0351 3588 588

Đỏ trời hoa gạo nở muộn

20/04/2012 22:55
Nếu như mọi năm Hoa gạo thường nở rộ vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch khi trời vẫn còn mưa phùn ảm đạm và còn chút se lạnh thì năm nay phải tới giữa tháng tư hoa gạo mới bắt đầu nở rộ.
Hoa gạo còn được gọi với những cái tên khác như hoa mộc miên, pơ lang, cổ bối nhưng cái tên dân dã hoa gạo có vẻ thân thuộc hơn cả. Hoa gạo thường có nhiều ở các làng quê hay những vùng núi cao, hình ảnh những cây hoa gạo thường gắn liền với những làng quê Bắc bộ và thường được trồng ở đầu làng hoặc bên cạnh những đình chùa.
 
Hoa gạo cũng gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ ở những làng quê khi mỗi mùa hoa gạo nở lại nhặt những bông hoa gạo để chơi. Dân gian thường có câu thơ: "Bao giờ cho đến tháng ba, hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn".
 
 


Hoa gạo nở đỏ những con đường làng.
 
 
 Hoa gạo nở báo hiệu một mùa xuân sắp tàn và một mùa hè sắp sang, tiết trời u ám âm u nhường lại cho những ngày hè chói chang. Hình ảnh hoa gạo đã đi vào rất nhiều những áng thơ văn, nhạc họa. Hình ảnh hoa gạo nở tạo một vẻ đẹp thanh bình nhưng cũng có thể làm nhói lòng những người con xa quê khi nhớ về quê hương và những ký ức tuổi thơ.
 
Hoa gạo đỏ rực nổi bật trên những cánh đồng lúa xanh.Hoa gạo nở đỏ rực cả một khoảng trời.

Hoa gạo nở gọi về đủ loài chim: chào mào, chim sâu,...Từng bông gạo 5 cánh như những đốm lửa nhỏ.

Những gốc gạo thường gắn liền với tuổi thơ thôn quê.
 
Theo Afamily
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam