Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam: giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống ma túy

10/09/2015 17:52
Ngày 10/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tổ chức khảo sát tại một số đơn vị và làm việc với các sở ban ngành liên quan để nắm bắt tình hình thực hiện công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh.

DSC_9101.jpg
Đ/c Trần Xuân Hùng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ xã Ngọc Lũ

Trong buổi sáng, đoàn khảo sát do đồng chí Trần Xuân Hùng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát và làm việc tại xã Ngọc Lũ (huyện Bình Lục) và phường Thanh Châu (thành phố Phủ Lý). Đây là 2 địa bàn trọng điểm và phức tạp về ma túy trong tỉnh.

DSC_9109.jpg
Đ/c Trần Đình Thọ, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ báo cáo với đoàn công tác về kết quả tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống ma túy trên địa bàn giai đoạn 2010 - 2015

DSC_9122.jpg
Đ/c Bùi Ngọc Diệp, Chủ tịch UBND phường Thanh Châu  báo cáo với đoàn công tác về kết quả tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống ma túy trên địa bàn giai đoạn 2010 - 2015

Báo cáo về kết quả công tác phòng chống ma túy trong 5 năm qua của các địa phương cho thấy: những năm qua, nắm bắt được tình hình, các địa phương đã chủ động phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, kiểm tra, quản lý địa bàn bằng nhiều hình thức qua đó đạt được những kết quả quan trọng trong công tác phòng chống và đấu tranh với các loại tội phạm ma túy như: số vụ phạm tội về ma túy, số người nghiện có xu hướng giảm dần qua các năm. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: hiệu quả công tác cai nghiện còn thấp, gần như 100% số người tái nghiện sau cai; chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống ma túy; lực lượng công an xã chưa được trang bị công cụ hỗ trợ trong đấu tranh với tội phạm ma túy có sử dụng vũ khí nóng; các văn bản triển khai thực hiện công tác phòng chống ma túy còn nhiều bất cập; kinh phí phục vụ cho Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống ma túy chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trên cơ sở những tồn tại, hạn chế và khó khăn vướng mắc tại cơ sở, chính quyền và lực lượng công an các địa phương đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị để các đồng chí trong Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phản ánh với Quốc hội, Chính phủ, ngành chức năng và chính quyền các cấp sớm có biện pháp hỗ trợ, khắc phục.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Công an tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh do đồng chí Lê Văn Tân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì.

DSC_9137.jpg
Đại tá Trần Ngọc Hợi, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo của Công an tỉnh cho thấy: hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 105 xã phường thị trấn có ma túy, với 985 người nghiện (tính đến 31/12/2014), giảm 19,6% so với năm 2009. Trong đó, có 7 địa bàn phức tạp về ma túy như: Thanh Châu, Phù Vân (thuộc thành phố Phủ Lý), Đại cương (Kim Bảng), Hợp Lý (Lý Nhân), Đồng Văn (Duy Tiên), Kiện Khê (Thanh Liêm), Ngọc Lũ (Bình lục). Trong 5 năm, các lực lượng trong tỉnh đã bóc dỡ 30 đường dây vận chuyển ma túy từ các tỉnh ngoài về Hà Nam tiêu thụ; triệt xóa 128 điểm, tụ điểm phức tạp; bắt giữ được 1.371 vụ với 2.134 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy. Qua đó, đã có trên 1000 vụ bị truy tố trước pháp luật, xử lý hành chính 308 vụ, lập trên 800 hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

DSC_9140.jpg
Đại diện Sở LĐ - TB & XH phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nêu rằng công tác cai nghiện hiện nay có hiệu quả, tuy nhiên, sau khi tái hòa nhập cộng đồng tỷ lệ tái nghiện lại tăng cao. Bên cạnh đó, công tác đưa đối tượng đi cai nghiện và quản lý đối tượng sau cai còn nhiều bất cập.

Ý kiến của các sở, ngành liên quan và kết quả khảo sát tại xã Ngọc Lũ và phường Thanh Châu cho thấy công tác phòng chống và đấu tranh với tội phạm ma túy đang nổi lên các vấn đề bất cập như: công tác giảm án, đặc xá cho tội phạm ma túy còn lỏng lẻo; công tác đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc còn nhiều khó khăn, tỷ lệ tái nghiện cao; số người nghiện có giảm nhưng do các nguyên nhân khách quan như: đi tù, đi cai nghiện, chết hoặc dời đi địa phương khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng cần chủ động nắm chắc tình hình diễn biến ma túy trên địa bàn, bắt và xử lý tội phạm ma túy ngay khi có mầm mống và dứt khoát không giảm án đối với loại tội phạm này. Công tác tổ chức cho các đối tượng cai nghiện bắt buộc cần có sự phối hợp giữa các ngành chức năng...

DSC_9134.jpg
Đ/c Lê Văn Tân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Tân nhận định: thời gian qua, UBND tỉnh và các ngành liên quan đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng chống ma túy, qua đó, đã triệt phá thành công nhiều tụ điểm ma túy trên địa bàn tỉnh, không còn đường dây buôn bán ma túy lớn. Tuy nhiên, tệ nạn và tội phạm ma túy còn diễn biến phức tạp; mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi ma túy chưa đạt; hiệu quả công tác cai nghiện thấp... Nhận định trong thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy sẽ có những diễn biến phức tạp, mức độ nguy hiểm tăng cao, thủ đoạn mua bán ngày càng tinh vi, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đồng tình với đề xuất của lực lượng công an các cấp trong tỉnh là kiên quyết không giảm án, đặc xá cho tội phạm ma túy. Đồng chí đề nghị: các cấp, các ngành (đặc biệt là lực lượng công an) cần cố gắng trong công tác phòng, chống tội phạm và tê nạn ma túy; tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền về phòng chống tác hại của ma túy; tăng cường công tác quản lý, cảm hóa, đặc biệt là giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các đối tượng sau cai nghiện... nhằm từng bước đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam