0867.238.238

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND tỉnh về vấn đề bảo vệ môi trường.

22/09/2014 23:10
Đoàn ĐBQH tỉnh vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh về vấn đề ô nhiễm môi trường tại các KCN, cụm công nghiệp, khu chăn nuôi tập trung, làng nghề. Ngay sau cuộc họp, UBND Tỉnh đã thiết lập đường dây nóng nhận phản hồi về vấn đề môi trường thông qua số máy: Đ/c Sơn 0979851180 Email: Dangthanhson@hanam.gov.vn Đ/c Khang : 0947484659
       Theo báo cáo kết quả thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý nước thải  trong các KCN, cụm CN và làng nghề, khu chăn nuôi tập trung của UBND tỉnh, Hà Nam hiện có 8 KCN đã được Chính phủ phê duyệt, trong đó có 4 KCN đã đi vào hoạt động và cơ bản đầu tư xong về hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, mới chỉ có  KCN Đồng Văn I và KCN Đồng Văn II là có nhà máy xử lý nước thải còn KCN Châu Sơn và KCN Hòa Mạc đang triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải và dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2015. Mỗi tháng, các KCN này trung bình thải ra môi trường khoảng trên 370 tấn chất thải rắn và  trên 69 nghìn mét khối nước thải. Tuy nhiên, toàn bộ nước thải sau xử lý của KCN Đồng Văn I và Đồng Văn II được xả ra kênh A48 vẫn gây ô nhiễm môi trường nước. Bên cạnh đó, môi trường nước tại hầu hết các làng nghề hiện nay đều đã bị ô nhiễm, đặc biệt là tại các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm, làng nghề dệt, nhuộm. Đối với các khu chăn nuôi tập trung, hiện toàn tỉnh có 12 khu chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô lớn. Trong quá trình chăn nuôi các cơ sở này chưa thực hiện đúng và đẩy đủ việc xử lý nước thải theo quy định đã xả thải trực tiếp ra môi trường làm ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí và môi trường đất. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Hà Nam đã có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường như: ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về BVMT, xây dựng các trạm cấp nước sạch, trạm xử lý nước thải tập trung, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong vấn đề bảo vệ môi trường…Tuy nhiên, công tác này cũng gặp phải rất nhiều khó khăn do sự phối hợp giữa các sở, ngành về BVMT còn chồng chéo, các dự án xử lý ô nhiễm tại các làng nghề chậm triển khai. . .

DBQH.jpg

     Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau đánh giá, phân tích về thực trạng và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường và đề xuất các giải pháp khắc phục, trong đó nhấn mạnh đến giải pháp tăng nguồn kinh phí cho công tác BVMT, tăng cường công tác thanh kiểm tra và xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp làm ô nhiễm môi trường, đồng thời tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao nhận thức về vấn đề BVMT.

     Phát biểu tại hội nghị, Đ/c Mai Tiến Dũng – UV TW Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định quan điểm của tỉnh là phát triển kinh tế xã hội phải gắn liền với công tác BVMT; công khai, minh bạch trong xử lý những vi phạm về môi trường. UBND tỉnh thiết lập đường dây nóng để nhận phản hồi của nhân dân về vấn đề môi trường và sẽ đưa môi trường vào tiêu chí  thi đua để xét thi đua của các đơn vị, địa phương.

    Phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Lê Văn Tân – Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành trong tỉnh trong vấn đề BVMT. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, UBND tỉnh  cần tăng cường quản lý nhà nước về vấn đề XLNT tại các KCN, Cụm CN, làng nghề các khu chăn nuôi tập trung; tăng cường công tác thanh kiểm tra để phát hiện sớm và xử lý đối với các đơn vị vi phạm về môi trường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức BVMT của người dân. Đ/c Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng yêu cầu 2 KCN Châu Sơn và Hòa Mạc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy XLNT để đảm bảo môi trường tại khu vực này.

Đường dây nóng của  UBND Tỉnh nhận thông tin  phản hồi về vấn đề môi trường 

thông qua số máy: Đ/c Sơn 0979851180 Email: Dangthanhson@hanam.gov.vn  Đ/c Khang : 0947484659  

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam