Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

01/10/2020 13:03
Ngày 1/10/2020, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam tiến hành tiếp xúc cử tri tại các địa phương trong tỉnh trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016 - 2021) nhằm thông báo chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 10 và lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Hiền đã tiếp xúc cử tri tại phường Châu Sơn (Thành phố Phủ Lý), xã Đức Lý (Lý Nhân). Cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri còn có đại diện một số ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Phủ Lý, huyện Lý Nhân.
 
 
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy và Đại biểu Quốc hội Trần Thị Hiền tại buổi tiếp xúc với cử tri phường Châu Sơn (Thành phố Phủ Lý)
 
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Xuân Hùng, ĐBQH Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã: Thanh Hải (Thanh Liêm), Tiên Sơn (thị xã Duy Tiên). Cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri còn có đại diện một số ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Thanh Liêm, thị xã Duy Tiên.
 
 
 
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Xuân Hùng, ĐBQH Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại buổi tiếp xúc với cử tri xã Thanh Hải (Thanh Liêm)
 
Tại các điểm tiếp xúc cử tri, đại diện đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo tới cử tri về tình hình kinh tế - xã hội và những vấn đề quan trọng khác; dự kiến chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp sẽ diễn ra từ ngày 20/10 đến ngày 17/11/2020 tại thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên kỳ họp được tổ chức làm 2 đợt. Đợt 1 sẽ tổ chức trực tuyến từ ngày 20 đến 27/10/2020; đợt 2 họp tập trung tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 2 đến 17/11/2020. Đây là kỳ họp thường niên cuối cùng cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết gồm: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật Sửa đổi một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Cư trú (sửa đổi) và Nghị quyết của Quốc hội tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (theo quy trình tại một kỳ họp). Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến 6 dự án luật; các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
 
Các ý kiến cử tri bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, điều hành Chính phủ, đặc biệt là các quyết sách đúng đắn, kịp thời của Quốc hội, góp phần kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19, bảo đảm tình hình đất nước luôn ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết tốt vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội; an toàn vệ sinh thực phẩm; bảo vệ môi trường; phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid – 19; phòng chống tham nhũng; đấu tranh với các tệ nạn xã hội; thực hiện tốt hơn nữa các chế độ với đối tượng chính sách, người có công; phụ cấp đối với cán bộ không chuyên trách ở thôn, xóm, tổ dân phố; quan tâm làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội…
 
Cử tri cũng đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề nước sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu ô nhiễm; tác hại của nước sông ô nhiễm tới đời sống cũng như chất lượng cuộc sống của người dân; đề nghị trong kỳ họp này đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục có ý kiến đến nghị trường Quốc hội để Quốc hội, Chính phủ sớm có các giải pháp khắc phục. Đề nghị Quốc hội quan tâm đến chế độ đối với giao viên mới vào nghề, nhất là giáo viên mầm non, tiểu học để những thầy cô giáo đả bảo được cuộc sống, thêm yêu nghề, mến trẻ; có những quyết sách phù hợp đảm bảo an ninh – quốc phòng trong giai đoạn hiện nay; quan tâm đến giá điện bởi đang tác động đến đến đời sống của nhân dân; có những quyết sách mới, phù hợp với thực tế của người dân nông thôn, sản xuất nông nghiệp hiện nay...
 
Cùng với đó, các cử tri đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Đoàn ĐBQH tỉnh: Đề nghị xem xét hạ thấp độ tuổi người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi để được hưởng trợ cấp xã hội, đồng thời quan tâm nâng mức hỗ trợ cho người cao tuổi; Nâng mức phụ cấp cho chi hội trưởng các đoàn thể chính trị xã hội; xem xét giải quyết trợ cấp đối với trường hợp nhiễm chất độc hóa học gián tiếp (thế hệ thứ 3); xem xét hỗ trợ, trợ cấp xã hội hàng tháng và BHYT cho người dân không may mắc bệnh hiểm nghèo; đề nghị giải quyết trợ cấp một lần đối với trường có thành tích tham gia kháng chiến được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định 24; tăng cường hoạt động giám sát của Quốc hội, hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan nhà nước đối với vấn đề về môi trường trong các khu công nghiệp, làng nghề. Cử tri trên địa bàn xã Thanh Hải đề nghị Quốc hội, cấp có thẩm quyền xem xét, đầu tư xây dựng 1 chiếc cầu bắc qua sông Đáy để thuận tiện cho việc phát triển kinh tế- xã hội cũng như việc đi lại của người dân, nhất là các cháu học sinh; làm rãnh thoát nước 2 bên đường Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa bàn xã vì hiện nay nhiều đoạn bị sụt, lún do nước mua ứ đọng....

 

Đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Đoàn ĐBQH tiếp thu, trả lời ý kiến cử tri tại phường Châu Sơn (Thành phố Phủ Lý) 
 
Ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, những quyết sách phù hợp, kịp thời của Quốc hội và Chính phủ, đất nước ta nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng đã giành thắng lợi trên 3 lĩnh vực lớn: tình hình dịch bệnh, nhất là dịch Covid – 19 được khống chế, đẩy lùi; kinh tế - xã hội có bước phát triển ổn định; Đại hội Đảng các cấp diễn ra an toàn, thành công.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam bày tỏ mong muốn cử tri các địa phương trong tỉnh luôn thể hiện tinh thần yêu nước, đoàn kết, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đồng tình, nhất trí cao với những chủ trương, đường lối, chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Đất nước; các quyết sách của Quốc hội; chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Một số ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền đã được ĐBQH tỉnh trao đổi, làm rõ tại buổi tiếp xúc và được giao cho các sở, ngành, địa phương tiếp thu sớm trả lời cử tri. Một số ý kiến, kiến nghị được các ĐBQH tiếp thu và sẽ trình tại kỳ họp tới của Quốc hội.
 
Hoa Hiên (Hanamtv)
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam