0867.238.238

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13

30/11/2015 16:32
Ngày 30/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm trưởng đoàn, đã chia làm 3 tổ tiếp xúc với cử tri tại các huyện, thành phố để thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13.
DSC_8871.jpg

Báo cáo với cử tri tỉnh Hà Nam về kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13, đại diện đoàn Đại biểu QH tỉnh Hà Nam đã thông báo tóm tắt những nội dung quan trọng: Kỳ họp diễn ra trong vòng hơn 1 tháng từ ngày 20/10 - 27/11/2015, với tinh thần làm việc đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành chương trình đề ra. Cụ thể: Quốc hội đã xem xét, thảo luận và thông qua 16 luật và 15 Nghị quyết; một số Dự án Luật và bộ Luật quan trọng như Bộ luật dân sự (sửa đổi), Bộ luật hình sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật tố tụng hành chính (sửa đổi), Bộ luật hàng hải Việt Nam (sửa đổi) ... Bên cạnh đó, Quốc hội cũng đã xem xét, cho ý kiến về 10 dự án Luật tập trung thể chế hóa Hiến pháp 2013 về quyền cơ bản của con người, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin… làm cơ sở để hoàn thiện dự án, trình xem xét thông qua tại kỳ họp sau. Kỳ họp cũng thông qua các Nghị quyết quan trọng về phát triển KTXH năm 2016. Nét mới của kỳ họp QH thứ 10 là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã được QH thực hiện từ đầu nhiệm kỳ 2013 đến năm 2015, xem xét nhiều vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tối cao và những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh. Kỳ họp đã ghi nhận 4.492 ý kiến, kiến nghị của cử tri, 140 câu hỏi của các đại biểu QH gửi tới Chính phủ, Bộ trưởng, Trưởng ngành, thu hút sự theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân cả nước. Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, nghiêm túc, tại các điểm tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu QH tỉnh Hà Nam đã ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri tập  trung phản ánh những tồn tại như: nạn tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến phức tạp khiến cử tri lo lắng, việc đào tạo nhân lực tràn lan, chất lượng kém, đào tạo không theo địa chỉ khiến tình trạng giáo viên không có việc làm vẫn còn tăng cao; việc chia tách đơn vị hành chính vẫn xảy ra dù đã có chủ trương, quy định cụ thể; vấn đề ô nhiễm môi trường do khói bụi từ các mó khai thác đá, VLXD, tình trạng xe quá tải; liên quan tới chế độ, đời sống người lao động, nhiều ý kiến cử tri bày tỏ mong muốn Chính phủ quan tâm tăng lương tối thiểu vùng, cải cách chính sách tiền lương để đảm bảo mức sống tối thiểu cho CNVCLĐ; có cơ chế khuyến khích ưu tiên xây dựng nhà ở công nhân. Lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết của cử tri như: vấn đề quy hoạch diện tích đất lúa, tiêu thụ sản phẩm sữa trong chăn nuôi bò sữa, đầu ra cho nông sản, sự yếu kém trong hoạt động của một số HTXDVNN…

DSC_8870.jpg

Trên cơ sở những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, đại diện Đoàn đại biểu QH tỉnh Hà Nam đã ghi nhận và tiếp thu toàn bộ các ý kiến của cử tri trong tỉnh. Những nhóm ý kiến đã tập trung làm rõ hơn kết quả, thậm chí cả những hạn chế, tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH, QPAN của cả nước trong năm 2015. Có những ý kiến thuộc về trách nhiệm của Chính phủ, có những ý kiến thuộc về trách nhiệm của tỉnh, toàn Đảng, toàn dân và cũng có những ý kiến thuộc về thẩm quyền, trách nhiệm của từng ngành, từng địa phương, thậm chí của từng cử tri. Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam đã giải trình một số ý kiến thuộc thẩm quyền. Trực tiếp trả lời ý kiến cử tri, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã bày tỏ sự vui mừng vì cử tri đã theo dõi kỳ họp chi tiết, có những đóng góp thiết thực làm nên thành công cho kỳ họp. Phó Chủ tịch nước cũng phấn khởi, tự hào vì những thành tựu KTXH Hà Nam đã đạt được, tạo sự đổi mới, phát triển vượt bậc của tỉnh trong thời gian qua. Giải đáp những băn khoăn, lo lắng và cả bức xúc của cử tri Hà Nam cho rằng những kiến nghị cử tri gửi kỳ họp không được phản ánh đầy đủ liên quan đến: chế độ của người bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, hỗ trợ cơ sở hạ tầng nông thôn… Phó chủ tịch nước đã báo cáo rõ với cử tri những ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh, các ngành đã được Đoàn đại biểu QH Hà Nam gửi bằng văn bản. Đồng thời cùng với Chính phủ, Nhà nước, tỉnh và các ngành, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó chủ tịch nước cũng mong cử tri các địa phương chia sẻ, cùng chung tay với cả nước vì sự phát triển chung.

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam