0351 3588 588

Dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

21/05/2010 08:40
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thấy con vui chơi bình thường mà không thường xuyên theo dõi cân nặng của con là một sai lầm dẫn đến việc không phát hiện ra con mình đang bị suy dinh dưỡng.

Khi con bạn vẫn ăn ngủ và chơi đùa như các bạn cùng trang lứa khác thì chưa hẳn chúng đã hoàn toàn khỏe mạnh. Vậy làm thế nào để phát hiện ra con của bạn đang bị suy dinh dưỡng?.

 


 

Tại Phòng khám của Viện dinh dưỡng quốc gia, hàng ngày có khoảng vài chục lượt ông bố bà mẹ đưa con đến khám. Đa số những đứa trẻ khi được đưa đến đây khi đã quá xanh xao.

Trẻ chậm phát triển, răng không mọc đủ, cân nặng không tăng trong thời gian dài, xanh xao gầy yếu... Đó là những biểu hiện trẻ bị suy dinh dưỡng vẫn thường gặp. Tuy nhiên, vẫn còn  2 thể suy dinh dưỡng khác ít được để ý hơn là trẻ bị thấp còi và trẻ béo phì.

So với các nước châu Á, Việt Nam hiện nay vẫn nằm trong số nước có tỉ lệ suy dinh dưỡng cao. Gần 20% trẻ em bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, hơn 32 % trẻ thấp chiều cao theo tuổi và có khoảng  gần 4% trẻ em dưới 5 tuổi bị béo phì. Tuy nhiên, không quá khó khăn để nhận ra con mình bị suy dinh dưỡng.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, đối với suy dinh dưỡng dạng thiếu ăn, thường gặp các cháu không tăng cân có thể trong thời gian 2 tháng 3 tháng. Suy dinh dưỡng thường kèm theo biếng ăn và thiếu các vi chất dinh dưỡng dẫn đến da xanh, niêm mạc nhợt. Các cháu quấy khóc, đêm ngủ không yên giấc.

Theo các chuyên gia, suy dinh dưỡng làm cho thể lực và trí tuệ của trẻ kém phát triển, sức đề kháng của trẻ kém, có nhiều nguy cơ mặc bệnh nhiễm khuẩn. Đồng thời khi trẻ mặc bệnh, trẻ sẽ bị nặng hơn, lâu hồi phục và nguy cơ tử vong cao hơn nhiều trẻ khác. Suy dinh dưỡng để lại hậu quả rất lớn về xã hội và kinh tế nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Cách đơn giản để phát hiện suy dinh dưỡng ở trẻ là thường xuyên quan tâm đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ.

 

Theo TT & VH Online
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam