0867.238.238

Đoàn giám sát các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc với tỉnh Hà Nam

21/07/2020 19:35
Chiều ngày 21/7, Đoàn giám sát các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Nam về kết quả 6 năm thực hiện Nghị quyết số 76 ngày 24/6/2014 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 và tình hình thực hiện chính sách pháp luật về BHYT trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của tỉnh Hà Nam, trong năm 2015 và giai đoạn 2016 - 2020 công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, các nguồn lực từ ngân sách nhà nước, vận động xã hội hóa và lồng ghép từ các chính sách dạy nghề, xây dựng NTM, các chính sách giảm nghèo được thực hiện đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống 2,20%; tỷ lệ hộ cận nghèo còn 3,60%. Tổng kinh phí bố trí để thực hiện các dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 là trên 13 nghìn tỷ đồng. Việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, tỉnh Hà Nam đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, thận trọng và trách nhiệm, đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Toàn tỉnh có 18.856 đối tượng được hỗ trợ với tổng kinh phí trên 108 tỷ đồng. Hà Nam hiện có 121 cơ sở y tế công lập thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT tính đến tháng 6/2020 là 87,5%.
 

Đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số vấn đề như: tỉnh Hà Nam cần khẩn trương tập trung tháo gỡ khó khăn để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng lao động bị chấm dứt hợp đồng và hộ kinh doanh nhỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh covid- 19; giải quyết khó khăn cho nguồn nhân lực  tuyến y tế cơ sở . Công tác giảm nghèo còn một số khó khăn, tồn tại đó là chuẩn nghèo còn thấp, có nhiều hộ đã thoát nghèo nhưng cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Đa số các hộ nghèo thuộc diện chính sách bảo trợ xã hội nên khó có khả năng thoát nghèo; cần quan tâm đầu tư bền vững cho hộ nghèo nhằm giúp họ có nền tảng nghề nghiệp vững chắc. Một số khó khăn, vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT và sử dụng quỹ BHYT…

Các thành viên Đoàn giám sát của Quốc hội đóng góp ý kiến tại buổi làm việc
 
Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Hà Nam đã huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện công tác giảm nghèo. Các chính sách giảm nghèo được thực hiện đồng bộ; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm. Đặc biệt tỉnh Hà Nam đã hoàn thành đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo. Các chương trình tín dụng chính sách xã hội được triển khai hiệu quả góp phần giúp người dân giảm nghèo bền vững.
 

Đồng chí Bùi Sỹ Lợi đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Hà Nam trong công tác giảm nghèo bền vững

Đồng chí Bùi Sỹ Lợi đề nghị tỉnh Hà Nam cần tổng kết, đánh giá chương trình mục tiêu giảm nghèo để xác định nguyên nhân, thực trạng, tìm giải pháp để xây dựng kế hoạch, đề án cụ thể tập trung chỉ đạo và huy động các nguồn lực tháo gỡ khó khăn kịp thời; đồng thời tập trung tạo việc làm tăng thu nhập cho người lao động; quan tâm phát triển nguồn nhân lực. Đối với việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, tỉnh Hà Nam cần quan tâm mở rộng diện bao phủ BHXH; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT và khả năng đáp ứng các dịch vụ y tế, nhất là tuyến cơ sở…./.

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam