0867.238.238

Đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

25/10/2021 14:38
Cùng với tuân thủ 5K, vắc-xin là điều kiện tiên quyết để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19. Với tinh thần “Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng” và “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”, ngành y tế khuyến cáo người dân hãy đi tiêm chủng khi đến lượt, đảm bảo thực hiện quy tắc 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế ” trong quá trình tiêm chủng.
Thời gian qua cùng với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, Hà Nam nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 theo các đợt phân bổ của Bộ Y tế nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin.

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 được triển khai ở cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã với tổng số 135 điểm tiêm. Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã có trên 756.561 lượt người được tiêm phòng vắc xin, với các loại vắc-xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng như: Astra Zeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell (Shinopham), Sputnik V... Nhờ thực hiện tốt công tác tập huấn, hướng dẫn tiêm chủng nên quá trình tiêm diễn ra đúng quy trình và đảm bảo an toàn.

 

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân TT Quế, Kim Bảng

Theo số liệu cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 Quốc gia (tại địa chỉ
https://tiemchungcovid19.gov.vn) cho thấy, tính đến ngày 25/10, tỷ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên của Hà Nam đạt 105.56 %; Tỷ lệ tiêm chủng trên số vắc-xin được phân bổ thực tế của tỉnh là 68.83%. Cộng dồn từ đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên, Hà Nam đã có 646.272 lượt người được tiêm phòng. Trong đó, có 470.346 người được tiêm mũi 1, số người đã tiêm mũi 2 là 175.926 người.

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, ngày 21/10, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2865/UBND-KGVX về việc áp dụng tạm thời một số biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Văn bản đã hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên từng ngành, lĩnh vực nhằm từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái mới.

Các hoạt động thương mại, dịch vụ, giao thương được cho phép hoạt động trở lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh xâm nhập. Vì vậy, song song với việc tuân thủ các hướng dẫn phòng, chống dịch thì việc tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin là điều kiện tiên quyết để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19.

Trong lần bùng phát dịch lần thứ 2 của đợt dịch thứ 4, TP Phủ Lý là địa phương đầu tiên trong tỉnh ghi nhận ca mắc Covid-19 ( tại thôn Lê Lợi, xã Phù Vân), tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố đã có 511 trường hợp F0 liên quan đến chùm ca bệnh khác nhau thuộc địa bàn 19 phường, xã. Song song với việc triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, TP xác định đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin, tạo miễn dịch cộng đồng để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lan rộng và bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

 

 

Người dân đến tiêm phòng được tư vấn, khám sức khỏe trước khi tiêm

Những ngày qua, TP đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Rút kinh nghiệm từ các đợt tiêm trước đây, hầu hết các điểm tiêm chủng đều bố trí theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các bàn/vị trí tiêm chủng, khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; bố trí nơi theo dõi sức khỏe sau tiêm; tư vấn, hướng dẫn đối tượng tham gia tiêm tiếp tục theo dõi sức khỏe ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm…

Vừa được tiêm phòng COVID-19, bà Nguyễn Thị Trâm (phường Thanh Châu, TP Phủ Lý) chia sẻ: “Bản thân tôi trước đây cũng có chút e ngại khi nghe đến việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Nhưng hiện nay dịch bệnh rất nguy hiểm, diễn biến ngày càng phức tạp, và tôi được biết rằng các loại vắc-xin đã được Bộ Y tế cấp phép thì sẽ đảm bảo an toàn, vì vậy tôi không đắn đo, lựa chọn nữa mà yên tâm tiêm phòng khi đến lượt để hạn chế nguy cơ nhiễm cho cá nhân cũng như gia đình, cộng đồng. Đến nay, tôi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, tôi thực sự rất vui mừng, phấn khởi”.

Theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP. Phủ Lý, tính đến 11h ngày 25/10, TP đã có 111.334 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng mũi 1. Số người đã tiêm đủ 2 mũi là 48.793 người. Thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin mũi 2 cho người dân và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiêm cho trẻ em từ 12 -17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ghi nhận tại huyện Kim Bảng, qua các đợt phân bổ, toàn huyện đã tiếp nhận tổng số 82.500 liều vắc xin phòng Covid-19. Tính đến ngày 25/10, huyện đã triển khai tiêm mũi 1 cho 86.349 người từ 18 tuổi trở lên, đạt 95%. Số người trong độ tuổi quy định đã tiêm đủ 2 mũi là 26.725 người, chiếm khoảng 32,05 %. Điều đáng mừng là hầu hết người dân đến tiêm đều không có tâm lý e ngại hay kén chọn vắc-xin, nhờ đó tỷ lệ tiêm của các loại vắc-xin đều đạt cao. Một số địa phương có tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1 đạt từ 95%  trở lên như: xã Đại Cương, Văn Xá, Tượng Lĩnh, Tân Sơn, Ngọc Sơn, TT Quế…. Hiện nay, huyện Kim Bảng đang tiếp tục rà soát để tiêm vét cho các đối tượng theo quy định và triển khai tiêm phòng mũi 2 cho toàn dân.

Các chuyên gia y tế đều khẳng định, tất cả các loại vắc-xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp và Bộ Y tế cấp phép sử dụng thì đều đã đạt yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng do WHO đặt ra thông qua tham vấn chặt chẽ với các chuyên gia quốc tế. Thực tế đã chứng minh nhiều nước khác trên thế giới đều đã sử dụng hiệu quả các loại vắc-xin Astra zeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell (Shinopham)… để tiêm phòng cho người dân qua đó giảm nguy cơ tử vong và ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

 

Việc thực hiện tốt quy định tiêm vắc xin phòng Covid-19 không chỉ giúp mỗi người dân có cơ hội được bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, góp phần cùng các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị tỉnh nhà nhanh chóng thực hiện thành công mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Cùng với thực hiện 5K, vắc-xin đóng vai trò đặc biệt quan trọng để thích ứng với dịch bệnh theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Vì vậy, hiện nay, Hà Nam đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện để tiêm phòng cho trẻ em từ 12 -17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế khi có đủ nguồn vắc xin.

“Vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”, thực hiện tốt quy định tiêm vắc xin phòng Covid-19 không chỉ giúp mỗi người dân có cơ hội được bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, góp phần cùng các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị tỉnh nhà nhanh chóng thực hiện thành công mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

 
Thảo Vũ
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam