0867.238.238

Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV

23/06/2020 15:39
Sáng 23/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri các địa phương báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.
Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc với cử tri xã Bối Cầu (Bình Lục). Cùng dự buổi tiếp xúc có đồng chí Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh; đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương. Các đại biểu Quốc hội trong Đoàn tiếp xúc cử tri tại  phường Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý), xã Thanh Thủy (Thanh Liêm); xã Đạo Lý (Lý Nhân) và thị trấn Ba Sao (Kim Bảng).
 

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc với cử tri xã Bối Cầu (Bình Lục)

Tại các điểm tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã thông tin về kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, trong thời gian 19 ngày diễn ra kỳ họp ở cả 2 hình thức là họp trực tuyến và họp tập trung, kỳ họp đã có sự đổi  mới mạnh mẽ trong cách thức tổ chức, điều hành và xây dựng nội dung chương trình kỳ họp, được cử tri đánh giá cao. Với tinh thần khẩn trương, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm, Quốc hội đã thông qua 10 luật, 21 nghị quyết; cho ý kiến vào 6 dự án Luật; quyết định thành lập Hội đồng bầu cử Quốc gia, bầu Chủ tịch, phê chuẩn các Phó Chủ tịch, các thành viên của Hội đồng bầu cử Quốc gia… Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA); Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư ,Nghị quyết phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Xóa bỏ lao động cưỡng bức. Việc Quốc hội ban hành Nghị quyết phê chuẩn các Hiệp định đã đánh dấu giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam, khẳng định quyết tâm thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong các hiệp định thương mại cũng như thực hiện nghĩa vụ là quốc gia thành viên ILO của Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế…


Đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đạo Lý (Lý Nhân).
 
Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri các địa phương trong tỉnh đã được thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19; đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình những tháng đầu năm 2020; giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội thời gian tới; kết quả công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát, công tác nhân sự; kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp. 

Bày tỏ sự tin tưởng, vui mừng trước thành công của kỳ họp và hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp, cử tri các địa phương đánh giá cao sự đổi mới, đặc biệt là tại các phiên thảo luận kinh tế xã hội được truyền hình trực tiếp, nhiều ý kiến đại biểu đóng góp sâu sắc, mang được ý kiến của cử tri đến với nghị trường Quốc hội.

Cử tri cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền quan tâm tìm giải pháp bình ổn giá thịt lợn hơi, cũng như hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn lợn, nhất là trong bối cảnh hiện nay giá lợn giống cao và người chăn nuôi còn lo ngại khi tình hình dịch bệnh chưa thật sự ổn định.

 

Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri phường Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý)

Bên cạnh đó, cử tri các địa phươrng trong tỉnh cũng phản ánh những tồn tại hạn chế trong thực hiện chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam, đề nghị quan tâm xem xét, điều chỉnh mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, xóm; giải quyết kịp thời chế độ chính sách cho thương binh, người có công với cách mạng; trẻ hóa đội ngũ cán bộ cơ sở; nâng cao chất lượng đại biểu HĐND trong khóa tới; thực hiện tốt chính sách đối với hộ nghèo; hỗ trợ tu sửa, xây dựng hệ thống thủy lợi nội đồng, đảm bảo nguồn nước tưới, tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh an toàn trên không gian mạng, xử lý nghiêm trường hợp đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên không gian mạng; Siết chặt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về môi trường, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về môi trường; tiếp tục rà soát, thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng; xem xét nâng mức phụ cấp cho người cao tuổi; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các hạng mục, sớm đưa hai bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 đi vào hoạt động. Đồng thời, cử tri các địa phương đề nghị ĐBQH tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát về cơ sở, nắm bắt, giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất chính đáng của nhân dân, hạn chế khiếu nại, tố cáo vượt cấp… có cơ chế, chính sách giúp địa phương đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất nông nghiệp....
 
Trên cơ sở các ý kiến kiến nghị tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã trực tiếp trả lời, giải trình, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đối với những ý kiến, kiến nghị không thuộc thẩm quyền giải quyết, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, tổng hợp để gửi đến các cơ quan chức năng và Quốc hội xem xét.
 
Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc với cử tri xã Bối Cầu, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã trao đổi thêm một số thông tin liên quan đến các băn khoăn, kiến nghị của cử tri địa phương. Đó là vấn đề về công tác cán bộ, cụ thể là chế độ, chính sách cho các chức danh không chuyên trách ở thôn, xóm; vấn đề trẻ hóa cán bộ cơ sở;  nâng cao chất lượng đại biểu HĐND khóa tới. Đồng chí cho rằng, ý kiến cử tri nêu là rất chính đáng và trách nhiệm, đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà Đảng bộ tỉnh chú trọng, tập trung cố gắng làm tốt trong nhiệm kỳ tới đây. 

 

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tiếp xúc

Liên quan đến việc tái đàn trong chăn nuôi lợn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết tỉnh đã và đang tập trung xem xét, tìm biện pháp hợp lý nhất, giao Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn khảo sát, đánh giá, nghiên cứu tình hình thực tế và có đề xuất với tỉnh. Trước mắt, có thể thực hiện việc chuyển dịch cơ cấu vật nuôi từ chăn nuôi lợn sang nuôi gà, song cần lưu ý việc đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi cũng như vệ sinh môi trường. 

Về tình trạng xuống cấp, không đáp ứng năng lực tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của hệ thống thủy lợi nội đồng trên địa bàn xã, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp và ngành có liên quan tạo điều kiện cho xã giải quyết sớm để kịp thời đảm bảo sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, những vấn đề về nông nghiệp, nông thôn sẽ tiếp tục được Đảng bộ tỉnh ưu tiên, tập trung giải quyết trong nhiệm kỳ tới đây… 

 
PV tổng hợp
 
 
.
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam