0351 3588 588

"Đại lộ di sản" : Chương trình nghệ thuật quốc tế chào mừng Đại lễ Vesak 2019

13/05/2019 08:44
Tối 12/5, tại sân khấu quảng trường Tam quan chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam đã diễn ra chương trình nghệ thuật quốc tế "Đại lộ di sản" chào mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài THVN. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã đến dự.
Tham gia biểu diễn trong chương trình Đại lộ di sản có 8 đoàn nghệ thuật đến từ 8 nước châu Á cùng 300 tăng ni, 120 diễn viên của Việt Nam. Đây là sân khấu nghệ thuật có bối cảnh lớn nhất trong các kỳ Vesak và là cơ hội lớn để quảng bá các di sản văn hoá nghệ thuật của Việt Nam đồng thời giao lưu kết nối với những di sản của các nước chịu ảnh hưởng của Phật giáo trên thế giới.
 
Chương trình gồm 2 phần: Phần I mang tên "Việt Nam - Đất Phật ngàn năm" nói về quá trình Phật giáo được du nhập vào Việt Nam, lưu truyền và kết hợp với văn hóa bản địa, tạo ra nét riêng vừa dân dã, vừa hàn lâm. Trong phần này, khán giả sẽ được xem những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam và thưởng thức những màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng như Việt Nam Phật giáo rạng ngời, Phật trong cõi nhân gian, Múa Trống Thượng Đường/Khai giác… với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng & hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp.
 
Điểm nhấn trong phần này là khán giả sẽ được xem một màn trình diễn với sự tham gia của 300 người xếp thành hình chữ "vạn", một biểu tượng ý nghĩa của Phật Giáo. Đặc biệt, khán giả sẽ được thưởng thức một tác phẩm do chính Thượng tọa Thích Nhất Từ viết lời cho một tác phẩm có nội dung về đạo Phật trên nền bài "Dạ cổ hoài lang". 
 
Phần II chương trình mang tên "Đại lộ di sản" là những câu chuyện về di sản của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới, hướng con người đến với những giá trị nhân văn, giá trị chân - thiện - mỹ của giáo lý nhà Phật. Trong phần 2 này, chương trình sẽ giới thiệu những di sản văn hóa phi vật thể của 7 đoàn nghệ thuật đến từ 7 nước trên thế giới như múa Odissi của Ấn Độ, múa Awa Odori của Nhật Bản, múa Cham của Bhutan, múa Suo Nan Zhi của Trung Quốc, múa Ondel Ondel – của Indonesia, tiết mục Defeat of Mara của Thái Lan, múa "Lục cúng hoa đăng" của Việt Nam... Tất cả các tiết mục nghệ thuật biểu diễn trong Đại lộ di sản đều đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới. Mỗi tiết mục múa đều ẩn chứa một câu chuyện của riêng mình, những câu chuyện kể về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xa xưa cho đến ngày nay.
 
Ngay sau chương trình nghệ thuật quốc tế "Đại lộ di sản", tại khu vực Điện Pháp Chủ, chùa Tam Chúc cũng đã diễn ra chương trình bắn pháo hoa tầm thấp trong thời gian 15 phút.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chương trình:

 Phần 1 của chương trình Đại lộ di sản với chủ đề Việt Nam – Đất Phật ngàn năm 


Chương trình có nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng.
Tiết mục múa với sự tham gia của hàng trăm diễn viên


Phần 2 của Đại lộ di sản, tại sân khấu của ngôi chùa lớn nhất thế giới Tam Chúc, khán giả được hoà mình vào không khí lễ hội đậm đặc màu sắc văn hoá được các nước. Trong ảnh là tiết mục The Defeat of Mara do đoàn nghệ thuật biểu diễn Bộ Văn hóa Thái Lan.


Tiết mục Nirvana do đoàn nghệ thuật Aniruddha Das & Group biểu diễn
Múa Onden Onden do đoàn nghệ thuật Indonesia biểu diễn.


Màn múa Lục cúng hoa đăng của nước chủ nhà Việt Nam nhận được rất nhiều lời khen ngợi của bạn bè quốc tế. Đây là
 một điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc cung đình của triều Nguyễn.


Không gian chùa Tam Chúc trở nên lung linh hơn trong ánh sáng của các loại đèn và màn bắn pháo hoa chào mừng Đại lễ
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam