0867.238.238

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng KCN Thái Hà

04/09/2020 20:44
Sáng 4/9 đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Trần Xuân Dưỡng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Lý Nhân về công tác giải phóng mặt bằng KCN Thái Hà.
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Thái Hà giai đoạn 1- tỉnh Hà Nam, có tổng mức đầu tư là 773,420 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích thu hồi là 100 ha thuộc địa bàn 3 xã: Bắc Lý, Chân Lý, Trần Hưng Đạo. Tổng số các đơn vị tổ chức và hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng là 798 hộ.

Hiện nay, khi triển khai dự án thu hồi đất giải phóng mặt bằng (GPMB) có các trục đường giao thông quy hoạch đi qua KCN và đường hẹp giữa KCN Thái Hà với đường ĐT 499 chưa thực hiện thu hồi đất, do đó diện tích nhỏ lẻ của người dân không nằm trong diện thu hồi, nên khó khăn trong công tác xây dựng phương án, làm ảnh hưởng đến tiến độ GPMB gây bức xúc trong nhân dân. Các hộ dân chưa nhất trí với phương án GPMB với các lý do như giá bồi thường thấp. Năm 2015, xã Bắc Lý, Trần Hưng Đạo thực hiện dồn đổi có huy động đất tiêu chuẩn của các hộ gia đình cá nhân để góp làm đường giao thông thủy lợi nội đồng nay nhà nước thu hồi nhân dân đề nghị nhà nước hỗ trợ phần diện tích này.

 

KCN Thái Hà giai đoạn 1 có tổng diện tích thu hồi là 100 ha 

Tại buổi làm việc, UBND huyện Lý Nhân kiến nghị với UBND tỉnh cho phép bồi thường, hỗ trợ phần diện tích đất tiêu chuẩn của các hộ gia đình cá nhân đã góp làm giao thông thủy lợi nội đồng đối với phần diện tích đất nông nghiệp thu hồi nằm trong phạm vi GPMB dự án theo đơn giá bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp gồm bồi thường đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm, hỗ trợ ổn định đời sống.  Đề nghị xem xét cơ chế hỗ trợ với các hộ dân đã san lấp đất lúa sang trồng cây ăn quả và diện tích kênh mương thủy lợi mà địa phương và người dân đã làm. UBND huyện Lý Nhân cũng kiến nghị về công tác định hướng thông tin tuyên truyền tránh những thông tin sai lệch về chủ trương của dự án để có định hướng dư luận trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng kiểm tra thực địa tại diện tích quy hoạch KCN Thái Hà
 
Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Trần Xuân Dưỡng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Lý Nhân trong thời gian tới tiếp tục đẩy nhanh công tác GPMB của dự án, tập trung giải quyết một số vướng mắc liên quan đến việc GPMB tuyến đường 495B nằm trong KCN và phần diện tích người dân đã hiến đất làm đường giao thông nhưng nay phần đường đó nằm trong phạm vi của KCN. Đồng chí PCT cũng yêu cầu huyện Lý Nhân chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân điạ phương nhất là người dân trong diện GPMB về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án.  Đối với đơn vị thi công cần nhanh chóng đầu tư xây dựng hệ thống nước thải tập trung của KCN và tập trung san lấp mặt bằng hạ tầng khi đã GPMB dự kiến đến tháng 12/2020 hoàn thiện 60% hạ tầng sạch để đón nhà đầu tư tại KCN Thái Hà.

Nguyễn Tùng (Hanamtv)
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam