0867.238.238

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

24/11/2020 07:43
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 23/11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hà Nam đã chia làm 2 tổ thực hiện công tác tiếp xúc cử tri tại các huyện Thanh Liêm, Kim Bảng và Thị xã Duy Tiên.
 Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại huyện Thanh Liêm
 
Tại các điểm tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin tới các cử tri kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp diễn ra trong thời gian 18 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp, thông qua 07 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 04 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII (chất vấn và trả lời chất vấn); xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác. Trong thời gian dự kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam đã có nhiều cố gắng, hoàn thành tốt trách nhiệm của người đại biểu dân cử; dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, đưa ra những ý kiến sâu sắc tại các phiên thảo luận hội trường, thảo luận tổ, góp phần giúp cho việc biểu quyết, thông qua các nghị quyết, dự án luật đạt chất lượng, hiệu quả cao. 
 
Cùng với bày tỏ sự tin tưởng, vui mừng trước thành công của kỳ họp và hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp, đại diện cử tri các huyện, thị xã đánh giá cao sự đổi mới, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đưa ra những quyết sách quan trọng của Quốc hội trong kỳ họp lần này, nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH đất nước. Bên cạnh đó, cử tri tại các địa phương tiếp tục phản ánh, kiến nghị với các ĐBQH một số vấn đề liên quan đến đời sống của nhân dân như cần có biện pháp chặt chẽ kiểm soát nước thải, chất thải trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước trong các kênh, mương tưới tiêu trên lưu vực sông Nhuệ - Đảý và bao giờ thì môi trường nước sông Nhuệ, sông Đáy được kiểm soát. Quan tâm hơn nữa đến việc cân nhắc cấp phép đầu tư khai thác khoáng sản, cũng như nâng cấp dây chuyền sản xuất, nâng công suất của nhà máy, nhất là việc khai thác khoáng sản ở vùng Tây Đáy đã ảnh hưởng đến môi trường sống nghiêm trọng. Việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Liêm nói riêng và các địa phương khác nói chung còn chậm.

 
  Cử tri thị xã Duy Tiên phát biểu ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri
 
Về lĩnh vực GTVT các ý kiến cử tri Đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn tất thủ tục, đưa vào thông tuyến nối cao tốc Cầu giẽ  Ninh Bình kết nối cao tốc Bắc Nam, có các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông nhất là trên tuyến QL1A đoạn qua địa bàn huyện Thanh Liêm, trên địa bàn huyện Duy Tiên, tuyến đê Hữu Hồng nhiều đoạn bị vỡ nứt, sụt lún, khó khăn cho người và các phương tiện khi tham gia giao thông.Vấn đề quản lý nhân khẩu ở cơ sở, khi nhân khẩu trên giấy tờ thì có nhưng người thực tại thì lại không, khó khăn cho chính quyền địa phương trong quản lý nhân hộ khẩu và thực hiện luật cư trú. Trong vấn đề nông nghiệp, nông thôn, cử tri huyện Thanh Liêm đề nghị với các đại biểu quốc hội quan tâm đến lĩnh vực nước sạch cho người dân nông thôn, nhất là nước sạch cho người dân ở các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện như Liêm Sơn, Thanh Tâm, dự án được triển khai khá lâu, nhưng đến nay người dân 2 xã này phần đa vẫn chưa được dùng nước từ nhà máy. Xem xét điều chỉnh tăng mức trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị định 136 của Chính phủ. Có chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19….
 
  Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam trả lời kiến nghị của cử tri tại huyện Thanh Liêm
 
Các ý kiến đề xuất, kiến nghị của cử tri đã được đại diện tổ ĐBQH tỉnh tiếp thu đầy đủ, Một số vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền đã được ĐBQH tỉnh trao đổi, làm rõ ngay tại buổi tiếp xúc. Những ý kiến còn lại tổ ĐBQH tỉnh tổng hợp và chuyển cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.
 
Bích Ngọc
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam