0867.238.238

Đảo du lịch không khói xe

16/05/2017 07:46
Ông Robert Day, Phó Chủ tịch Tập đoàn WATG vẫn chưa quên cảm giác ngỡ ngàng về “viên ngọc quý nguyên sơ Cát Bà” vào một ngày tháng 9.2016.
 Sau nửa năm kể từ chuyến khảo sát đầu tiên của ông cùng với các đồng nghiệp là những chuyên gia quy hoạch khác của WATG (Hoa Kỳ) - nhà tư vấn thiết kế hàng đầu thế giới với 60 năm kinh nghiệm tại 160 quốc gia - khát vọng “mài sáng ngọc” đã hiện hình hài. Với sức làm việc miệt mài, tâm huyết cháy bỏng và tầm nhìn chiến lược của các cộng sự, Cát Bà được quy hoạch lại một cách bài bản và định vị phát triển hướng tới hòn đảo du lịch sinh thái đầu tiên ở Việt Nam sẽ không có khói xe.

Ở hòn đảo ngọc này, WATG đã phác hoạ một trung tâm du lịch thông minh, thân thiện với môi trường, đồng hành với xu thế phát triển du lịch xanh của thế giới. Tuân thủ nghiêm ngặt quy hoạch rừng đặc dụng và khu dự trữ sinh quyển thế giới, Bản quy hoạch phân định rõ 4 vùng giới hạn phát triển, bao gồm Khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt - chính là khu bảo tồn rừng quốc gia; Vùng đệm - khu vực phục hồi sinh thái; Vùng cần bảo vệ và Khu vực có thể phát triển. Sự tác động tới các khu vực rừng, biển của Cát Bà được hạn chế tới mức cao nhất. Đàn voọc quý của vườn quốc gia vẫn ở trong không gian sinh trưởng riêng của mình.

“Quy hoạch để đảm bảo Cát Bà vẫn được phát triển nhưng giữ được nét nguyên sơ vốn có là một thách thức với chúng tôi. Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể để Cát Bà vừa phát triển mà vẫn được bảo tồn”, ông Robert Day nhận định.

Trên khu vực có thể phát triển, các hạng mục phục vụ cho phát triển du lịch và các sản phẩm du lịch độc đáo sẽ được thiết kế, xây dựng theo tinh thần tôn trọng, bảo tồn những giá trị vô giá của thiên nhiên, đồng thời “mài ngọc” Cát Bà theo quy hoạch hợp lý, được kiểm soát. Trước mắt, sẽ tập trung chủ yếu vào phát triển hạ tầng du lịch tại đảo Cát Hải và Cát Bà với các hạng mục: ngầm hóa hệ thống điện, xây dựng Khu xử lý nước thải, rác thải, đầu tư hệ thống xe điện thân thiện với môi trường… Thư thái đắm mình ở bãi biển công cộng miễn phí, háo hức tham gia các tour du lịch mới tham quan các hòn đảo, nông nghiệp sinh thái… để giao hoà cùng thiên nhiên; hay thích thú thưởng lãm những chương trình giải trí sẽ là những trải nghiệm kỳ thú của du khách khi đến Cát Bà.

Trong tương lai, khi dự án hoàn thành trên khắp đảo sẽ không còn khói ôtô, xe máy. Hệ thống xe điện, các phương tiện công cộng dùng năng lượng mặt trời, điện sẽ giữ cho không khí thanh sạch, trong lành nhất với khí hậu biển đảo riêng có của Cát Bà. Đối với 17.000 người dân trên đảo, khi ngọc quý Cát Bà được mài sáng, niềm vui của họ không chỉ là được sử dụng cáp treo hay các phương tiện giao thông công cộng sử dụng năng lượng sạch miễn phí. Chị Hoàng Thị Vân, cư dân đảo cho hay, chị và gia đình đang chờ đợi những dự án khiến Cát Bà có thể phát triển vượt bậc: “Gia đình em làm muối, vất vả quanh năm mà thu nhập không được bao nhiêu. Em mong Cát Bà phát triển để đời con em không còn phải vất vả như bố mẹ”.

Nhiều nhà đầu tư sẽ tới Cát Bà và nơi đây sẽ là điểm đến quanh năm của du khách. Sự sầm uất, nhộn nhịp của điểm du lịch chuyên nghiệp sẽ tạo cú hích điều kiện sinh sống và làm việc của nhân dân huyện đảo sẽ tốt hơn. Có thêm nhiều việc làm từ việc phát triển du lịch sinh thái bền vững...là những điều mà chị Vân và những người dân đang nhìn thấy rõ.

Sự chuyển mình mạnh mẽ này không chỉ đem lại niềm hạnh phúc cho người dân thành phố Cảng, mà cái tên Cát Bà không xa nữa sẽ được nhắc đến với sự ngưỡng mộ và trân trọng khi nói về du lịch Việt Nam.
Nguồn: lao động.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam