0351 3588 588

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam làm việc với UBND tỉnh

01/10/2015 16:45
Sáng ngày 1/10/2015, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn và giám sát lại các chuyên đề giám sát của Đoàn từ năm 2012 đến năm 2014.

Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thị Doan, UVTW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam; đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo đại diện UBND tỉnh, UBND các huyện thành phố và các sở, ban, ngành liên quan. Đồng chí Lê Văn Tân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

DSC_3251.jpg
Đ/c Trương Minh Hiến, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày Báo cáo kết quả thực hiện các kết luận giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh từ năm 2012 đến năm 2014

Thực hiện các kết luận giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh từ năm 2012 đến năm 2014, UBND tỉnh Hà Nam đã lãnh đạo thực hiện toàn diện Chính sách pháp luật về dạy nghề cho lao động nông thôn; Chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; Chính sách pháp luật về xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề và khu chăn nuôi tập trung. Đối với việc thực hiện chính sách pháp luật về dạy nghề cho lao động nông thôn, thời gian qua, UBND tỉnh đã đầu tư xây dựng một số cơ sở dạy nghề có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của tỉnh và khu vực. Đã phê duyệt Dự án đầu tư nghề trọng điểm giai đoạn 2011 – 2015 cho Trường Cao đẳng nghề Hà Nam. Trong quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, tạo sự gắn kết chặt chẽ với việc đào tạo nguồn nhân lực.

Về việc thực hiện chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm từ năm 2013 – 2014, số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền đã được thanh tra, kiểm tra là 43 cơ sở; lấy 26 mẫu rau, quả phân tích các chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học. Chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị triển  khai nhiều biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất rượu thủ công; phổ biến kiến thức ATTP và tác hại của việc sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ trong sản xuất, chế biến thực phẩm tại các làng nghề… Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm khi vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng VSATTP. Chú trọng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô trang trại; xây dựng mô hình sản xuất tạo ra thực phẩm an toàn.

Thực hiện chính sách pháp luật về xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề và khu chăn nuôi tập trung, UBND tỉnh đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật còn mâu thuẫn, chồng chéo để sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới phù hợp với Luật Bảo vệ Môi trường 2014. Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường luôn theo dõi, giám sát chặt chẽ để kịp thơi khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước lưu vực sông Nhuệ - Đáy. Đẩy nhanh tiến độ thi công trạm xử lý nước thải KCN Hòa Mạc và KCN Châu Sơn. Chỉ đạo, khuyến khích các cấp, các ngành, các cơ sở sản xuất kinh doanh đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sạch, công nghệ xử lý chất thải; áp dụng công nghệ sản xuất sạch, thân thiện với môi trường.

 UBND tỉnh Hà Nam cũng đã chỉ đạo, triển khai đồng bộ đến tận cơ sở việc thực hiện các văn bản, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy với nhiều biện pháp, hình thức, nội dung thiết thực. Do vậy, trong những năm qua tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiềm chế cả về quy mô và cường độ hoạt động, không còn hoạt động phức tạp gây bức xúc trong nhân dân, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo TT ATXH, phục vụ phát triển KT – XH của địa phương. Tính đến 31/12/2014, toàn tỉnh có 985 người nghiện ma túy đã có hồ sơ kiểm soát, giảm 19,6% so với thời điểm năm 2009. Trong 5 năm, toàn tỉnh đã bóc dỡ 30 đường dây vận chuyển ma túy từ các tỉnh ngoài về Hà Nam tiêu thụ, triệt xóa 128 điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Đã bắt giữ được 1.371 vụ với 2.134 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép các chất ma túy; Lập 808 hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

DSC_3249.jpg
Đại biểu Quốc hội tỉnh Trần thị Hiền phát biểu thảo luận tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã thảo luận, trao đổi thêm về các nội dung. Theo các đại biểu, cần đánh giá lại hiệu quả công tác đào tạo nghề cấp huyện. Không nhất thiết mỗi huyện phải có một trung tâm dạy nghề mà có thể chỉ nên thành lập một đến hai trung tâm dạy nghề trong toàn tỉnh để tập trung đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo. Đối với vấn đề đảm bảo VS ATTP, phải thực hiện các giải pháp đồng bộ, chứ không chỉ kiểm soát một công đoạn nào đó. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng quan tâm đến các vấn đề như: xử lý ô nhiễm môi trường tại làng nghề, khu chăn nuôi tập trung còn chưa hiệu quả; tỷ lệ tái nghiện còn cao… Những vấn đề các đại biểu trong Đoàn quan tâm đã được lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo đại diện các sở, ngành giải trình làm rõ.

DSC_3265.jpg
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hoan nghênh những kết quả mà Hà Nam đạt được trong thực hiện chính sách pháp luật về các vấn đề nói trên. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cũng chỉ ra những điểm còn tồn tại và hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố con người. Phó Chủ tịch nước đề nghị: Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban, ngành liên quan phải phát huy hết vai trò của đội ngũ cán bộ và quần chúng nhân dân trong mọi việc, đặc biệt là trong bảo vệ môi trường và đấu tranh phòng chống ma túy. Về các mục tiêu, giải pháp thực hiện trong thời gian tới, UBND tỉnh cần cụ thể hóa thành các chỉ tiêu trong từng lĩnh vực; Chú trọng nhân rộng các mô hình hay, các gương điển hình tiên tiến và làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, xã hội.

DSC_3267.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Khẳng định quan điểm của Tỉnh ủy là kiên quyết trong việc chỉ đạo thực hiện chính sách pháp luật đối với các lĩnh vực trên, đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: UBND tỉnh cần đặc biệt quan tâm đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, thực hiện sáp nhập trung tâm dạy nghề các huyện vào các trung tâm giáo dục thường xuyên để thuận lợi trong công tác quản lý và nâng cao hiệu quả đào tạo. Đối với vấn đề đảm bảo VS ATTP, cần kiểm tra, xử lý đồng bộ, đặc biệt là tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trước mắt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ họp bàn, ra Nghị quyết cụ thể về vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường và phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở các Nghị quyết này, UBND tỉnh sẽ phải triển khai thực hiện một cách quyết liệt để đạt được hiệu quả cao nhất.

DSC_3234.jpg
Đ/c Lê Văn Tân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Lê Văn Tân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao việc thực hiện các kết luận giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh từ năm 2012 đến năm 2014 của UBND tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị, trong thời gian tới UBND tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo nghề, trong đó, nghiên cứu đào tạo nhân lực trong lĩnh vực dịch vụ; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra xử lý vi phạm về VS ATTP; tăng cường xử lý ô nhiễm môi trường các làng nghề, cụm công nghiệp, khu chăn nuôi tập trung… Về các ý kiến, đề xuất của tỉnh như: đề nghị trung ương cấp kinh phí đào tạo nghề trực tiếp cho tỉnh và sửa đổi quy định về thủ tục đưa người đi cai nghiện bắt buộc cũng như những bất cập trong việc thực hiện các chính sách pháp luật về các lĩnh vực nói trên sẽ được đoàn tiếp thu, tổng hợp để phản ánh với Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam