0351 3588 588

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT thăm và làm việc tại Hà Nam

04/07/2020 15:48
Sáng 4/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh, và một số vấn đề liên quan tới Khu Đại học Nam Cao.
Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Thị Lụa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) các kỳ thi năm 2020 tỉnh Hà Nam, lãnh đạo các Sở, ngành và thành viên BCĐ các kỳ thi năm 2020 tỉnh Hà Nam.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Hà Nam có trên 8.600 thí sinh đăng ký dự thi và 23 điểm thi, 368 phòng thi. Dự kiến số lãnh đạo điểm thi, thanh tra, thư ký, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi là 1.271 người.

Để kỳ thi diễn ra công bằng, minh bạch và đạt kết quả tốt nhất Sở GDĐT Hà Nam đã chỉ đạo thực hiện tốt các điều kiện về: Công tác chỉ đạo dạy học và việc ôn tập cho học sinh; Tuyên truyền, quán triệt, phổ biến quy chế thi; Xây dựng kế hoạch và triển khai Kỳ thi. Trong đó, đã chỉ đạo hoàn thành các chương trình dạy, học ở các lớp 12; Hoàn tất hồ sơ, điều kiện dự thi cho học sinh, học viên theo quy định của Bộ. Tổ chức thi khảo sát cho học sinh khối 12 của tỉnh theo đúng cấu trúc đề thi tham khảo của Bộ. Ngoài việc tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt cụ thể rộng rãi quy chế thi; phối hợp lên các phương án đảm bảo an ninh trật tự; Chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng về cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị, hệ thống camera an ninh phục vụ cho kỳ thi...

 


Toàn cảnh buổi làm việc

Trên cơ sở báo cáo của tỉnh Hà Nam, các thành viên trong đoàn công tác của Bộ cũng như các sở, ngành của tỉnh đã trao đổi làm rõ một số vấn đề thuộc công tác chuẩn bị như: Lựa chọn cán bộ thực hiện các khâu trọng yếu của kỳ thi; Công tác in sao đề thi, coi thi, bảo quản bài thi, chấm thi, công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi...Và các công tác liên quan như: Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; Đề xuất một số vấn đề cần sự phối hợp, tạo điều kiện của Bộ giáo dục và ĐT để kỳ thi diễn ra thành công theo đúng kế hoạch đề ra.

Bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được đón đoàn công tác của Bộ GD&ĐT về thăm và làm việc tại tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thời gian qua, được sự quan tâm giúp đỡ của Bộ GD&ĐT, ngành giáo dục tỉnh Hà Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Tỉnh đạt được vị trí thứ hạng cao trong cả nước về kết quả thi tốt nghiệp THPT những nhiều năm trở lại đây. Đồng thời đề nghị, Bộ GD&ĐT và đoàn công tác quan tâm có các cơ chế chính sách ưu đãi để Khu đô thị ĐH Nam Cao của tỉnh là điểm đến của các nhà đầu tư, và tiếp tục tạo điều kiện để ngành giáo dục Hà Nam đạt được kết quả cao nhất trong công tác dạy và học nói chung và tổ chức các kỳ thi nói riêng. Đối với lãnh đạo các sở, ngành, các thành viên BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: các thành viên BCĐ thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, quyết tâm lãnh đạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra bất kỳ tình huống tiêu cực nào ảnh hưởng kỳ thi.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu: Hà Nam phân công nhiệm cụ thể cho các thành viên BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh; Sở GDĐT là cơ quan thường trực phải nâng cao trách nhiệm, năng lực điều phối, tư vấn cho các sở, ngành có liên quan tham gia vào kỳ thi; xây dựng kế hoạch tầm soát các hoạt động chuẩn bị, phdân công phân nhiệm cho các đơn vị; Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tổ chức kỳ thi và điểm mới của kỳ thi năm nay. Đồng thời, BCĐ cấp tỉnh cần có dự báo trước các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi để chủ động có biện pháp xử lý kịp thời và thận trọng, rà soát chặt chẽ các khâu không để xảy ra sai sót. Yêu cầu quan tâm làm tốt công tác hậu cần, tài chính phục vụ công tác tổ chức thi, không để tình trạng thiết bị không đồng bộ, trục trặc làm phát sinh các sơ suất đáng tiếc.

Để giáo viên, học sinh, phụ huynh có đầy đủ thông tin về kỳ thi, nhất là những chỉ đạo, hướng dẫn quyết liệt, đồng bộ của Ban Chỉ đạo các cấp, từ đó có niềm tin về một kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hà Nam cần triển khai hiệu quả công tác truyền thông. Trong đó, nhấn mạnh tuyên truyền những nội dung đã làm, đang làm để  nhân dân yên tâm; những nỗ lực trong tổ chức kỳ thi để phụ huynh, học sinh không quá căng thẳng.

Nằm trong chương trình công tác, trước đó, đoàn đã đi khảo sát tại Khu Đại học Nam Cao. Sau 5 năm triển khai thực hiện Đề án xây dựng Khu Đại học Nam Cao tỉnh Hà Nam, hiện đã có 19 trường khảo sát nghiên cứu đầu tư, 7 trường đã thực hiện đầu tư, 5 trường được phê duyệt dự án, 2 trường đã khởi công xây dựng. Đề án được đánh giá có đầy đủ cơ hội, tiềm năng để phát triển trở thành một trong những tổ hợp giáo dục lớn, hiện đại của cả nước. Cho ý kiến tại buổi khảo sát thực địa, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với tỉnh Hà Nam nghiên cứu phê duyệt đầu tư, xây dựng hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng.
 
PV Thời sự
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam