0867.238.238

Dâng bánh chưng bánh dày lên các Vua Hùng

18/04/2013 21:40
Sáng 17/4 (tức 8/3 âm lịch), lễ rước kiệu và dâng lễ vật về Đền Hùng, tưởng nhớ công ơn Tiên tổ, đã diễn long trọng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng - Phú Thọ.
 Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” vừa trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại; là một trong những nghi lễ truyền thống được duy trì và bảo tồn từ hàng nghìn năm nay, có ý nghĩa giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng. Đội hình rước kiệu được sắp xếp theo trình tự rõ ràng. Đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước biểu dấu và bát bửu, đội bát âm múa sinh tiền, rước tàn lọng và đội kiệu, cuối cùng là quan viên và nhân dân. 
Nghi thức rước kiệu và dâng lễ vật lên các Vua Hùng.

Nghi thức rước kiệu và dâng lễ vật lên các Vua Hùng.
Nghi thức rước kiệu và dâng lễ vật lên các Vua Hùng.

Đây là năm thứ hai tỉnh Phú Thọ mở rộng quy mô rước kiệu ở các xã vùng ven.

Trong các hoạt động lễ hội Đền Hùng, sáng 17/4, cuộc thi gói bánh chưng, giã bánh dày để dâng lên Vua Hùng cũng diễn ra hết sức sôi động. Ở phần thi làm bánh chưng, giải nhất thuộc về đoàn Phú Thọ 1 (huyện Cẩm Khê). Phần thi giã bánh dày, đoàn Hải Dương đạt giải nhất. Các đội này sẽ được UBND tỉnh Phú Thọ mời làm bánh chưng, bánh dày dâng lên Quốc Tổ trong Giỗ Tổ Hùng Vương 2014.

Anh Thế - Quốc Đô
 
Anh Thế - Quốc Đô

Anh Thế - Quốc Đô
 
Anh Thế - Quốc Đô
Theo Dantri.com.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam