0351 3588 588

Dựng rạp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè: Thói quen phổ biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT

22/04/2019 15:03
Đi trên các tuyến đường từ thành phố tới nông thôn, chúng ta không khó bắt gặp các tấm biển báo với nội dung như: “Nhà có việc, các phương tiện vui lòng đi hướng khác”, “Nhà có việc, xin nhường đường”... Sau tấm biển báo là hình ảnh vỉa hè, lòng đường thường ngày vốn là của người đi bộ, phương tiện tham gia giao thông, nay được các gia đình “trưng dụng”, dựng rạp tổ chức việc cưới, việc tang. Dựng rạp dưới lòng đường đã trở thành thói quen rất phổ biến ở mọi vùng miền, từ những ngõ nhỏ phố lớn và đáng sợ hơn là trên cả đường quốc lộ. Dù hành vi này vi phạm hành lang an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, tuy nhiên vẫn khó để xử lý triệt để.
Vào những ngày 'tốt', đặc biệt là mỗi dịp “mùa cưới”, đi dọc trên nhiều tuyến đường ở trung tâm TP Phủ Lý, người đi đường không khó để bắt gặp những ‘chướng ngại vật’ trên đường là những rạp cưới rực rỡ sắc màu được dựng ngay trên đường. Chỉ cần một tấm biển báo bằng bìa cotton hoặc tấm gỗ với dòng chữ “Nhà có việc, xin nhường đường”, lịch sự hơn chút là “Nhà có việc, vui lòng đi đường khác”, nghiễm nhiên đường đi trở thành sân nhà của “gia chủ”, rạp cưới hiên ngang án ngữ lòng đường.

 

Dựng rạp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã trở thành thói quen rất phổ biến ở mọi vùng miền, bất kể ngõ nhỏ phố lớn hay thậm trí là đường quốc lộ
 
Lòng đường vốn dĩ là nơi dành cho các phương tiện lưu thông thì giờ được ‘tận dụng’ trở thành nơi dành cho khách ngồi ăn tiệc cưới, kể cả dựng sân khấu để phục vụ chương trình hôn lễ. Đường bị chiếm dụng, buộc người đi đường chỉ còn cách chen chúc trong phần diện tích đường rất nhỏ hẹp còn lại, hoặc phải tìm hướng đi khác. Trong khi người đi đường phải căng mình để lách ra khỏi đám đông, đường hẹp thì gia chủ và quan khách cụng ly, nhạc sống xập xình ngay trên lòng đường. Tuy nhiên, đằng sau cái không khí náo nhiệt của buổi hôn lễ, là không ít những nguy hiểm, không chỉ đe dọa sự an toàn của người tham gia giao thông mà ngay cả những người đi dự tiệc. Bởi, biên độ an toàn chỉ là một bức rèm lụa mong manh. 
 
Mặc dù, hành vi ngang nhiên chiếm dụng đường đi chung này đã gây ra rất nhiều phiền toái và bức xúc, nhưng khách qua đường vãng lai thì phần sợ góp ý sẽ bị vạ, phần tặc lưỡi “thôi ngày vui cả đời con cái nhà người ta, đi qua được là xong”, còn hàng xóm láng giềng, bà con lối phố dù khó chịu, nhưng vì tình làng nghĩa xóm hoặc để tránh phiền phức, cũng đành nín nhịn. “Được họ hàng, bạn bè, hàng xóm mời dự tiệc đương nhiên là không thể từ chối. Tuy nhiên, nhiều khi mình đến, ngồi dự tiệc mà rạp cưới dựng ngay trên lòng đường thì mình cũng bất an. Rủi mà, chẳng may xe nào mất lái lao vào thì chắc chạy không kịp”- ông Nguyễn Xuân Hải, phường Minh Khai, TP Phủ Lý lo ngại. 

Là lái xe tải đã nhiều năm nay, anh Trần Xuân Hạnh, xã Mộc Nam, Duy Tiên không khỏi lo lắng mỗi khi đi xe qua đoạn đường quốc lộ có dựng rạp cưới. Anh Hạnh cho biết: Mỗi lần tham gia giao thông, tôi rất sợ khi phải điều khiển xe qua đoạn người dân dựng rạp dưới lòng đường. Mới đây, tôi lái xe qua tuyến đường bị người dân chặn hẳn một đoạn để dựng rạp và có đặt tấm biển chỉ dẫn “Nhà có đám, xin đi lối này”, yêu cầu tất cả mọi người phải đi lối khác thay vì đi đường thẳng như bình thường. Dù rất khó chịu, nhưng không còn đường nào khác, các xe đều phải đi lối tắt, dù xa hơn đường cũ rất nhiều.
 
Chi bộ 2, phường Quang Trung, TP. Phủ Lý là một trong những đơn vị được lựa chọn “thực hiện điểm" mô hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với nội dung "Xây dựng tuyến phố văn minh đô thị", thời gian qua, các cán bộ, đảng viên Chi bộ 2, phường Quang Trung đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là không dựng rạp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Bác Trần Ngọc Dương, Bí thư Chi bộ 2, phường Quang Trung, TP. Phủ Lý cho biết: Chi bộ 2, phường Quang Trung chúng tôi thường thông qua các hội nghị, các cuộc họp chi bộ để tuyên truyền, nhắc nhở, vận động cán bộ, đảng viên, người dân về việc thực hiện các quy định của Luật Giao thông đường bộ; hậu quả, biện pháp xử lý đối với trường hợp dựng rạp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… Ban đầu, cũng gặp không ít khó khăn bởi hiện nay nhà văn hóa của tổ dân phố nhỏ, không đủ diện tích tổ chức tiệc cưới. Thêm vào đó không phải gia đình nào cũng có điều kiện để tổ chức ở nhà hàng, nhưng với sự tuyên truyền, vận động của chúng tôi ý thức của người dân cũng đã có những thay đổi tích cực. Thay vì bành chướng, chiếm hết đường đi, nhiều người đã chú ý hơn trong việc giữ gìn trật tự ATGT mỗi khi gia đình có việc trọng đại.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nghiêm cấm việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép. Với hành vi dựng rạp trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, theo quy định tại Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/5/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt,  sẽ bị phạt tiền 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức. Nếu thực hiện hành vi dựng rạp trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ, gầm cầu vượt bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức. Ngoài ra cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải đỡ bỏ rạp dựng trái phép và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.
 

Với hành vi dựng rạp trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ sẽ bị phạt tiền 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

Cũng theo quy định tại Điều 25a của Nghị định 100/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 3/9/2013 quy định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ), hè phố sẽ được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong trường hợp tổ chức đám cưới, đám tang và điểm trông giữ xe phục vụ đám cưới, đám tang của hộ gia đình. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, (trường hợp đặc biệt đối với đám tang không được quá 72 giờ). Tuy nhiên, Nghị định cũng lưu ý, vị trí hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện: phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5m; hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế, nhiều người có vẻ như vẫn chưa biết hoặc phớt lờ đi quy định. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng chưa thực sự quan tâm, xử lý quyết liệt theo quy định vì ‘ngại’ không muốn ảnh hưởng đến việc hiếu hỉ của gia chủ.
 
Vấn đề đặt ra đối với các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân các quy định của pháp luật về bảo vệ công trình giao thông và hành lang ATGT đường bộ; đưa quy định này vào quy ước, hương ước của làng, xã; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hộ cố tình vi phạm. Trong xây dựng NTM, các địa phương phải có kế hoạch, phương án xây dựng các khu văn hóa, khu sinh hoạt chung đủ lớn để người dân có thể tổ chức các hoạt động hiếu, hỷ. Mặt khác với những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần làm chủ tốc độ, chú ý quan sát để có thể xử lý kịp thời khi gặp phải những chướng ngại trên đường.
 
TT
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam