0351 3588 588

Đối phó đúng cách với viêm xoang tái phát

03/02/2015 09:33
Có một thực trạng là nhiều bệnh nhân dù mắc bệnh viêm xoang đã nhiều năm nhưng vẫn chưa biết cách đối phó hợp lý đối với căn bệnh mạn tính này.

Những ngày cuối tháng 1 là khoảng thời gian giao mùa, thời tiết lạnh cũng là thời điểm bệnh viêm xoang dễ dàng tái phát. Dạo quanh một vòng các bệnh viện, phòng khám Tai mũi họng tại Hà Nội và Sài gòn, không hiếm gặp những bệnh nhân ngồi chờ khám bệnh với một khuôn mặt mệt mỏi. Khi được hỏi về lý do đi khám, một bệnh nhân cho biết “tôi bị viêm xoang đã nhiều năm, năm ngoái bị mấy lần tái phát thì mua lọ thuốc xịt ở nhà thuốc thấy cũng đỡ, năm nay mới chớm đầu năm đã bị nặng phải vào viện để bác sỹ kê đơn vì dùng mấy loại thuốc kia không khỏi nữa”. Có một thực trạng là nhiều bệnh nhân dù mắc bệnh viêm xoang đã nhiều năm nhưng vẫn chưa biết đối phó đúng cách đối với bệnh mạn tính này. Nhiều người vẫn còn sai lầm muốn tìm một loại thuốc chữa khỏi hoàn toàn, muốn chỉ cần uống thuốc mà chẳng kiêng khem ăn uống, giữ gìn vệ sinh mà bệnh không tái phát. Một số khác thì nôn nóng, chỉ muốn điều trị nhanh chóng bằng các loại thuốc xịt nhanh, thuốc tân dược chống viêm mạnh. Nhưng chỉ sử dụng được một vài lần, cơ thể đã đáp ứng rất kém với tác dụng của chúng , thậm chí nếu lạm dụng thuốc xịt co mạch còn gây hiện tượng viêm mũi do thuốc. Đến khi bệnh đã quá nặng, cũng chỉ còn biết  tăng liều hoặc dùng những thuốc mạnh hơn, thế hệ mới hơn cho dù thuốc đó có thể có nhiều tác dụng không mong muốn hoặc tốn kém hơn rất nhiều.

viem-xoang-1422519730914 (1).jpg 
Viêm xoang là bệnh mạn tính cần sử dụng thuốc đúng cách

Như vậy, người bệnh cần coi trọng các yếu tố phòng bệnh như giữ gìn vệ sinh mũi, giữ ấm, tăng sức đề kháng. Đồng thời có ý thức điều trị bệnh khi bệnh chớm có dấu hiệu tái phát, không lạm dụng các loại thuốc xịt co mạch, kháng sinh hay chống viêm. Trước khi bệnh nặng lên, có dấu hiệu bị bội nhiễm (có sự xuất hiện của vi khuẩn), thuốc thảo dược là một lựa chọn tốt cho người bệnh. Đó là lý do tại sao những năm gần đây, các thuốc thảo dược điều trị viêm xoang lại “nở rộ” nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, thuốc tân dược hay thảo dược thì cũng có thuốc tốt, thuốc không tốt. Vậy thế nào là thuốc thảo dược tốt? Thứ nhất nơi sản xuất phải đạt tiêu chuẩn GMP- WHO, đây là chứng nhận Thực hành sản xuất thuốc tốt của tổ chức Y tế thế giới. Với tiêu chuẩn này, nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra đều được kiểm nghiệm chặt chẽ. Người bệnh có thể đọc thấy biểu tượng này ở bao bì hoặc website hay hỏi trực tiếp nhà phân phối. Thứ hai, thuốc hoặc thành phần phải được kiểm chứng khoa học. Nhờ sự tiến bộ của khoa học, nhiều thảo dược đã được tách chiết thành hoạt chất, được nghiên cứu trên người. Hoạt chất Bromelain chiết từ quả Dứa là một ví dụ. 

viem-xoang1-1422519730925.jpg
Bromelain được chiết tách từ quả Dứa

Theo Suckhoedoisong.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam