0867.238.238

Diễn đàn "Truyền hình với phát triển văn hóa Việt Nam"

20/12/2013 22:25
Diễn đàn "Truyền hình với phát triển văn hóa Việt Nam" do Ban Khoa giáo - Đài THVN tổ chức vào sáng nay (20/12) là một trong những hoạt động bên lề đáng chú ý tại LHTHTQ lần thứ 33.
 Diễn đàn là một trong những hoạt động bên lề tại LHTHTQ lần thứ 33 nhằm hướng tới việc nâng cao chất lượng của những chương trình truyền hình về văn hóa, đảm bảo phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam nhưng vẫn cần chứa đựng những yếu tố hiện đại.

Tham dự tại Diễn đàn Truyền hình với phát triển văn hóa Việt Nam có các đồng chí Hồ Anh Tuấn - Thứ Trưởng Bộ VH-TT&DL, ông Lương Hồng Quang - Phó Viện trưởng, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN chủ trì diễn đàn, đặc biệt, diễn đàn còn có sự góp mặt của nhà báo Phạm Khắc Lãm, nhà báo Hồ Anh Dũng – nguyên Tổng Giám đốc Đài THVN.

Truyền hình là một phương tiện hiện đại giúp truyền tải văn hóa tới khán giả, nhưng truyền tải như thế nào là một vấn đề rất quan trọng. Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Phạm Việt Tiến – Phó Tổng Giám đốc Đài THVN nhấn mạnh: “Với mong muốn được lắng nghe quan điểm của những người làm báo trong cả nước về chủ đề truyền hình với phát triển văn hóa, VTV hy vọng có thể sản xuất ra những chương trình đậm tính văn hóa mà vấn chứa đựng yếu tố hiện đại trong đó”.

Tại diễn đàn lần này, các vị đại biểu đã trình bày nhiều tham luận đề cập tới vấn đề văn hóa từ phía cơ quan quản lý văn hóa và đội ngũ trực tiếp sản xuất các chương trình truyền hình. Cùng với đó, các đại biểu cũng chia sẻ những đề xuất, giải pháp nhằm hạn chế tiêu cực về văn hóa trên truyền hình hiện nay.

Nhiều đại biểu từ các đài truyền hình trong cả nước đã tới tham dự diễn đàn

Chia sẻ tại diễn đàn, NSUT Huyền Thanh nói: “Truyền hình hiện nay có quá nhiều các chương trình giải trí khác nhau nhưng chính chúng ta lại chưa có sự kiểm soát chặt chẽ những chương trình này. Ngay cả trên sóng VTV vẫn lọt nhiều "hạt sạn", những hình ảnh không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Vì vậy, một vấn đề đặt ra là chúng ta đã và sẽ làm gì để kiểm soát tình hình này”.

Với nhiều bài tham luận, Diễn đàn đã đưa ra những vấn đề thực tế trong việc truyền tải văn hóa trên phương tiện truyền hình

Trả lời cho những vấn đề văn hóa được đưa ra trong diễn đàn, ông Hồ Anh Tuấn khẳng định: “Với những vấn đề tiêu cực, một bài học cần thiết cho các cơ quan quản lý văn hóa đó là cần phải đi nhanh, đi trước cơ quan báo chí. Bởi, nếu chỉ những cơ quan báo chí đi trước phản ánh những hiện tượng văn hóa như hiện nay, thì điều này cho thấy rằng sức mạnh quản lý của chính những cơ quan của Nhà nước đang ngày một yếu đi. Do đó, trong thời gian tới, cơ quan quản lý văn hóa nên mở những hòm thư tiếp nhận ý kiến đóng góp từ người dân và các nguồn dư luận khác nhau. Đây sẽ là động thái nhằm giúp nâng cao chất lượng chương trình truyền hình về văn hóa”.

 

Kết thúc diễn đàn, ông Phạm Việt Tiến khẳng định diễn đàn đã "khơi" lên nhiều vấn đề trong lĩnh vực văn hóa được truyền tải trên truyền hình cũng như ngoài đời sống. Theo đó, các vị đại biểu tham dự diễn đàn đều nhất trí ý kiến của ông Lương Hồng Quang - Phó Viện trưởng, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam rằng: "Truyền hình ở thời điểm hiện tại nên đóng vai trò là một nhà sản xuất văn hóa, để xóa bỏ những hạt sạn còn sót lại đâu đó trong các chương trình giải trí...".

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam