0867.238.238

Đoàn công tác UB MTTQ VN làm việc với Hà Nam về chương trình xây dựng NTM

25/04/2014 20:56
Đoàn công tác của UB Trung ương MTTQVN do bà Hà Thị Liên, phó chủ tịch UB Trung ương MTTQVN làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Nam về kết quả sau 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Đoàn đã có buổi làm việc với xã Vũ Bản, huyện Bình Lục về kinh nghiệm trong thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã. Đây là một trong 6 xã đầu tiên của tỉnh Hà Nam được công nhận đạt chuẩn NTM. Một kinh nghiệm trong cách làm của xã Vũ Bản được đoàn công tác đặc biệt đánh giá cao, đó là xã đã lựa chọn những tiêu chí, lĩnh vực cần thiết nhất cho nhân dân để tập trung thực hiện trước, như tiêu chí giao thông nông thôn, y tế, giáo dục, văn hóa, vệ sinh môi trường, kinh tế và tổ chức sản xuất. Mọi chủ trương chính sách về xây dựng NTM của xã đều được tuyên truyền công khai, rộng rãi cho nhân dân được biết, nhân dân trực tiếp đóng góp ý kiến và kiểm tra giám sát, vì thế đã nhận được sự đồng thuận cao của mọi tầng lớp nhân dân khi triển khai xây dựng NTM. Đến nay, xã Vũ Bản đã đạt được 16/19 tiêu chí, 36/39 chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Đặc biệt thu nhập bình quân người dân trong xã đã tăng từ 18 triệu đồng/người/năm năm 2010 lên 26,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,9% vào năm 2013.

DSC_0062.jpg

Tại buổi làm việc với các thành viên trong BCĐ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh, đoàn công tác đã nghe báo cáo kết quả, và những khó khăn vướng mắc gặp phải trong quá trình xây dựng NTM trên địa bàn toàn tỉnh. Tính đến hết năm 2013, Hà Nam đã có 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM theo Quyết định số 455/2013 của UBND tỉnh. Xét theo bộ tiêu chí Quốc gia, toàn tỉnh có 1 xã đạt 17 tiêu chí, 20 xã đạt từ 14 – 16 tiêu chí; và còn 24 xã đạt dưới 10 tiêu chí. Trong quá trình thực hiện, MTTQ và các tổ chức thành viên đã phát huy vai trò tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, tạo khí thế thi đua xây dựng NTM trên địa bàn. Tổng nguồn vốn đã đầu tư cho chương trình xây dựng NTM là trên 4.000 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn do nhân dân đóng góp đạt hơn 640 tỷ đồng. Mục tiêu của tỉnh Hà Nam trong thực hiện xây dựng NTM năm 2014 là phấn đấu không còn xã nào đạt dưới 10 tiêu chí, và hoàn thành 4 tiêu chí nhà ở dân cư, văn hóa, y tế, hệ thống chính trị ở tất cả các xã. Khó khăn mà các địa phương đang gặp phải là nguồn lực đầu tư thực hiện chương trình xây dựng NTM chưa đáp ứng so với nhu cầu thực tế, đa số các xã đều gặp khó khăn trong việc tạo nguồn thu ngân sách xã để chi đầu tư phát triển; việc nợ đọng xây dựng cơ bản cấp xã còn lớn; doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn còn ít..v.v.

DSC_0058.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Hà Thị Liên, phó chủ tịch UB Trung ương MTTQ VN đánh giá cao kết quả và cách làm của tỉnh Hà Nam trong thực hiện chương trình mục tiêu QG xây dựng NTM. Đồng thời nhấn mạnh những nội dung chỉ đạo trọng tâm của BCĐ Trung ương chương trình xây dựng NTM đối với các địa phương, đó là tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách để thực hiện chương trình xây dựng NTM; phải tính toán hợp lý trong việc huy động nguồn lực đóng góp của nhân dân; tăng cường xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, tăng thu nhập cho người dân nông thôn; đẩy mạnh công tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về nhiệm vụ xây dựng NTM, và có cơ chế thi đua, khen thưởng những điển hình tiên tiến kịp thời trong chương trình xây dựng NTM tại địa phương….Đối với những kiến nghị của tỉnh với các bộ ngành trung ương về cơ chế chính sách hỗ trợ, đoàn công tác của UB TƯ MTTQ VN đã ghi nhận và sẽ báo cáo với BCĐTrung ương chương trình xây dựng NTM để có sự điều chỉnh kịp thời trong thời gian tới./.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam