0867.238.238

Đại lễ cầu an Chùa Khánh Long - Ninh Tảo

06/03/2015 18:27
Đi chùa, lễ Phật cầu an từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. Với mong muốn một năm mới thật nhiều điều tốt lành, tối ngày 5/3 (tức Rằm tháng Giêng), hàng ngàn Phật tử và bà con nhân dân đã tham dự đại lễ cầu an tại chùa Khánh Long, thôn Ninh Tảo, xã Thanh Bình, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
 DSC_7016.jpg

DSC_7059.jpg

Lễ cầu an được tiến hành từ ngày mùng 8 tháng Giêng và lễ chính tổ chức vào đúng đêm Rằm tháng Giêng. Trong tâm thức người Việt,  Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi  đây là đêm trăng tròn đầu tiên trong năm. Vào ngày này, mọi người thường gác lại công việc, thu xếp thời gian để đến chùa thắp nén tâm hương dâng lên Đức Phật cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, gia đình bình an, gặp nhiều may mắn. Dân ta có câu “Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” cũng là vì ý nghĩa đó. Đây là năm thứ 4 nhà chùa tổ chức lễ cầu an đầu năm. Hàng ngàn người bao gồm người dân địa phương và các Phật tử đến từ Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình… đã về để cùng chiêm bái và tụng kinh cầu nguyện. Sau các nghi lễ chính, nhà chùa còn tổ chức lễ phóng sinh và cúng thí thực.

IMG_5322.jpg

DSC_7203.jpg

Theo quan niệm nhà Phật, lễ cầu an là dịp để con người nhìn lại những gì đã qua, bỏ lại sau lưng bao nỗi vất vả lo toan, chỉ còn một lòng thành tâm hướng về Đức Phật với những mong muốn, ước vọng tốt đẹp cho bản thân và gia đình. Trong không khí linh thiêng, thanh tịnh, mùi khói nhang hòa quyện cùng sắc màu rực rỡ của đèn, hoa nơi cửa Phật khiến cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản và cuộc sống vốn ồn ào, tấp nập cũng trở nên mềm mại, yên bình hơn. 

DSC_7103.jpg

IMG_chonj ok.jpg

Mỗi miền quê có những phong tục, tập quán khác nhau nhưng lễ cầu an đầu năm đã trở thành thói quen, thành nét văn hóa tâm linh từ bao đời nay của người Việt. Tại đây, mọi ranh giới về địa vị, tuổi tác đều bị xóa nhòa, chỉ còn lại một lòng thành tâm nguyện cầu cho đất nước phồn vinh, thế giới hòa bình, nhân dân được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thu Thảo - Lê Hùng

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam