0351 3588 588

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy: “Tập trung khoanh vùng dập dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và đội ngũ y, bác sỹ, lực lượng vũ trang”

01/04/2020 08:35
Đó là chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy tại hội nghị Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh triển khai các giải pháp tăng cường phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh vừa được tổ chức vào chiều nay 31/3.
Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên BCĐ tỉnh.
 

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành; biểu dương sự nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sỹ, cán bộ công chức,viên chức ngành y tế và cán bộ, chiến sỹ LLVT trên địa bàn tỉnh; sự chung sức, đồng lòng của MTTQ và các đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân trong toàn tỉnh trong công tác phòng, chống dịch; góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ dịch bệnh lây lan cao, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19. UBND tỉnh thực hiện nghiêm kế hoạch phòng, chống dịch theo các cấp độ, với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Tập trung khoanh vùng dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và đội ngũ y, bác sỹ, lực lượng vũ trang. 

Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, ưu tiên nguồn lực, công sức và thời gian cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm “Chủ động ngăn chặn, phát hiện sớm,cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn,dọn dịch triệt để, điều trị khỏi bệnh.” Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cập nhật kịp thời, chính xác và minh bạch thông tin, tránh gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật, bảo đảm an ninh trật tự. MTTQ, các đoàn thể tăng cường tuyên truyền đoàn viên, hội viên và nhân dân chủ động phòng chống dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh: Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân tỉnh Hà Nam đồng lòng hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước “Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn,thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19”. Với nỗ lực cao nhất, mỗi cấp, ngành,địa phương và các tầng lớp nhân dân quyết tâm không để dịch lây lan trên địa bàn, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh quốc phòng, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thông tin tại hội nghị, tính đến 12h ngày 31/3 trên thế giới đã ghi nhận 792.391 trường hợp tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổng số trường hợp tử vong là 37.945 người. Tại Việt Nam đã ghi nhận 204 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19, trong đó 55 trường hợp đã bình phục. 

Tại Hà Nam, đã ghi nhận 2 ca dương tính với Covid-19 là công nhân Công ty TNHH Trường Sinh (công ty chuyên cung cấp nước và xuất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai). Hiện 2 bệnh nhân trên đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, sức khỏe ổn định. Toàn tỉnh đã thực hiện giám sát 173 trường hợp ca nghi ngờ và tiếp xúc gần. Tổng số mẫu lấy xét nghiệm: 319 trường hợp, trong đó 2 người dương tính, 81 trường hợp cho kết quả âm tính, 236 trường hợp đang chờ kết quả.

Qua điều tra, giám sát ổ dịch tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, sáng ngày 28/3, ngành Y tế đã lấy mẫu và thực hiện cách ly y tế tại BVĐK tỉnh và Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Lục 10 trường hợp của Công ty TNHH Trường Sinh và 3 trường hợp là người Hà Nam làm việc cho Bệnh viện Bạch Mai . Hiện đang chờ kết quả xét nghiệm. 

Thực hiện công tác khử khuẩn ngay trong đêm 27/3 tại khu khám bệnh, khu ở, phòng ăn, khu bếp của cơ cở 2 Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam. Điều tra mở rộng lấy 38 mẫu của các đơn vị cung ứng dịch vụ tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, hướng dẫn cách ly và theo dõi sức khỏe theo quy định. Lấy 18 mẫu của các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển về điều trị tại BVĐK tỉnh và TTYT các huyện, thành phố, thị xã và 24 mẫu đối với học sinh và người nhà bệnh nhân. Hoàn thành việc rà soát 1.355 trường hợp đã điều trị nội trú, ngoại trú và khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 1 từ ngày 12/3.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Sở Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh 85 công dân Việt Nam từ Nhật Bản và Mỹ về. Các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh hướng dẫn, vận động nhân dân thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân. Công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục được triển khai với nhiều hình thức, mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo nhận định của ngành Y tế, công tác phòng,chống dịch trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn gặp phải một số khó khăn,vướng mắc. Cụ thể, việc điều tra dịch tễ người có nguy cơ rất khó khăn do số lượng người đông, rải rác khắp cả tỉnh, thiếu thông tin. Việc không có máy xét nghiệm dẫn đến phụ thuộc hoàn toàn vào tuyến trên, thời gian nhận kết quả xét nghiệm chậm ảnh hưởng đến việc phân loại, cách ly và điều trị. Khu cách ly tập trung của tỉnh cần thêm thời gian để đưa vào vận hành vì chưa được cải tạo, sửa chữa, bổ sung. Việc mua sắm trang thiết bị vật tư, hóa chất khó khăn do không có đơn vị nào thực hiện được, đề nghị cho chuyển đổi sang các chủng loại khác. Trên địa bàn tỉnh có người nhiễm bệnh vì vậy nhu cầu về các trang thiết bị vật tư phòng chống dịch của các đơn vị rất lớn, cần được bổ sung...

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng thời yêu cầu các thành viên BCĐ, các cấp ngành và nhân dân trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện thật tốt các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, trọng tâm là quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện giám sát, điều tra, cách ly tập trung với tất cả người nhập cảnh; quan tâm theo dõi, xử lý tốt ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, giám sát và theo dõi sức khỏe người có tiền sử dịch tễ từ ngày 10/3 trở lại đây đến Bệnh viện Bạch Mai. Tuyên truyền, vận động nhân dân khai báo sức khỏe toàn dân...
 
Khẩn trương bổ sung trang thiết bị máy móc, vật tự y tế phục vụ công tác phòng,chống dịch và đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và những người trực tiếp tham gia chống dịch. Hoàn thiện cơ sở cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Y Hà Nam thay cho Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I. Quan tâm phòng, chống dịch tại các nơi đông người như khu công nghiệp, thành phố Phủ Lý, chợ, BVĐK tỉnh… Đề nghị Công an kiên quyết xử lý các cơ sở không chấp hành quy định về việc không tập trung đông người. Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai cung cấp sớm danh sách, thông tin những người đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam...

 
PV
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam