0351 3588 588

Đà Lạt, mảnh đất mộng mơ níu chân chàng trai Sài thành

05/01/2019 17:19
Anh không phải là người Đà Lạt. Thế nhưng mảnh đất này đã giữ chân anh một cách mãnh liệt. Ngày ngày, anh vẫn lang thang khắp ngõ ngách, ghi lại những khoảnh khắc đầy dấu yêu.
 

Đêm xuống, vùng đất ngàn hoa lung linh bởi ánh đện và huyền ảo dưới màn sương phủ kín. Anh thường dạo quanh Hồ Xuân Hương thơ mộng, ghé vào quán cà phê, vừa nhâm nhi cốc nước ấm nóng, vừa chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố. Cũng có khi mặt trời còn chìm trong giấc ngủ mộng mị, mặc đôi chân ướt đẫm vì sương đêm, anh leo lên đồi cao để được ngắm nhìn màn mây như tấm lụa trắng mịn màng ôm trọn thành phố rồi ngồi một mình đợi ánh ban mai. Anh say đắm với lời ca chất chứa những nỗi u sầu đầy lãng mạn về tình yêu đôi lứa, về nhành cây, ngọn cỏ, về con người Đà Lạt. Trong đó, anh vẫn hay ngân nga câu hát: "Hãy vứt chiếc dép, bước đi ôm cỏ mềm..Giọt sương đêm còn trinh nguyên. Nằm mê man chờ nắng sớm lên... Đồi nghiêng nghiêng, cỏ lóng lánh...". Quý Sài Gòn chia sẻ rằng anh chỉ mới chuyển đến sống và làm việc 5 năm nhưng đã yêu Đà Lạt rất lâu rồi. Anh yêu ngay lần đầu tiên đặt chân đến từ hơn 20 năm về trước. Anh thích cái lành lạnh của thành phố, tiết trời mà ở Sài Gòn chẳng bao giờ có thể cảm nhận được.

 

Lần đầu gặp gỡ những người Đà Lạt, anh cảm mến ngay giọng nói nhẹ nhàng pha lẫn chút Huế của họ. Những bức ảnh của anh đều gắn liền với một kỷ niệm đáng nhớ trên mảnh đất này. Ngày đầu đến đây, anh ấn tượng bởi câu nói nghe thân thương vô cùng của một người chú gần nhà thờ Domaine de Marie: "Không sao đâu con, con cứ để xe đó không cần khóa cũng được, không mất như ở nơi khác đâu". Sau này, anh mới phát hiện ra rằng con người và mảnh đất Đà Lạt khiến lòng mình cảm thấy bình yên hơn bao giờ hết. Dường như có duyên nợ với Đà Lạt, mỗi năm anh lại đến ít nhất một lần cho đến khi quyết định đưa cả gia đình lên đây định cư. Thành phố không lớn như những nơi khác nhưng càng tìm hiểu anh lại cảm thấy yêu nhiều hơn. Đà Lạt trong một chiều mưa buồn bã, đứa trẻ Tà Nung hồn nhiên với nước da ngăm khỏe khoắn, góc nhỏ ngoại ô yên bình nơi vẫn thường lui tới... tất cả đều hiện rõ trong tâm trí anh. Đi qua những mùa hoa rực rỡ trên mảnh đất thương mến, anh nghĩ có lẽ mình đã thuộc về nơi nàymất rồi.

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam