0867.238.238

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra sản xuất tại huyện Thanh Liêm

02/03/2021 18:42
Sáng ngày 2/3, đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đi kiểm tra sản xuất nông nghiệp, hoạt động khai thác khoáng sản, khu trung tâm hành chính huyện Thanh Liêm. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.


Khu vực Tây Đáy huyện Thanh Liêm hiện có 25 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động khai thác khoáng sản, chủ yếu là chế biến đá và sản xuất xi măng. Những năm qua hoạt động khai thác khoáng sản tại đây đã đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Tuy nhiên hệ lụy là ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Thực hiện đề án giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực Tây Đáy, tháng 9/2017 UBND huyện Thanh Liêm ký kết hợp đồng với DN thực hiện tưới nước trên bề mặt các tuyến đường gần khu dân cư, có lưu lượng xe qua lại lớn. Hết năm 2020 đề án kết thúc, môi trường khu vực này ô nhiễm rất nghiêm trọng.

 

Về sản xuất nông nghiệp đến nay huyện Thanh Liêm đã hoàn thành gieo cấy 100% diện tích lúa xuân, trong đó 98% diện tích là gieo sạ. Lúa xuân trên địa bàn huyện đang sinh trưởng và phát triển tốt, bà con nông dân đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại. Cùng với đó, bà con nông dân trong huyện cũng đẩy mạnh gieo trồng các loại cây rau màu như: ngô, đậu tương, lạc, khoai lang, bí xanh, bí đỏ…Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra việc triển khai dự án xây dựng Khu trung tâm hành chính huyện Thanh Liêm

 

Tại xã Thanh Nguyên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thị sát tuyến đường kiểu mẫu tại thôn Trung Hạ. Đây là một trong các tuyến đường được chính quyền địa phương vận động bà con nhân dân phá tường, dịch dậu, huy động các nguồn lực theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Tuyến đường có chiều dài trên 2km, rộng 5 – 6 mét, có đèn điện chiếu sáng ban đêm, thuận tiện cho người dân đi lại, vui chơi và sinh hoạt.

 

Kiểm tra khu trung tâm hành chính của huyện. Theo báo cáo, khu hành chính huyện Thanh Liêm đã thực hiện xong quy hoạch, một số cơ quan, đơn vị đang tiến hành xây dựng trụ sở làm việc; các tuyến đường xung quanh cũng đang được triển khai xây dựng. Tuy nhiên do đường T1 và T4 là các trục chính dẫn vào khu hành chính đã thực hiện nhiều năm nhưng vẫn dở dang khiến cho tiến độ đầu tư, xây dựng khu trung tâm hành chính bị chậm so với kế hoạch.

 

Về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2021, lãnh đạo huyện Thanh Liêm cho biết: 2 tháng đầu năm 2021 kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định và phát triển. Tổng thu ngân sách đạt 340 tỷ đồng, đạt 36% kế hoạch năm; xã Thanh Nguyên và Liêm Phong cơ bản hoàn thành tiến độ xây dựng NTM kiểu mẫu; các dự án nhất là KCN Thanh Liêm được đẩy nhanh GPMB và hoàn thiện hạ tầng. An ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững; công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp được triển khai đúng yêu cầu, kế hoạch. Dịp tết nguyên đán Tân Sửu, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm, đẩy mạnh các hoạt động thăm, tặng quà tết cho các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo trên địa bàn; chỉ đạo các cấp, các ngành vận động nhân dân đón tết, vui xuân an toàn và tiết kiệm. Lãnh đạo huyện Thanh Liêm cũng đề xuất với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy một số vấn đề như: tạo điều kiện để huyện đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu trung tâm hành chính; quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành để sớm hoàn thiện đường T1, T4 và đường vào KCN Thanh Liêm; tạo điều kiện để huyện đấu giá một số khu đất lấy kinh phí đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội; chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện xử lý môi trường khu vực Tây Đáy; hỗ trợ để huyện có nhà đầu tư lớn, tiềm năng vào đầu tư...Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thanh Liêm

 

Đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của huyện Thanh Liêm trong những tháng đầu năm 2021. Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Đảng bộ, BTV, Thường trực huyện ủy Thanh Liêm cần làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng, tăng cường đoàn kết nội bộ; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát trong đảng; làm tốt công tác dân vận, nhất là vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng địa phương ngày một giàu mạnh. Quan tâm đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là ở cấp xã, có kế hoạch để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ này vừa là để đáp ứng nhiệm vụ trước mắt vừa tạo nguồn cán bộ cho giai đoạn tiếp theo. Trong phát triển kinh tế - xã hội, Thanh Liêm là địa phương có nhiều lợi thế, do vậy cần tập trung làm tốt công tác GPMB các dự án, nhất là tạo mặt bằng sạch, đồng bộ KCN Thanh Liêm để thu hút các nhà đầu tư; tập trung chỉ đạo nhân dân chăm sóc, bảo vệ lúa xuân; đẩy mạnh phát triển DV – TM; chủ động phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự ATXH, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, nhất là xử lý tốt vấn đề môi trường trong xây dựng NTM để các vùng quê của Thanh Liêm thực sự là những miền quê đáng sống. Trước mắt Thường trực, BTV huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện cần tập trung chuẩn bị và chỉ đạo tốt Lễ giao nhận quân 2021; triển khai các bước, các khâu theo đúng quy trình, quy định về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026…

 

Về đề xuất, kiến nghị của huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hoàn toàn nhất trí, tuy nhiên đề nghị lãnh đạo huyện: triển khai các thủ tục theo đúng quy định để xin chủ trương, nguồn lực sớm triển khai các dự án, nhất là dự án Khu trung tâm hành chính huyện. Riêng đối với vấn đề ô nhiễm môi trường khu vực Tây Đáy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu quan điểm: trước đây việc tưới nước các tuyến đường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường là do ngân sách bỏ ra, nay không thực hiện. Các DN hoạt động ở đây sẽ phải tự bỏ lợi nhuận của mình, cùng chung tay thực hiện giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tới đây tỉnh tiếp tục kiểm tra, giám sát và chỉ đạo ngành chức năng siết chặt vấn đề này. Đối với 600 hộ dân khu vực Tây Đáy của huyện đang bị ảnh hưởng bởi khói, bụi, mìn nổ từ hoạt động khai thác khoáng sản, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND huyện Thanh Liêm rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, nếu hộ dân nào có nhu cầu di chuyển đến chỗ ở mới thì cần xây dựng phương án, báo cáo Tỉnh để có giải pháp thực hiện kịp thời.

 

 

 

Đình Cương 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam