0351 3588 588

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động: Cần sự chung tay của nhiều phía

18/11/2019 09:08
Tai nạn lao động không chỉ gây thiệt hại về người và tài sản, tác động đến tâm lý của gia đình, người bị nạn mà còn ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu đơn vị cùng nhiều hệ lụy xã hội. Vì vậy, để có được môi trường lao động an toàn, nhất thiết cần sự vào cuộc của người lao động, người sử dụng lao động, các đơn vị chức năng, tổ chức Công đoàn chủ động, giám sát mọi lúc, mọi nơi.
Còn đó những tai nạn lao động đáng tiếc
 
Theo thống kê của Sở Lao động thương binh và xã hội, trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện có khoảng 5.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh với trên 143.000 lao động đang làm việc, trong đó, có nhiều người làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm. Từ năm 2016 - 2018, toàn tỉnh xảy ra 118 vụ TNLĐ với 121 người bị nạn, trong đó, số người chết là 30, 32 người bị thương nặng. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, xảy ra 21 vụ làm 3 người chết, 3 người bị thương nặng; trong đó, 2 vụ tai nạn giao thông liên quan đến lao động. 
 
Nguyên nhân dẫn tới tai nạn lao động phần lớn xuất phát từ người sử dụng lao động do không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, thiết bị không đảm bảo hoặc không có thiết bị an toàn; không huấn luyện hoặc huấn luyện an toàn vệ sinh lao động chưa đầy đủ; tổ chức lao động và điều kiện lao động chưa hợp lý; không trang bị hoặc trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân không phù hợp.

Bên cạnh đó, nguyên nhân đến từ người lao động do vi phạm nội quy, quy trình, quy chuẩn an toàn lao động, không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân. Một số vụ do áp lực công việc, sức khỏe không đảm bảo, người lao động chưa quan tâm đến việc tự bảo vệ mình trong quá trình lao động sản xuất.
 
Tai nạn lao động không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động, gia đình mà còn gây thiệt hại lớn về nguồn lực kinh tế, tài chính cho đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động và đất nước.
 
Từ sự nỗ lực của các cấp Công đoàn…
 
Thời gian qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với người sử dụng lao động triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”… Nhờ đó, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành các điều kiện, quy định về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc của người lao động và người sử dụng lao động, từng bước đẩy lùi tai nạn lao động, góp phần ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Để hạn chế tai nạn lao động, người sử dụng lao động, tổ chức Công đoàn và người tham gia lao động cần tích cực chủ động phòng ngừa và kiểm soát yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; chú trọng xây dựng văn hóa an toàn đi vào thực chất; thiết lập ý thức, tác phong công nghiệp và thói quen làm việc an toàn dù ở đâu, bất kỳ công việc nào
 
Cùng với việc phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại doanh nghiệp, các cấp công đoàn trong tỉnh còn khuyến khích các doanh nghiệp tự tổ chức huấn luyện ATVSLĐ tại đơn vị theo định kỳ hằng tháng hoặc quý để hình thành thói quen thực hành ATLĐ trong sản xuất cho NLĐ. Duy trì hoạt động hiệu quả mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các doanh nghiệp. Phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định về ATLĐ.
 
Từ năm 2016-2018, toàn tỉnh đã tổ chức được 68 buổi tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về ATVSLĐ cho trên 5.000 lao động. Tại các doanh nghiệp, đã tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho trên 68.000 người bao gồm người làm công tác quản lý, an toàn vệ sinh viên, người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, người làm công tác y tế...; khám sức khỏe định kỳ cho trên 91.700 lao động; kiểm định 4.864 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. Các đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh đã thanh, kiểm tra tại 221 đơn vị về ATVSLĐ. Qua đó, cho thấy khối doanh nghiệp FDI và sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh là những đơn vị chấp hành tốt nhất các quy định về ATVSLĐ.
 
Anh Nguyễn Thành Luân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yokowo Việt Nam, KCN Đồng Văn cho biết, vấn đề an toàn vệ sinh lao động luôn được Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty đặt lên hàng đầu vì nó liên quan trực tiếp đến tính mạng người lao động, tài sản vật chất cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
 
Trước khi vào làm việc tại công ty, NLĐ sẽ được huấn luyện đào tạo đầy đủ về ATVSLĐ và định kỳ theo quy định, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, được quan tâm chăm sóc sức khỏe và tâm lý lao động. Công ty cũng thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của Ban ATVSLĐ, thành lập một nhóm an toàn có nhiệm vụ tìm ra những điểm gây mất an toàn ở các bộ phận sản xuất để kịp thời khắc phục. Bên cạnh việc ưu tiên thực hành 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) để loại bỏ khỏi nơi làm việc các thứ không cần thiết, công tác kiểm tra ATVSLĐ tại các bộ phận, công đoạn được thực hiện hằng tuần và 2 tháng một lần sẽ kiểm tra toàn bộ nhà máy. Với phương pháp quản lý ATVSLĐ khoa học và chặt chẽ, tại công ty nhiều năm qua, không có trường hợp nào bị TNLĐ trong quá trình sản xuất.” Anh Luân chia sẻ thêm.
 
...đến sự chủ động của doanh nghiệp và người lao động
 
Thực tế cho thấy, ngày càng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam ý thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn lao động, nên đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, xây dựng môi trường làm việc an toàn thân thiện, tăng ngân sách cho công tác đảm bảo an toàn lao động. Cùng với đó, các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên; tổ chức kiểm tra chéo giữa người lao động nhằm hạn chế những việc nhỏ nhất dẫn đến tai nạn lao động...
 
Tại một số doanh nghiệp, công nhân lao động phải có mặt trước giờ quy định từ 10- 15 phút để thay quần áo, trang bị các thiết bị bảo hộ lao động, khởi động bằng những bài thể dục nhanh trước khi vào khu vực công trường. Ở khu vực cổng vào, lực lượng bảo vệ, Ban an toàn lao động sẽ kiểm tra các loại thẻ ra vào theo từng khu vực, thẻ hoàn thành khóa huấn luyện về an toàn lao động; trang thiết bị bảo hộ lao động…của công nhân trước khi vào nơi làm việc.
 
Ý thức rõ việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động sẽ góp phần đẩy lùi nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, nhiều công nhân lao động đã tích cực tham gia các buổi tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời, chủ động và nghiêm túc chấp hành các nội quy lao động, quy trình làm việc an toàn tại nơi làm việc. Chị Nguyễn Thùy Linh, công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Châu Sơn chia sẻ: “Tôi thường xuyên tham gia các buổi tuyên truyền, tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh lao động do công ty và các cấp Công đoàn tổ chức. Tại buổi tập huấn, chúng tôi được chuyên gia tư vấn các kiến thức, kỹ năng phân tích, đánh giá, nhận diện các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động và giải đáp những thắc mắc liên quan đến các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, còn giúp chúng tôi nâng cao kiến thức để phòng tránh các bệnh nghề nghiệp có thể mắc phải. Nhờ đó, chúng tôi luôn tự ý thức tuân thủ đúng các nội quy, quy trình làm việc; chủ động trang bị kiến thức, các kỹ năng làm việc an toàn.”
 
Vẫn biết tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, nhưng để hạn chế tai nạn lao động, người sử dụng lao động, tổ chức Công đoàn và người tham gia lao động cần tích cực chủ động phòng ngừa và kiểm soát yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; chú trọng xây dựng văn hóa an toàn đi vào thực chất; thiết lập ý thức, tác phong công nghiệp và thói quen làm việc an toàn dù ở đâu, bất kỳ công việc nào. Điều quan trọng hơn cả, “an toàn, vệ sinh lao động” không chỉ dừng lại là những băng rôn, khẩu hiệu thực hiện trong tháng phát động, mà nó phải xuất phát từ ý thức người sử dụng lao động, tổ chức Công đoàn, người tham gia lao động, mạng lưới an toàn vệ sinh viên, các đơn vị chức năng và cần được triển khai thường xuyên, liên tục, trong từng lĩnh vực, ngành nghề bằng những hành động cụ thể, hiệu quả để hạn chế từ những việc nhỏ nhất có thể dẫn đến tai nạn lao động.
 
Thảo Vũ
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam