0351 3588 588

Độc lạ: Không cần mồi, loài cá kỳ lạ này vẫn phi vào giỏ ầm ầm

09/06/2019 08:17
Để thu phục cá còi hay còn gọi là cá thòi lòi - loài kỳ lạ nhất hành tinh khi vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, trên cạn, lại vừa biết leo cây... người dân xã Đa Lộc đã tìm ra cách bắt độc lạ, không cần mồi vẫn câu nặng giỏ.

Theo chân "thợ  săn" cá thòi lòi vào buổi sáng tinh mơ, tại bãi bồi thuộc xã Đa Lộc, Hưng Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), phóng viên không khỏi ngạc nhiên với cách bắt cá rất kỳ lạ, mà hiệu quả. Chỉ cần dùng "tuyệt chiêu" lấy thân cây trúc uốn thành cần câu để bắt, cá thòi lòi cứ thế mà đầy giỏ ngư dân lúc nào không hay.

Độc lạ: Không cần mồi, loài cá kỳ lạ này vẫn phi vào giỏ ầm ầm - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Câu cá thòi lòi phải học cách đứng "bất động". Ảnh: Vũ thượng

Ông Vũ Quốc Độ trú tại thôn Ninh Phú (xã Đa Lộc) với hơn 20 năm trong nghề cho biết: "Để chuẩn bị cần câu cá thòi lòi ưng ý, người thợ mất rất nhiều thời gian. Trước tiên, chọn cần trúc thẳng, dài hơn 4 mét, vót nhẵn, hơ qua lửa, rồi ngâm nước một thời gian, đem lên phơi qua nắng cho cần bền. Dùng cước đúc trắng nhỏ như dây chỉ để buộc cần và liên kết các lưỡi câu thành từng chùm, lưỡi câu làm từ sợi đồng cứng, uốn, cắt nhỏ buộc chụm 4 cái vào với nhau không ngạnh".

Cá thòi lòi sống chủ yếu ở cửa sông, biển, nơi có mực nước không cao, lên xuống hằng ngày. Cá thường đào hang, lỗ để sinh sống sâu khoảng 30-40 cm, khi thủy triều rút thì chúng kéo lên mặt bùn kiếm ăn và phơi nắng, nếu thấy tiếng động hay có bóng người lập tức chúng lao ngay xuống hang ẩn nấp.

Độc lạ: Không cần mồi, loài cá kỳ lạ này vẫn phi vào giỏ ầm ầm - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Không cần mồi vẫn câu nặng giỏ cá thòi lòi. Ảnh: Vũ Thượng

Với gần 50 năm trong nghề, ông Vũ Văn Tơ (thôn Đông Thành, xã Đa Lộc) nói: "Nghề câu cá thòi lòi đòi hỏi phải có kinh nghiệm, tìm đúng hướng cá ẩn nấp, câu theo chiều gió, thường đứng "bất động" đợi cá lên ngắm cần thẳng và vung thật nhanh, giật nhẹ nhàng không cá bay ngược phía sau. Đây là kiểu câu không cần mồi nhưng cá vẫn nặng giỏ, giá bán khoảng 100-120 nghìn đồng/kg. Mấy hôm nay tôi câu cũng được 600-700 nghìn đồng".

"Một tháng có 2 con nước thủy triều xuống có thể câu được, mỗi 1 con nước câu 9 ngày, câu 4 tiếng là vào bờ. Nếu thợ nào mới vào nghề thì cũng bỏ túi khoảng 7 triệu đồng/tháng, người câu lâu năm thì được 10 triệu đồng/tháng. Một năm, cá thòi lòi xuất hiện khoảng 5 tháng, thợ câu cũng thu nhập 30-40 triệu đồng" ông Vũ Văn Tơ nói thêm.

Độc lạ: Không cần mồi, loài cá kỳ lạ này vẫn phi vào giỏ ầm ầm - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đào xuống lớp bùn 30-40 cm mới bắt được cá. Ảnh: Vũ Thượng

Ngoài câu cá thòi lòi không cần mồi vẫn nặng giỏ, thì người dân xã Đa Lộc còn bắt cá bằng cách đào hang, đặt túm, kéo lưới...Cá thòi lòi được các thương lái mua phân thành 2 loại, đối với giá cá câu giá 100-120 nghìn đồng/kg, cá đào hang bắt trực tiếp bán từ 150-180 nghìn đồng/kg nhiều lúc "cháy hàng" không có cá bán.

Độc lạ: Không cần mồi, loài cá kỳ lạ này vẫn phi vào giỏ ầm ầm - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cá thòi lòi được ví "béo hơn thịt lợn". Ảnh: Vũ Thượng

Cá thòi lòi dài chừng 10-15 cm, lớn bằng ngón tay, mắt lòi ra, đầu hình cá trê với hàm răng sắc nhọn, da màu đen có nhiều hoa văn với hình dáng giống cá bống, tươi lâu. Đặc biệt, thịt cá rất thơm được mọi người ví “cá còi béo hơn thịt lợn”, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.  

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Văn Đỉnh-Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cho biết: "Nghề câu cá thòi lòi ở địa phương đã có từ lâu, đây là loài cá chạy, bơi rất nhanh, cần nghe âm thanh nhẹ là bò xuống hang ẩn nấp hết nên rất khó bắt. Nhiều người đã "chế tạo" cần câu không cần mồi vẫn bắt nặng giỏ".

Theo Vũ ThượngDân Việt

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam