0351 3588 588

Dấu ấn từ những sự kiện văn hóa – thể thao nổi bật năm 2018

06/02/2019 06:35
Khi đào mai bắt đầu hé nụ, khi những cánh én chấp chới gọi xuân về trên biếc xanh những nụ mầm tinh khôi, cũng là lúc ngành văn hóa Hà Nam khép lại một năm đầy dấu ấn với nhiều sự kiện đặc biệt.
Ông Lê Xuân Huy - Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh (VH-TT&DL) cho biết: 2018 là một năm đầy dấu ấn đối với chúng tôi bởi hầu như chưa bao giờ hội tụ nhiều đến thế các sự kiện lớn trong cùng một năm. Với sự quyết tâm cao của toàn ngành, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương,  Sở VH-TT&DL đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong chương trình công tác và các nhiệm vụ đột xuất được UBND tỉnh giao. Những sự kiện đó đều để lại nhiều dấu ấn quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của tỉnh, đồng thời, khắc họa rõ hơn truyền thống, sự đa dạng của nền văn hóa Hà Nam cũng như những tác động của văn hóa truyền thống đến đời sống nhân dân.
 

Ngoài những sự kiện thường niên như tổ chức các lễ hội đầu xuân, các lễ hội gắn với danh nhân ở các di tích, 2018 thực sự là năm của nhiều sự kiện nổi bật. Với tư cách là cơ quan thường trực Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh năm 2018, Sở VH-TT&DL đã tích cực chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và cơ quan TW tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn, được các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh đánh giá cao. Tiêu biểu như: Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14/01/1958-14/01/2018), 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018), chuỗi các hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện (1913- 2018), Giải Bóng chuyền nam Quốc tế Cúp Lienviet Postbank, Đại hội TDTT tỉnh Hà Nam lần thứ V năm 2018…

Đặc biệt, Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Đọi Sơn, huyện Duy Tiên được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 2028/QĐ-TTg xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt, đã khẳng định và tôn vinh những giá trị văn hóa tiêu biểu, độc đáo của di tích lịch sử - văn hóa chùa Đọi Sơn và văn hóa truyền thống của tỉnh Hà Nam.

 

Năm 2018 còn là một năm nhiều dấu ấn khi Sở VH-TT&DL đã tham mưu, xây dựng và trình các cấp thông qua 3 quy hoạch có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với ngành Du lịch mà còn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phát triển KT-XH của Hà Nam trong tương lai. Đó là Quy hoạch phát triển tổng thể Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2050; Quy hoạch chi tiết điểm du lịch văn hóa lịch sử đền Lăng.

Bên cạnh đó, ngành đã thực hiện tốt vai trò Thường trực BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư” của tỉnh; phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều hoạt động nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân nông thôn; tích cực hướng dẫn, giúp đỡ các địa phương hoàn thành về đích NTM. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa tiếp tục được quan tâm. Kịp thời hướng dẫn, phối hợp các địa phương trong việc trùng tu, tôn tạo di tích và xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích theo kế hoạch.

Qua kiểm điểm, đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XIX, toàn ngành cơ bản đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển văn hóa, thể thao, gia đình. Cụ thể, tỷ lệ danh hiệu gia đình văn hóa đạt 88,38%; khu dân cư văn hóa đạt 89,62%; 66/116 xã có nhà văn hóa độc lập, trên 1.000 thôn, làng, tổ phố có nhà văn hóa độc lập và nhà văn hóa liên tổ; tỷ lệ thôn, làng, tổ phố có nhà văn hóa và nơi sinh hoạt cộng đồng đạt 91,97%; tỷ lệ người tập thể dục, thể thao thường xuyên đạt 29,9%; tỷ lệ gia đình thể thao đạt 23,7%.

 

Đội bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam giành Cúp vô địch giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia Cúp Thái Sơn Bắc năm 2018

Trên lĩnh vực thể thao, đặc biệt là thể thao thành tích cao, Hà Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Lần đầu tiên sau gần 20 năm thành lập, Đội bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam giành Cúp vô địch giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia Cúp Thái Sơn Bắc năm 2018. VĐV Vũ Thị Ngọc Hà lần đầu tiên tham dự giải Vô địch điền kinh trẻ Châu Á đạt HCV; VĐV Nguyễn Thị Tuyết Dung - Đội bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam vinh dự được trao danh hiệu Quả bóng vàng năm 2018. Trong tổng số 31 giải trong nước và quốc tế có  VĐV tham gia, Hà Nam đã giành 70/70 Huy chương các loại đạt 100% chỉ tiêu của cả năm.

Sở đã tham mưu tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh Hà Nam lần thứ V năm 2018 với 12 môn thi đấu, thu hút hơn 1.300 lượt VĐV tham gia. Đoàn thể thao Hà Nam thi đấu tại ĐH TDTT toàn quốc lần thứ VIII giành tổng số 08 Huy chương: 03 HCV, 03 HCB, 02 HCĐ, xếp thứ 40/65 tỉnh, thành, ngành.
 
Những sự kiện diễn ra trong năm là cơ hội, là động lực để ngành văn hóa Hà Nam thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XIX; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Các Chiến lược, Quy hoạch, Chương trình phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình của Chính phủ, các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy; các Quy hoạch, Đề án, Dự án phát triển ngành...

Trước mắt, đẩy mạnh thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh trong năm 2019, trọng tâm là Đại lễ Phật Đản Liên hợp Quốc Vesak 2019 tổ chức tại Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc – Ba Sao. Tập trung rà soát các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh để có giải pháp cụ thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra.

Năm 2018 đã khép lại trong những lắng đọng sâu sắc, trong niềm tự hào và ý thức gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa của nhân dân trên miền quê giàu bản sắc văn hóa để mở ra những khát vọng mới, thành quả mới về sự đổi thay cho quê hương…
 
Thảo Vũ
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam