0351 3588 588

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn

12/12/2019 17:44
Sáng 12/12, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNNT) về công tác tham mưu và tình hình thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành.
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, mặc dù còn nhiều khó khăn, song năm 2019, sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn ổn định, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 7.916,9 tỷ đồng, tăng 1,7% so với năm 2018. Tổng sản lượng lương thực đạt 422.167,9 tấn, vượt 1,5% kế hoạch, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt hơn 87.550 tấn, tăng 0,1% so với cùng kỳ. Tỷ lệ hộ dân nông thôn được dùng nước sạch, nước hợp vệ sinh ước đạt 94,8%, đạt 100% kế hoạch. 

Các chương trình, đề án tiếp tục được triển khai đồng bộ, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huy động, lồng ghép các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Đến nay, tỉnh có 98/98 xã và 4/6 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn và hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Dự kiến, đến hết năm 2019 có từ 2-3 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. 

 

Đồng chí  Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Về thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, báo cáo của ngành Nông nghiệp cũng cho thấy: Giai đoạn 2016-2019, Sở NN&PTNT đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách, các chương trình, đề án nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, hướng trọng tâm vào tập trung ruộng đất, thu hút đầu tư, xây dựng liên kết sản xuất; từng bước công nghiệp hóa nông nghiệp, thay đổi phương thức sản xuất truyền thống của nông dân, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị trên một đơn vị diện tích. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tìm kiếm thị trường chế biến tiêu thụ nông sản.

Trước những diễn biến phức tạp của thiên tai và dịch bệnh gia súc, gia cầm, mặc dù chỉ tiêu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 đã được BCH Đảng bộ tỉnh chấp thuận điều chỉnh từ 4% xuống còn 2,2%/năm. Tuy nhiện, dự kiến giai đoạn 2016-2020, ngành nông nghiệp đạt và vượt 6/8 chỉ tiêu đề ra. 02 chỉ tiêu không đạt, gồm tốc độ tăng trưởng nông nghiệp (đạt 1,5%/năm) và giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích (đạt 136 triệu đồng/ha, chỉ tiêu 250 triệu đồng/ha).

 

Lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở NN&PTNT kiến nghị một số giải pháp nhằm khắc phục khó khăn, giải quyết những vấn đề đặt ra đối với phát triển nông nghiệp hiện nay, trong đó có việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi sau dịch tả lợn Châu Phi, tích tụ đất đai, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn... 

Đại diện một số sở, ngành đã đề xuất các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường; một số vấn đề liên quan đến cơ chế phối hợp giữa các ngành với ngành nông nghiệp; việc bố trí tài chính đầu tư cho nông nghiệp; khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…

Trên cơ sở những gợi ý của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo ngành Nông nghiệp cũng tập trung làm rõ thêm một số vấn đề như: Việc tái đàn lợn ở tỉnh đang theo hướng tự phát,  có đảm bảo an toàn hay không?  Định hướng phát triển chăn nuôi bò sữa thời gian tới như thế nào cho phù hợp tình hình thực tiễn hiện nay. Tại sao trên địa bàn tỉnh đã hình thành được một số mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nhưng thời gian gần đây lại chững lại? Tính thực chất của chỉ tiêu nước sạch? Chất lượng nước sinh hoạt cho người dân hiện nay đã thực sự đảm bảo? vấn đề gắn phát triển nông nghiệp xanh với du lịch…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành nông nghiệp đã đạt được thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2019 dịch bệnh gia súc gia cầm gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp, nhưng ngành Nông nghiệp vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Cùng với đó, đã làm tốt công tác tham mưu với UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách kịp thời, thúc đẩy phát triển sản xuất,  góp phần quan trọng vào việc hoàn thành 6/8 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.  

Đối với 2 chỉ tiêu chưa đạt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần xem xét và tính toán kỹ lưỡng, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng nông nghiệp để làm cơ sở cho tính toán chỉ tiêu tăng trưởng trong nhiệm kỳ tới. Về 1 số lĩnh vực hiện nay còn gặp khó khăn như: Phát triển tổng đàn bò sữa, thu hút đầu tư, nước sạch nông thôn… cần phải có giải pháp thực hiện tốt hơn nữa. Đặc biệt, trong lĩnh vực cung cấp nước sạch nông thôn, với vai trò quản lý nhà nước Ngành Nông nghiệp cần có sự kiên quyết đối với các nhà đầu tư nếu chất lượng nước không đảm bảo.

Chỉ còn khoảng 10 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ 2016 - 2020, ngành Nông nghiệp phải rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ để kịp thời tham mưu các chỉ tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ tới, trên tinh thần phải thắng thắn nhìn nhận sự thật, đánh giá đúng tiềm năng, thế mạnh, nếu không phải có giải pháp khác.

Đối với trồng trọt, Bí thư Tỉnh ủy gợi mở ngành nên hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, sản xuất tập trung; tích cực thu hút đầu tư vào sản xuất với cơ chế, chính sách phù hợp.

Trong chăn nuôi nên quan tâm tới những vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp lợi thế của tỉnh, chăn nuôi phải đi đôi với bảo vệ môi trường; quan tâm bảo tồn những động vật quý hiếm.

Mặt khác, phải chú trọng xây dựng các giải pháp hiệu quả phòng chống, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu nhằm giảm thiệt hại về sản xuất và ổn định đời sống cho nhân dân. Với các chương trình mục tiêu phải bám sát kế hoạch của Trung ương và tranh thủ các nguồn lực đầu tư để thực hiện hiệu quả…

 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam