0867.238.238

Đền Lảnh Giang đón nhận bằng bảo trợ của Liên hiệp Hội UNESCO Việt Nam

19/07/2015 09:53
UBND huyện Duy Tiên tổ chức lễ hội truyền thống và đón bằng bảo trợ của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam đối với di tích lịch sử văn hóa đền Lảnh Giang xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
1111.jpg

Lễ hội truyền thống đền Lảnh Giang được tổ chức vào tháng 6 và tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội để tưởng nhớ 3 vị tướng thời Hùng Duệ Vương đã có công đánh đuổi giặc phương Bắc và Chử Đồng Tử - Tiên Dung công chúa, là tấm gương sáng về đạo hiếu trong truyền thống văn hóa Việt Nam. Lễ hội năm nay ngoài các hoạt động như: lễ cáo yết, rước kiệu, tế lễ, diễn xướng hầu đồng và các trò chơi dân gian, ban tổ chức đã khôi phục lại lễ rước nước sau 70 năm đứt quãng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

4444.jpg
Các đại biểu tham dự khai mạc lễ hội và trao bằng công nhận cho di tích

Đền Lảnh Giang là di tích lịch sử văn hóa kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia được công nhận năm 1996: với lối kiến trúc theo kiểu chữ công gồm 3 tòa, 14 gian lớn, nhỏ. Tòa trung đường được làm theo kiểu chồng diêm 2 tầng, 8 mái vút cong. Hai bên có nhà khách, lầu thờ, tường bao xung quanh tạo thành lối nội công ngoại quốc, hài hòa kín đáo. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp nơi đây còn là căn cứ cách mạng quan trọng của địa phương. Với những giá trị trên, Liên hiệp các hội UNESCO quyết định bảo trợ đền Lảnh Giang là di tích lịch sử văn hóa và giáo dục truyền thống của Việt Nam. Tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Xuân Thắng - tổng thư ký UNESCO tại Việt Nam đã trao tặng bằng bảo trợ cho chính quyền, ban quản lý di tích và nhân dân xã Mộc Nam. Đồng thời khẳng định trách nhiệm của Ban quản lý di tích đền Lảnh Giang về việc thực hiện nghiêm chỉnh các điều khoản về việc bảo tồn, gìn giữ di tích theo đúng hiện trạng. Khi có thay đổi cần bàn bạc và có ý kiến của liên hiệp trước khi thực hiện. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là động lực để ban quản lý di tích cũng như nhân dân xã Mộc Nam trong việc việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của di tích Đền Lảnh Giang.

2222.jpg

3333.jpg

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam