0867.238.238

Đoàn công tác của Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin làm việc tại tỉnh

02/07/2020 13:52
​Sáng 2/7, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin làm trưởng đoàn đã về làm việc với tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”.
Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đinh Thị Lụa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
 

Toàn cảnh hội nghị
 
Theo báo cáo, hiện toàn tỉnh có 4.480 nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang được hưởng chế độ ở 4.133 hộ gia đình, trong đó có 2.964 nạn nhân trực tiếp, 1.516 nạn nhân gián tiếp.

5 năm qua, thực hiện chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị. Kịp thời ban hành các văn bản cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị trên địa bàn tỉnh, tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với công tác giải quyết chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chế độ chính sách đối với nạn nhân da cam. Vận động các nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tham mưu cho UBND tỉnh phối hợp với MTTQ tỉnh tổ chức chương trình “Đêm chung tay Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức thăm tặng quà cho 100% hộ nạn nhân trong dịp lễ tết; vận động các cơ quan, tổ chức hỗ trợ xây mới và sửa chữa 39 nhà tình nghĩa; hỗ trợ 84 hộ gia đình nạn nhân vay vốn sản xuất kinh doanh; trợ cấp học bổng, nuôi dưỡng cho các cháu của nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trợ cấp khó khăn đột xuất, chữa bệnh, tặng xe lăn cho nạn nhân… với tổng giá trị trên 34 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác củng cố, kiện toàn tổ chức và xây dựng đội ngũ cán bộ Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin được quan tâm chú trọng. Tổ chức hội trong tỉnh gồm có Tỉnh hội, 6 hội thuộc huyện, thành phố, thị xã, 108 hội xã phường, thị trấn với tổng số hội viên là trên 3.700 người…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Hà Nam trong thực hiện chỉ thị số 43 của Ban Bí thư và các Văn bản chỉ đạo của TW, của tỉnh liên quan đến công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, khắc phục hậu quả chất độc hóa học do chiến tranh để lại . Đồng chí đề nghị thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư; quan tâm thực hiện chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam. Tiếp tục quan tâm đến hoạt động của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp trong tỉnh nhằm tạo điều kiện cho việc chăm sóc, giúp đỡ và giải quyết kịp thời chế độ chính sách cho nạn nhân chất độc da cam. Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đoàn ghi nhận, tổng hợp để báo cáo, tham mưu cho Đảng và Nhà nước để xây dựng, triển khai các chính sách chế độ cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của đoàn công tác. Đồng thời, đề nghị các sở, ban, ngành, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện tốt các chế độ chính sách; quan tâm hơn nữa công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh.


 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam