0867.238.238

Đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về Dự án Luật tổ chức chính quyền địa phương

16/04/2015 17:16
Ngày 16/4/2015, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã tham dự Hội nghị trực tuyến Đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về Dự án Luật tổ chức chính quyền địa phương do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
 DSC_2818.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nam
 
Dự án Luật tổ chức chính quyền địa phương đã được các vị đại biểu Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 13. Về cơ bản, các đại biểu tán thành với nhiều nội dung của dự thảo Luật, đồng thời đóng góp thêm các ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo. Tại Hội nghị trực tuyến, đại diện Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật tổ chức chính quyền địa phương sau kỳ họp này. 


Theo đó, tiếp thu những ý kiến hợp lý của các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật quy định về đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt; bổ sung và làm rõ hơn quy định về tổ chức chính quyền địa phương ở hải đảo; chỉnh lý lại bố cục của dự thảo Luật để thể hiện rõ hơn tổ chức chính quyền địa phương ở từng loại đơn vị hành chính và mối quan hệ gắn bó giữa HĐND và UBND. Về mô hình tổ chức chính quyền địa phương tại địa bàn đô thị và nông thôn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo 2 phương án để các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận. Trong đó, theo phương án 1 thì tất cả các đơn vị hành chính quy định tại khoản 1 Điều 110 của Hiến pháp năm 2013 đều tổ chức cấp chính quyền địa phương (gồm HĐND và UBND). Phương án 2: các đơn vị hành chính như tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương; xã, thị trấn đều tổ chức cấp chính quyền địa phương. Riêng ở phường, do đặc điểm đô thị, không tổ chức cấp chính quyền địa phương mà chỉ tổ chức UBND để thực hiện nhiệm vụ của chính quyền địa phương tại phường.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu Quốc hội đồng tình cao với việc chỉnh sửa, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật của Ban soạn thảo và của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Một nội dung được các đại biểu bàn luận sâu và còn nhiều ý kiến khác nhau, đó là về mô hình tổ chức chính quyền địa phương (cụ thể là có hay không tổ chức HĐND ở phường). Có đại biểu ủng hộ phương án 2 để tạo sự đổi mới bước đầu trong tổ chức chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đa số đại biểu nhất trí với phương án 1 nhưng có sự điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính cho phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị. Đồng thời các đại biểu cũng đề nghị cơ quan soạn thảo và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các nội dung như: bên cạnh quy định về trách nhiệm phải quy định thêm quyền hạn của Thường trực HĐND để giải quyết những vấn đề cấp thiết của địa phương khi chưa đến kỳ họp của Hội đồng; thành lập văn phòng giúp việc HĐND cấp huyện riêng (hiện tại văn phòng HĐND chung với văn phòng UBND và thuộc UBND huyện quản lý) để tạo tính độc lập, khách quan và tăng cường hiệu quả, hiệu lực hoạt động của HĐND; tăng số lượng đại biểu chuyên trách của HĐND cấp tỉnh và cấp huyện để nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND...

Kết luận hội nghị, thay mặt đoàn Chủ tọa, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp nghiêm túc, trách nhiệm của các đại biểu vào dự thảo Luật tổ chức chính quyền địa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng giao cho Ủy ban Pháp luật phối hợp cùng cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn chỉnh Dự thảo Luật trên tinh thần phải khắc phục được những hạn chế trong hoạt động của cấp chính quyền địa phương hiện nay, đồng thời đảm bảo được tính ổn định của Luật khi triển khai và có sự đổi mới so với Luật hiện hành. Sau khi được bổ sung, chỉnh sửa, Dự thảo Luật sẽ được báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Như Quỳnh


 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam