0867.238.238

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII

05/12/2014 10:24
Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri các địa phương để thông báo kết quả của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII

      Tại các điểm tiếp xúc, đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam đã thông báo với cử tri các địa phương về kết quả của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII vừa kết thúc vào ngày 28/11/2014. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 18 luật, 11 Nghị quyết, cho ý kiến về 12 dự án luật và xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước như: thông qua kế hoạch phát triển KT-XH năm 2015; thông qua Nghị quyết về Đề án đổi mới chương trình và SGK giáo dục phổ thông; xem xét chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Quốc hội đã chất vấn Thủ tướng Chính phủ và 4 Bộ trường, tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

START-PAL1c8773a71d0103b.jpg

        Sau khi nghe đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIII và qua theo dõi kỳ họp trên các phương tiện thông tin đại chúng, cử tri các địa phương đánh giá cao nội dung, cũng như tinh thần làm việc của các đại biểu tại kỳ họp, đặc biệt là kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu. Cử tri cũng cho rằng, việc chất vấn Chính phủ và một số thành viên của Chính phủ đã diễn ra sôi nổi, đề cập đến nhiều nội dung mà nhân dân quan tâm, bức xúc. Bên cạnh đó, cử tri tiếp tục kiến nghị với các đại biểu Quốc hội những vấn đề liên quan đến những vướng mắc trong xử lý tranh chấp đất đai, GPMB, xử lý các cơ sở sản xuất gây môi trường, tình trạng xe quá khổ quá tải ngăn chặn triệt để, tình trạng TNGT vẫn cao. Cử tri các địa phương cũng kiến nghị Quốc hội và Chính Phủ cần tiếp tục có cơ chế hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp như: hỗ trợ kinh phí xây dựng đường trục chính nội đồng sau khi đã hoàn thành dồn đổi ruộng đất; hỗ trợ hạ tầng, kiến thức và kỹ thuật cho nông dân sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, có giá trị kinh tế lớn để nông sản Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường quốc tế; đề nghị Chính Phủ có giải pháp quyết liệt xử lý tình trạng hạng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là các vật tư nông nghiệp; có cơ chế hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong nứoc trước sự cạnh tranh không lành mạnh của nông sản nhập từ TQ. Cử tri các địa phương cũng kiến nghị các vấn đề về cơ chế, chính sách như tăng mức phụ cấp cho nhân viên y tế cơ sở, tính thâm niên cho cán bộ y tế như đội ngũ giáo viên của ngành giáo dục; tăng mức chi trả cho gia đình chính sách và người có công với cách mạng, tăng mức trợ cấp cho người cao tuổi lên cao hơn mức hỗ trợ 180.000 đồng/tháng hiện nay và giảm qui định tuổi được hưởng trợ cấp từ 80 tuổi xuống 70 tuổi; và cần tiếp tục chú trọng hỗ trợ, đào tạo nghề phù hợp cho nông dân bị thu hồi đất. Các cử tri còn đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GD-ĐT trong thực hiện đề án đổi mới chương trình và SGK giáo dục phổ thông cần quan tâm giảm tải chương trình học, giảm kiến thức lý thuyết, tăng thực hành, chú trọng giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh. Cử tri và nhân dân các địa phương trong tỉnh cũng bày tỏ mong muốn Quốc hội, Đảng và Nhà nước cần quyết liệt trong đấu tranh, xử lý tệ nạn tham nhũng để làm trong sạch đội ngũ cán bộ từ trung ương đến địa phương, tạo lòng tin cho nhân dân.

        Trước những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các điểm tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc, kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh. Đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu, tổng hợp để gửi đến các cơ quan chức năng và Quốc hội xem xét giải quyết.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam