0351 3588 588

Đề phòng mưa bão gây ngập lụt ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp

05/08/2020 16:32
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Nam, do ảnh hưởng của đài hội tụ nhiệt đới qua Bắc Bộ nên từ ngày 04 đến ngày 08/8/2020 trên địa bàn tỉnh Hà Nam xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông. Để đề phòng ảnh hưởng và hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Sở NN&PTNT Hà Nam đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố, Thị xã, các Công ty khai thác công trình thủy lợi, Công ty Môi trường đô thị Hà Nam về việc phòng chống ngập, úng cục bộ và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi.

Mưa lũ gây ngập lụt ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp (ảnh minh họa)

 
Trong đó, Sở NN&PTNT Hà Nam yêu cầu các Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Môi trường đô thị Hà Nam chủ động vận hành công trình trạm bơm đầu mối do đơn vị quản lý để tiêu thoát nước đệm; kiểm tra các trạm bơm, máy bơm, đặc biệt là các trạm bơm đầu mối để phát hiện và sửa chữa kịp thời các hư hỏng, luôn đảm bảo 100% số máy bơm, trạm bơm sẵn sàng hoạt động khi cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra các cống dưới đê, các công trình ở vị trí xung yếu, các vị trí bị ách tắc do thi công các công trình cần tổ chức nạo vét, giải tỏa ngay để đảm bảo phục vụ tiêu thoát nước. Chuẩn bị đầy đủ các máy bơm dã chiến, bơm dầu, nguyên, nhiên vật liệu để sẵn sàng cho bơm tiêu úng cục bộ.

Tiếp tục tổ chức giải tỏa vật cản (rau, bèo, đăng đó, rác thải...), khơi thông dòng chảy trên các trục kênh tưới, tiêu, nhất là các kênh tiêu chính, kênh dẫn trạm bơm. 

Đối với HTX DVNN trên địa bàn, Sở NN&PTNT đặc biệt yêu cầu, phối hợp chặt chẽ với các công ty Khai thác công trình thủy lợi khoanh vùng tiêu úng, xác định các vùng ưu tiên khi thực hiện tiêu úng để có phương án tiêu nước cụ thể. Tại các vùng tưới tiêu tạo nguồn chuẩn bị các trạm bơm dã chiến để bơm tiêu úng cục bộ.

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho vùng bị ngập úng do mưa, bão nhưng không thể khắc phục (nếu có) để đảm bảo cho sản xuất, kiên quyết không để diện tích đất trắng.

 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam