0351 3588 588

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Bình Lục

09/04/2020 08:44
Theo báo cáo của huyện Bình Lục, ngay sau khi nắm được thông tin về bệnh nhân 251 có địa chỉ thường trú tại thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa đang điều trị tại khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh dương tính với Covid-19, huyện Bình Lục đã nhanh chóng, chủ động triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch.
Tiến hành phun khử khuẩn nhà bệnh nhân và các hộ xung quanh, điều tra dịch tễ ca bệnh và những trường hợp tiếp xúc. Qua điều tra có 15 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, trong đó có 13 trường hợp đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Lục. Các trường hợp F2 là 56 người, F3 là 6 người đang được cách ly tại nhà.
 

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng , Phó chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra công tác khoanh vùng, dập dịch tại xã Bình Nghĩa

Huyện cũng đã thành lập các chốt tại thôn 3 Ngô Khê xã Bình Nghĩa và xã La Sơn, An Đổ để vận động, tuyên truyền người dân thực hiện chỉ thị của Thủ trướng Chính phủ về cách ly xã hội, hạn chế đi lại và chỉ thực sự ra ngoài khi có việc cần thiết. Đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh đề nghị người dân ra vào bệnh viện Đa khoa tỉnh trong thời gian từ ngày 20/3 - 7/4 chủ động khai báo y tế và thực hiện cách ly y tế tại nhà.
 

Huyện Bình Lục đã chỉ đạo các địa phương thành lập các chốt tại thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa và xã La Sơn, An Đổ để kiểm tra y tế, vận động, tuyên truyền người dân thực hiện chỉ thị của Thủ trướng Chính phủ về cách ly xã hội, hạn chế đi lại và chỉ thực sự ra ngoài khi có việc cần thiết

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Vượng , Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận tinh thần trách nhiệm, sự chủ động tích cực của huyện Bình Lục trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí PCT UBND tỉnh đề nghị Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 của huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và liên tục.

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch covid-19. Đề nghị huyện căn cứ theo các quy định, tiếp tục thực hiện rà soát, điều tra các trường hợp F1, F2 để tiến hành các biện pháp cách ly y tế kịp thời. Chỉ đạo các thôn xóm thành lập các tổ tự quản nắm bắt tình hình nhân dân, đôn đốc nhân dân thực hiện  nghiêm túc Chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ. Kịp thời động viên đối với đội ngũ y bác sỹ. Lực lượng công an, quân sự huyện tiếp tục triển khai làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện thường xuyên báo cáo công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện về BCĐ cấp tỉnh.

Đồng chí PCT UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế tăng cường vật tư y tế như khẩu trang, quần áo bảo hộ, máy đo thân nhiệt cho huyện Bình Lục. Có thể xem xét chuyển các trường hợp F1 đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện về khu cách ly tập trung của Trung đoàn 151.


 
Liên quan đến bệnh nhân 251, 64 tuổi, quê thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục được xác định dương tính với Covid -19, Sở Y tế Hà Nam cho biết qua rà soát, điều tra dịch tễ bước đầu xác định hơn 600 trường hợp là F1, F2 của ca bệnh.

Trong đó, có 129 trường hợp F1 gồm nhóm nhân viên bệnh viện (53 người thuộc 5 khu vực bệnh nhân tiếp cận là Khoa Cấp cứu, Khoa Tiêu hóa, Khoa Xét nghiệm, Khoa X.Quang, Khoa Thăm dò chức năng);  nhóm nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân ( nơi đầu tiên BN 251 nhập khám trước khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh); nhóm bệnh nhân nằm cùng phòng và người chăm sóc của họ, người đến thăm; nhóm người nhà của bệnh nhân (gồm 2 con ở Hà Nội, vợ và 2 con ở Hà Nam).

Cả 6 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đều có người thuộc F1, bao gồm: Bình Lục 12 trường hợp, Duy Tiên 6 trường hợp, Thanh Liêm 18 trường hợp, Kim Bảng 4 trường hợp, Lý Nhân 13 trường hợp, thành phố Phủ Lý 19 trường hợp.

Các trường hợp F2 mới xác định được 480 người, trong đó mới tiếp cận hướng dẫn trực tiếp các biện pháp phòng ngừa, cách ly cho 329 trường hợp, còn lại hơn 150 người chưa tiếp cận được.

Cho đến chiều tối ngày 8/4, ngành Y tế Hà Nam vẫn chưa xác định được F0 của ca bệnh.

Hiện tại, BN 251 sức khỏe yếu do nền tảng bệnh gout, xơ gan, viêm phổi, cứng khớp, teo cơ. Ý thức rối loạn nhẹ do ảnh hưởng sảng rượu. Kết quả chụp cắt lớp phổi chiều 8/4 cho thấy tổn thương của phổi không lan rộng so với kết quả chụp X.Quang trước đó.

Lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh đã mời các chuyên gia y tế của Bệnh viện các bệnh Nhiệt đới Trung ương hội chẩn trực tuyến về ca bệnh để thống nhất phương hướng, pháp đồ điều trị. Bệnh nhân được chuyển về khoa Y học Lâm sàng điều trị và cách ly. 

Toàn bộ Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bị phong tỏa, cách ly hoàn toàn. Các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế là F1 của BN 251 được giữ lại cách ly y tế tại hai tầng của Khoa Nội A từ tối 7/4. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã phối hợp với bệnh viện phun khử trùng, vệ sinh toàn bộ các khoa, phòng bệnh viện trong ngày 8/4. Việc điều trị cho bệnh nhân nội trú, tiếp nhận bệnh nhân từ ngoài vào sẽ được hạn chế. Các dịch vụ trong viện cũng được thu gọn và tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm và phân loại các trường hợp.
 

 
 PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam