0867.238.238

Điều bạn cần lưu ý về sạc nhanh trên smartphone

27/07/2020 06:09
Hiểu rõ công nghệ sạc nhanh trên smartphone có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại.

Theo thông tin trên trang slashgear.com, phần lớn smartphone trên thị trường đều sạc nhanh hơn nhiều so với điện thoại thế hệ cũ. Công nghệ sạc pin nhanh mà các nhà sản xuất điện thoại đang sử dụng dựa vào các tiêu chuẩn: Programmable Power Supply (PPS) và USB Power Delivery (USB-PD) 3.0. Chúng cung cấp năng lượng ở mức điện áp và dòng điện phù hợp để giảm tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Samsung, OnePlus, Oppo và Apple đặt công suất tiêu chuẩn của sạc nhanh hiện tại là 30W. Một số thậm chí còn cung cấp bộ sạc 55W hoặc 65W, giúp điện thoại trang bị pin Lithium-ion có thể sạc đầy pin trong chưa đầy 30 phút và có thể dùng cả ngày mà không cần sạc lại.

Trong tương lai, các nhà sản xuất smartphone còn muốn nâng công suất sạc nhanh lên 100W, thậm chí 120W. Vấn đề duy nhất cần giải quyết là xử lý điện thế nạp vào thế nào để tốc độ sạc nhanh mà không gây cháy nổ.

dieu ban can luu y ve sac nhanh tren smartphone hinh 1
phần lớn smartphone trên thị trường đều sạc nhanh hơn nhiều so với điện thoại thế hệ cũ.

Nhiều người vẫn băn khoăn rằng liệu sạc nhanh có làm hỏng pin hay gây hư hại cho các bộ phận khác của điện thoại không. Câu trả lời là: Bộ sạc nhanh có thể gây hại cho pin khi có lỗi phần cứng hoặc phần mềm khiến việc điều khiển sạc pin không tốt.

Có một hiểu lầm về sạc nhanh là: Để điện thoại sạc qua đêm hoặc giữ cho bộ sạc luôn cắm điện sẽ làm hỏng pin. Điều này không đúng, vì ngày nay điện thoại thường đi kèm chip chuyên dụng để quản lý dòng điện vào và ngắt nguồn điện cho thiết bị.

Có nên dùng hết sạch pin sau đó mới sạc đầy không?

 

Điều đó đúng trong trường hợp dùng pin Niken-cadmium, nhưng không đúng với pin Lithium-ion. Điều mà bạn nên tránh bằng mọi giá, đặc biệt với điện thoại sạc nhanh, là dùng điện thoại đến lúc hết sạch pin. Việc này sẽ gây ra các phản ứng hóa học không tốt cho pin Lithium-ion. Sạc sau khi pin cạn sẽ làm nóng điện thoại vì pin cần hấp thụ nhiều điện hơn.

Phần lớn pin Lithium-ion của điện thoại có 400 đến 500 chu kỳ sạc. Hầu hết mọi người tin rằng chỉ cần sạc từ 30 lên 80% là tương đương với một chu kỳ sạc pin. Điều đó không đúng, vì mức năng lượng trên chỉ bằng 50% của một chu kỳ sạc. Khi bạn sạc 50% pin một lần nữa thì mới tính là hoàn thành một chu kỳ sạc. Điều này tạo ra một hiểu lầm rằng điện thoại cần phải dùng hết pin trước khi sạc và sau đó sạc tới 100% để tăng tối đa tuổi thọ của pin.

Theo các chuyên gia, pin khi được sạc bằng bộ sạc nhanh sẽ bị "căng thẳng" nếu mức năng lượng của nó đang trên 80%. Tại điểm đó, dòng điện không được pin hấp thụ hiệu quả như khi sạc từ 0 đến 50%. Pin Lithium-ion giống một miếng bọt biển. Chúng hấp thụ điện tích hiệu quả trong giai đoạn đầu và bắt đầu giảm mạnh sau khi đầy 70 đến 80% pin.

Do đó, tốt nhất bạn nên sạc điện thoại với sạc nhanh khi còn 20 - 30% và ngừng sạc đạt 80 - 90% pin.

Pin Lithium-ion không chịu được thay đổi nhiệt độ nên bạn chú ý sạc trước khi pin còn 10 - 20%, bởi nếu ở giai đoạn từ 0 đến 50% , nhiệt độ pin tăng rất nhiều.

Ngoài ra, cần lưu ý việc sạc điện thoại dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, gần nguồn nhiệt hoặc trong không gian kín không có khí lưu thông, như dưới gối hoặc trong túi, có thể làm tăng mức nhiệt, gây cháy nổ. Mặt khác, nhiệt độ lạnh cũng ảnh hưởng đến "sức khỏe" của pin.

Một điều bạn cần nhớ nữa là: Để kéo dài tuổi thọ pin cho smartphone, không nên sử dụng điện thoại trong khi sạc. Để điện thoại ở chế độ máy bay là một cách thông minh khi sạc vì thiết bị lúc này sẽ không sử dụng phần cứng để tìm kiếm kết nối dẫn đến hao pin./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam