0351 3588 588

Dịch tả bùng phát tại nông thôn

14/05/2010 15:31
Nếu như mọi năm, dịch tả chỉ xuất hiện tại các thành phố lớn, thì năm nay, dịch chủ yếu xuất hiện tại các vùng nông thôn. Các nghiên cứu cho thấy, tại 8 tỉnh xuất hiện dịch, quá nửa là những nơi môi trường ô nhiễm và người dân có thói quen vệ sinh kém.

 

 

Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh.

Sau một thời giam tạm lắng, dịch tả - dịch bệnh tưởng như đã thanh toán từ lâu nay lại bùng phát trở lại và có nguy cơ lan nhanh tại nhiều địa phương. Đến thời điểm này, đã có 8 tỉnh xuất hiện dịch tả, với hàng trăm người bị tiêu chảy và trên 40 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả.
 


Bệnh nhân tại bệnh viện

Thôn Hàn, xã Bắc Lý, Lý Nhân (Hà Nam) sau hơn nửa tháng bùng phát dịch tả đã có 53 người bị tiêu chảy cấp. Các biện pháp khoanh vùng ổ dịch đã được tiến hành theo đúng quy trình của Bộ Y tế, nhưng những biện pháp này không giải quyết được tận gốc dịch bệnh, bởi cả thôn Hàn mới có gần 20% nhà tiêu hợp vệ sinh. Đa số các gia đình vẫn có thói quen sử dụng nguồn nước mặt ô nhiễm và thói quen ủ phân bón ruộng, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính bùng phát dịch bệnh.

Vệ sinh môi trường kém, thiếu các công trình nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh cũng là thực trạng chung ở nhiều vùng đang xảy ra dịch tả hiện nay như Hải Dương, Bắc Giang, thậm chí ngay cả khu vực Hà Nội mở rộng.
 


 

Các kết quả điều tra của Bộ Y tế đến thời điểm này, ở khu vực nông thôn mới chỉ có 11,7% người dân được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, 62% hộ gia đình phải sử dụng nước giếng khoan và giếng đào. Đáng chú ý, vẫn còn 11% số hộ gia đình sử dụng nguồn nước từ hồ ao, sông suối và trông đợi vào nước mưa.

Theo dự báo của Bộ Y tế, nước ta sẽ còn tiếp tục xảy ra nhiều dịch bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường và thói quen không hợp vệ sinh như dịch sốt xuất huyết, dịch tiêu chảy, các bệnh về mắt và ngoài da...  

Để ngăn chặn triệt để sự lây lan của dịch tả cũng như nhiều dịch bệnh khác, bên cạnh các biện pháp khẩn cấp trong việc dập dịch, điều quan trọng nhất là mỗi người dân và cộng đồng dân cư  phải làm tốt việc cải thiện vệ sinh môi trường, vì sức khoẻ của chính mình.
 

Theo VTV

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam