Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ Mùa và trồng các cây vụ Đông ưa ấm

18/09/2020 22:19
Theo báo cáo của Sở NN và PTNT Hà Nam, hiện nay lúa Mùa toàn tỉnh đã cơ bản trỗ xong, thời vụ thu hoạch lúa sớm hơn so với các năm trước từ 7-10 ngày, đây là điều kiện thuận lợi để các địa phương triển khai kế hoạch trồng cây vụ đông trong khung thời vụ thích hợp.

Bà con nông dân huyện Kim Bảng thu hoạch lúa mùa
 
Để đảm bảo lúa vụ Mùa thắng lợi, Sở NN và PTNT yêu cầu các địa phương, nhất là những huyện có nhiều diện tích lúa Mùa muộn tập trung nắm bắt và hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ dịch hại cuối vụ. Đối với những diện tích lúa Mùa sớm đã chín triển khai thu hoạch nhanh gọn, thu lúa đến đâu trồng cây vụ Đông ngay đến đó.
 
Năm nay lúa Mùa được thu hoạch sớm hơn so với mọi năm từ 5-7 ngày, do vậy thời gian trồng cây vụ Đông ưa ấm được kéo dài, tuy nhiên để ứng phó với điều kiện thời tiết xấu có thể xảy ra, các địa phương, các HTX chỉ đạo nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung gieo trồng các cây vụ đông sớm đảm bảo hoàn thành kế hoạch, nhất là những cây trồng sớm ưa ấm như (đậu tương, bí xanh, bí đỏ, dưa chuột, ngô trên đất lúa).

 

Lúa mùa năm nay thu hoạch sớm giúp kéo dài thời gian gieo trồng những cây vụ đông ưa ấm 
 
Ban quản trị các HTX cần bơm rút kiệt nước, tạo điều kiện thuận lợi để nông dân xuống giống các loại cây trồng. Đồng thời, chủ động xây dựng cư chế hỗ trợ sản xuất cây vụ Đông, ưu tiên những cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết có biện pháp ứng phó khi có mưa lớn xảy ra, quan tâm đánh bắt chuột ở những vùng trồng cây vụ Đông, chỉ đạo diệt chuột tập trung, khuyến cáo sử dụng các biện pháp đánh bắt thủ công dùng bẫy sập, bẫy dập, bẫy bán nguyệt, nếu sử dụng biện pháp hóa học thì mồi bả phải là những loại thuốc được ngành Nông nghiệp chỉ định./.
 
Bích Ngọc (Hanamtv)
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam