0351 3588 588

Dừng chuyển đổi ruộng trũng sang sản xuất đa canh

27/08/2015 16:41
"Dừng chuyển đổi ruộng trũng sang sản xuất đa canh" là ý kiến kết luận của đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo về tình hình sử dụng đất đa canh trên địa bàn tỉnh diễn ra vào sáng ngày 27/8/2015.

DSC_7444.jpg
Thay mặt Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đồng chí Trương Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo về tình hình sản xuất đa canh trên địa bàn tỉnh từ năm 2001 đến nay

Theo kết quả rà soát, từ năm 2001 đến nay, toàn tỉnh đã có trên 3.600 hộ thực hiện chuyển đổi ruộng trũng sang sản xuất đa canh, với tổng diện tích chuyển đổi là 2.280 ha. Riêng giai đoạn từ năm 2001 đến tháng 8/2012 toàn tỉnh đã có 3.519 hộ thực hiện chuyển đổi, trong đó trên 2.530 hộ có dự án được phê duyệt; gần 1 nghìn hộ tự ý chuyển đổi, không có dự án phê duyệt. Từ tháng 9/2012 đến nay (sau khi có Chỉ thị 01 của UBND tỉnh dừng chuyển đổi ruộng trũng sang sản xuất đa canh) vẫn còn 118 hộ thực hiện chuyển đổi, với diện tích trên 58ha.
Nhìn chung, việc chuyển đổi ruộng trũng sang sản xuất đa canh đã góp phần nâng cao đời sống và tạo việc làm cho người nông dân. Tuy nhiên, do buông lỏng quản lý ở hầu hết các địa phương, nhiều hộ dân đã tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang sản xuất đa canh, tự ý xây nhà kiên cố trên đất đa canh. Đặc biệt, sau khi UBND tỉnh có chủ trương dừng chuyển đổi ruộng trũng sang sản xuất đa canh, vẫn còn có hộ thực hiện chuyển đổi. Cùng với đó, đa số các hộ sản xuất thực hiện không đúng cơ cấu sử dụng đất theo dự án được duyệt, một số hộ chuyển đổi không đúng mục đích. Hiệu quả kinh tế ở một số vùng chuyển đổi, một số hộ chưa cao.

DSC_7456.jpg
Đ/c Phạm văn Đồng, Bí thư Huyện ủy Thanh Liêm phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Trước những tồn tại, hạn chế nêu trên, tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy đều nhất trí với quan điểm dừng chuyển đổi ruộng trũng sang sản xuất đa canh. Đề nghị UBND tỉnh cần rà soát lại để có đánh giá chính xác và biện pháp xử lý phù hợp.

DSC_7464.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh:  Nghị quyết số 03 ngày 21/5/2001 của Tỉnh ủy về chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển ngành nghề dịch vụ nông thôn, trong đó có chủ trương chuyển đổi ruộng trũng sang sản xuất đa canh là chủ trương đúng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chính quyền các cấp đã buông lỏng quản lý, các cơ quan chuyên môn thì thiếu sâu sát nên để xảy ra tình trạng chuyển đổi ồ ạt, không đúng với mục đích của Nghị quyết. Đề nghị UBND tỉnh cho rà soát lại trước khi BTV Tỉnh ủy tổ chức tổng kết NQ 03 vào cuối quý I năm 2016 để tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện. Đồng chí yêu cầu: dừng chuyển đổi đất trũng sang sản xuất đa canh vì hiện tại không còn phù hợp. Riêng những dự án được phê duyệt trước tháng 9/2012 (trước khi có Chỉ thị 03 của UBND tỉnh) không vi phạm các quy hoạch và sản xuất có hiệu quả thì tiếp tục ủng hộ đầu tư phát triển sản xuất. Với những dự án được phê duyệt nhưng kém hiệu quả, yêu cầu thu hồi và giao cho hộ khác. Những hộ tự ý chuyển đổi, cần lập biên bản xử lý vi phạm, yêu cầu cam kết, khi nhà nước thu hồi sẽ không có cơ chế đền bù. Trường hợp các công trình xây dựng trái phép, thì yêu cầu tháo dỡ, nếu không sẽ thực hiện hình thức cưỡng chế. Đối với các trường hợp chuyển đổi sau khi có Chỉ thị 01 kiên quyết xử lý.

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam