0351 3588 588

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019: Vì một thế giới tốt đẹp trong hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển bền vững

29/07/2019 19:43
Đó là khẳng định của đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại Hội nghị tổng kết công tác hướng dẫn,giúp đỡ giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 do Tổ công tác của Chính phủ tổ chức vào chiều nay 29/7 tại Hà Nam.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì và phát biểu tại hội nghị.
 

Các đại biểu dự hội nghị

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng,Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành TW, lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam...

Về phía tỉnh Hà Nam có đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh...

 

Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các Ban, Bộ, ngành TW và địa phương liên quan cũng như Giáo hội Phật giáo Việt Nam, doanh nghiệp Xuân Trường đã đạt được trong công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 vừa qua.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 12-14/5/2019 tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với sự cố gắng, nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, doanh nghiệp Xuân Trường, sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ, giúp đỡ của các Ban, Bộ, ngành, địa phương liên quan và đặc biệt là tỉnh Hà Nam đã tạo nên một kỳ Đại lễ Vesak đáng nhớ, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, đại biểu cũng như toàn thể những người có nhân duyên được tham dự Đại lễ.

Để có được thành công viên mãn, Đại lễ còn có sự đồng lòng, ủng hộ của đông đảo tăng ni, tín đồ Phật tử Việt Nam trong nước và nước ngoài tham gia, đóng góp trong tinh thần văn hóa quốc tế và hữu nghị của Liên Hợp Quốc. Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc ở Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và hữu nghị quốc tế, nêu cao thông điệp yêu thương, hòa giải trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật, bậc minh triết được nhân loại suy tôn và ngưỡng mộ.

 

Chùa Tam Chúc - Nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

 “Với Tuyên bố Hà Nam 2019, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 tiếp tục khẳng định Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân, tạo điều kiện để các tôn giáo ở Việt Nam hoạt động theo quy định của pháp luật, thể hiện thiện chí của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế, khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, luôn ủng hộ và cổ súy các hoạt động do Liên Hợp Quốc khởi xướng và tổ chức. Tuyên bố Hà Nam 2019 cũng một lần nữa khẳng định những giá trị đạo đức tốt đẹp của Phật giáo, đã, đang và sẽ được phát huy trong đời sống xã hội, thể hiện trách nhiệm của Phật giáo với các vấn đề bức thiết của xã hội”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 được tổ chức thành công tại Việt Nam một lần nữa cho thấy vị thế, uy tín và năng lực của Phật giáo Việt Nam đã nâng lên một tầm cao mới, như Hòa thượng GS.TS Phra Bramapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã nói “Việt Nam đặt ra những yêu cầu và đáp ứng ngày một cao hơn những yêu cầu của việc tổ chức Đại lễ Vesak”. Thông qua Đại lễ Vesak, bạn bè quốc tế thêm một cơ hội thấy được những chuyển biến trong đời sống tôn giáo ở Việt Nam, hiểu thêm về đất nước Việt Nam tươi đẹp, nhận thấy con người Việt Nam tình cảm chân thành, nhân hậu và mến khách. Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 phấn đấu vì một thế giới tốt đẹp trong hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển bền vững.

 

Bên cạnh các nghi thức ngoại giao và nghi thức tâm linh, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức tại Đại lễ đã góp phần quảng bá, giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, cởi mở và yêu chuộng hòa bình

Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng và hy vọng rằng, với sự đoàn kết, hòa hợp của Phật giáo Việt Nam, sự nỗ lực, trách nhiệm của tăng ni, Phật tử cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm nhiều thành công hơn nữa trong các hoạt động của mình.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành liên quan và tỉnh Hà Nam tiếp tục có kế hoạch quảng bá, giới thiệu, khai thác, sử dụng hợp lý Khu du lịch Tam Chúc, đảm bảo phát triển theo đúng quy hoạch đã được Thủ tướng CP phê duyệt; thực hiện và phối hợp thực hiện tốt nội dung của Tuyên bố Hà Nam; tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa về thành công của Đại lễ Phật đản, qua đó tuyên truyền về thành tựu phát triển KT-XH, đất nước, con người và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Cùng đó, quan tâm, giúp đỡ giáo hội Phật giáo Việt Nam trong các hoạt động phù hợp với truyền thống, hiến chương, điều lệ, quy định của pháp luật, không để hiện tượng lệch chuẩn tâm linh, mê tín dị đoan xâm nhập vào các cơ sở tôn giáo...

Báo cáo tổng kết Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, đồng chí Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban tôn giáo Chính phủ, Phó Tổ trưởng Tổ công tác của Chính Phủ cho biết: Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 thành công tốt đẹp, khẳng định vị thế, uy tín của đất nước và Phật giáo Việt Nam. Qua đó, cho thấy quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, thể hiện sự gắn bó giữa tôn giáo với đời sống xã hội, cùng nhau xây dựng thế giới hòa bình, hạnh phúc.

Dưới sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, sự tham gia tích cực, chủ động, triển khai nhiều mặt của các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương đã giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực an ninh trật tự, y tế, văn hóa thông tin truyền thông, đối ngoại, hậu cần - kỹ thuật…

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 ghi dấu mốc về số lượng đại biểu tham dự lớn nhất trong 16 kỳ tổ chức. 1.650 đại biểu quốc tế thuộc 500 đoàn đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia, đại diện các tổ chức quốc tế và lãnh đạo Phật giáo thế giới. Bên cạnh đó, hơn 500.000 lượt đại biểu trong nước đã tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Đại lễ tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Chủ đề của Đại lễ Vesak năm nay là sự cộng hưởng sâu sắc các giáo lý Phật giáo, thể hiện sự chung tay, góp sức thực hiện chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc, cũng là mục tiêu của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau. Chủ đề chính và 05 chủ đề nhánh đã nhận được sự đánh giá cao và tham gia tích cực của bạn bè quốc tế.

Đại diện chính quyền tỉnh Hà Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Đông- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Hà Nam rất vinh dự khi được chọn là địa phương tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019. Đây là cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá du lịch, con người của địa phương. Đồng chí cũng khẳng định, chính quyền tỉnh Hà Nam sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp Xuân Trường tiếp tục hoàn thiện các hạng mục thuộc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc theo quy hoạch đã được phê duyệt.

 

Đồng chí Lê Thị Thủy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

 
Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, đồng chí Lê Thị Thủy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố để Đại lễ thành công tốt đẹp. Đồng thời tiếp thu tất cả những ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, các bộ, ban, ngành tại hội nghị và mong muốn tiếp tục nhận  được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ để Hà Nam thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chính trị của mình.
 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng hoa chúc mừng đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên TW Đảng, Tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam   Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều đóng góp tích cực vào thành công của Đại lễ Vesak 2019.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông trao Bằng khen của UBND tỉnh  cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công Đại lễ Vesak 2019
 
Nhân dịp này, UBND tỉnh  Hà Nam đã tặng bằng khen cho 33 tập thể và 55 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, giúp đỡ giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công Đại Lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 trên địa bàn tỉnh.

 
Thảo Vũ
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam