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2015.


Phát huy những kết quả đạt được của mô hình điểm tại Thanh Lưu, năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Nam tiếp tục nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh với chỉ tiêu: mỗi Huyện, Thành đoàn hỗ trợ ít nhất 10 hộ gia đình thoát nghèo, đồng thời phát động phong trào "Mỗi cơ sở Đoàn gắn với một địa chỉ thoát nghèo bền vững", vận động đoàn viên thanh niên, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tích cực tham gia giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nghèo phát triển kinh tế.

Để thực hiện kế hoạch trên, ngay từ những ngày đầu năm mới, cán bộ các Ban chuyên môn của Tỉnh đoàn và các Huyện đoàn, Thành đoàn, đoàn cơ sở đã tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá, phân loại các hộ nghèo tại các địa phương để lựa chọn các hộ nghèo tham gia chương trình. Các hộ được phọn phải là những hộ nghèo, có ý chí vươn lên thoát nghèo và có khả năng lao động. Tính đến nay toàn tỉnh đã có 100 hộ nghèo thuộc 14 xã được lựa chọn tham gia chương trình, vượt chỉ tiêu đề ra. Đây chủ yếu là những xã đang phấn đấu về đích xây dựng NTM trong năm 2015 nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao.

DSC_6385.jpg

DSC_6334.jpg
Một buổi khảo sát của cán bộ Ban Thanh niên Nông thôn Tỉnh đoàn tại xã Châu Giang, huyện Duy Tiên. Hiện nay xã Châu Giang có tỷ lệ hộ nghèo là 3,2%, nếu giảm được 10 hộ nghèo trong năm nay, xã sẽ hoàn thành tiêu chí hộ nghèo trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

DSC_6350.jpg

Hộ anh Lê Giáp Tý, thôn Trung Thượng, xã Châu Giang làm nghề dịch vụ cho thuê loa đài đám cưới nhưng do anh bị bệnh suy thận phải thường xuyên chạy thận đã khiến gia đình rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn.

DSC_6402.jpg
Hộ chị Nguyễn Thị Nga, xóm Tây, xã Châu Giang có chồng bị bệnh teo não, không có khả năng lao động, một mình chị phải nuôi 3 con nhỏ

IMG_1665.jpg
Ký kết phối hợp triển khai Chương trình "Cùng nông dân thoát nghèo" 
năm 2015 giữa tổ chức Đoàn với Đảng ủy, UBND xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng 

Với việc mạnh dạn đảm nhận việc khó, việc mới trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới, tuổi trẻ Hà Nam đã phát huy vai trò xung kích tham gia phát triển kinh tế xã hội, xung kích vì cuộc sống cộng đồng, góp phần thiết thực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

 

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam