0351 3588 588

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV trên địa bàn

06/02/2020 21:15
Chiều 6/2, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại Sở Y tế, Bệnh viên Đa khoa tỉnh và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh.
Cùng đi có đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan…
 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc tại Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn

Báo cáo với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy về công tác phòng, chống dịch nCoV trên địa bàn tỉnh thời gian qua, lãnh đạo Sở Y tế - đại diện BCĐ cấp tỉnh cho biết: Công tác chỉ đạo, triển khai phòng, chống dịch luôn được chủ động triển khai theo sự chỉ đạo như: dừng, giảm quy mô các lễ hội, cho học sinh nghỉ học đến ngày 9/2/2020; khảo sát tình hình chuyên gia, lao động nước ngoài và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch do virus nCoV tại các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia, lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh; rà soát người nhập cảnh đi từ, đi qua vùng dịch và thực hiện các biện pháp cách ly y tế; dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh nCoV; tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch; dừng tiếp nhận mới các khách lưu trú là người nước ngoài đến từ Trung Quốc và các vùng có dịch; hạn chế hội họp; hướng dẫn phun thuốc khử trùng tiêu độc; khuyến cáo nhân dân đeo khẩu trang…

Qua rà soát, nắm tình hình, ngành Y tế đã gửi 8 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Corona ( 7 trường hợp nghi ngờ, 1 trường hợp tiếp xúc) lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Kết quả, cả 8 trường hợp âm tính với virus corona. Như vậy, tính đến 15h ngày 6/2/2020, trên địa bàn tỉnh Hà Nam chưa ghi nhận bệnh  nhân nào dương tính với virus Corona.

 

Đồng chí Bí thư tỉnh ủy kiểm tra hoạt động phòng, chống và chuẩn bị điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh
 
Kiểm tra hoạt động phòng, chống và chuẩn bị điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh cho thấy: Là một trong 2 cơ sở được giao nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đối phó, phổ biến đến tất cả khoa, phòng; tập huấn chuyên môn cho cán bộ, y bác sỹ. Thành lập 2 đội phản ứng nhanh sẵn sàng cấp cứu các ca bệnh. Thiết lập khu vực cách ly tại Khoa lâm sàng các bệnh nhiệt đới của bệnh viện với khả năng điều trị khoảng 20 bệnh nhân. Hiện tại, bệnh viện sử dụng nơi này để cách ly, khám sàng lọc các trường hợp nghi mắc. Trong trường hợp số ca mắc tăng cao thì Bệnh viện Ða khoa tỉnh đã có phương án mở rộng khu cách ly với khả năng điều trị cho số lượng bệnh nhân lớn hơn.
 
Ngoài ra, bệnh viện đã tiến hành vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tiêu độc toàn bộ bệnh viện; chủ động chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư y tế, cơ số thuốc, để sẵn sàng tiếp nhận, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và hỗ trợ cho các tuyến khi có yêu cầu…

 

Lãnh đạo tỉnh trao đổi với đại diện Công ty TNHH Dream Plastic về công tác phòng, chống dịch
 
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV tại Công ty TNHH Dream Plastic, KCN Châu Sơn, TP Phủ Lý. Theo báo cáo của đại diện doanh nghiệp, 2 cơ sở của công ty có khoảng 55 người lao động Trung Quốc đang làm việc. Sau dịp nghỉ Têt Nguyên đán vừa qua, có 9 người đã quay trở lại tỉnh làm việc. Tất cả những người này đều được doanh nghiệp cách ly y tế tại khu vực ký túc xá dành cho chuyên gia, hàng ngày đều liên lạc qua điện thoại để giải quyết công việc, không tiếp xúc với nhiều người.
 
Đối với nhà máy, cũng tiến hành nhiều biện pháp để phòng chống dịch, như: Hàng ngày, trước khi vào làm việc tất cả công nhân đều được kiểm tra thân nhiệt;  tiến hành tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực làm việc, nhà xưởng.  Trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, nước rửa tay khô cho người lao động trong quá trình đến làm việc. Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên tuyên truyền để người lao động hiểu đúng về bệnh, tránh gây hiệu ứng tâm lý hoang mang, lo lắng…

Qua nghe báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế và kiểm tra thực tế về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của BCĐ cấp tỉnh; sự nỗ lực và chuẩn bị tích cực của ngành Y tế, đặc biệt là công tác phòng, chống, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; công tác xử lý đối với trường hợp nghi nhiễm cũng như việc chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại Công ty TNHH Dream Plastic .
 
Đồng chí nhấn mạnh: Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus Corona, nhưng những ca nghi mắc đã, đang theo dõi được các cơ quan chức năng giám sát, cách ly rất quyết liệt.
 
Khẳng định phòng, chống dịch hiện nay là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần sự chung tay của cả cộng đồng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh của tỉnh tiếp tục quán triệt đầy đủ tinh thần chỉ đạo của TW về phòng, chống dịch bệnh.

Tập trung cao cho việc tuyên truyền đầy đủ, chân thực, kịp thời thông tin về dịch bệnh để người dân nhận thức rõ mối nguy hiểm của dịch bệnh, đồng thời nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tiếp tục chỉ đạo, tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc, những người đi về từ vùng dịch, cập nhật thông tin mới và giám sát tình hình sức khỏe trong 14 ngày liên tục.

Tiến hành phun hóa chất khử trùng, vệ sinh môi trường tại các cơ quan, đơn vị, trường học, chợ...; khuyến khích người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch như: đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, vệ sinh nhà cửa,... Bố trí đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng tham gia phòng, chống dịch. Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tổ chức phòng, chống dịch bệnh.

Cùng đó, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin không đúng, sai sự thật trên các trang mạng xã hội, tránh gây ảnh hưởng, gây sự hoang mang đối với người dân.

 
TT
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam