0867.238.238

Duy Tiên phòng chống thiên tai từ các công trình trọng điểm

21/05/2015 16:13
Huyện Duy Tiên có 4 xã là Mộc Bắc, Mộc Nam, Chuyên Ngoại và Trác Văn có đê sông Hồng và có đến 3 trọng điểm phòng chống thiên tai của tỉnh nằm trên tuyến đê sông Hồng. Thực tiễn này được huyện đặt ra cần phải chuẩn bị tốt phương án, điều kiện, nhằm sẵn sàng đối phó với thiên tai trong mùa mưa bão.

Bên cạnh việc chủ động các phương án PCTT tại 3 công trình trọng điểm cấp tỉnh, là Cống và Âu thuyền Tắc Giang Cống Mộc Nam,Đoạn đê K127+614÷K127+650. Duy Tiên còn có 5 trọng điểm cấp huyện đó là Cống tiêu trạm bơm Bùi II, Cống Đuôi kênh A4-6 thuộc địa phận xã Bạch Thượng, tuyến đê Hoành Uyển. Đoạn đê từ K5+650 ÷K8+950 thuộc địa phận xã Châu Giang, tuyến đê Chắn nước Hà Tây và Tả Duy Tiên. Cống A4-13 thuộc địa phận xã Trác Văn  tuyến đê Chắn nước Hà Tây và Tả Duy Tiên. Cống A3-3 thuộc địa phận xã Hoàng Đông - bờ Tả tuyến đê sông Nhuệ. Với các điểm trọng yếu huyện đều có các phương án xử lý sự cố tuy nhiên yếu tố quan trọng vẫn là công tác chuẩn bị, cụ thể về phương án, đầy đủ về vật tư, nhân lực; không chủ quan ngay cả khi xây dựng các tình huống có thể xảy ra, làm như vậy phương án phòng chống lụt bão mới sát với thực tiễn. Có một thực tế là nhiều địa phương đang thiếu nhân lực do lao động trẻ, khỏe đi làm ăn xa; cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn hẹp. Vì vậy, nếu không có kế hoạch cụ thể, vấn đề vật tư, nhân lực sẽ rất khó khăn.

2.jpg

Về hiện trạng hệ thống đê điều và các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện có nhiều điểm đáng lo ngại. Một số đoạn đê sông con và mặt đê nền đất, hàng ngày có nhiều phương tiện giao thông tải trọng lớn qua lại, ảnh hưởng đến an toàn của các công trình đê điều. Phần lớn các công trình thủy lợi được xây dựng từ lâu, hiện bị hư hỏng: Một số cống dưới đê bị sạt lở mái thượng, hạ lưu cánh cống không kín nước, khẩu độ nhỏ, nhiều lòng kênh bị bồi lắng, thiết bị máy bơm quã cũ, hiệu suất bơm nước thấp…Quá trình xây dựng các dự án công nghiệp, giao thông cũng làm cho một số công trình thủy lợi bị chia cắt, gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến phòng chống úng nội đồng…Do vậy để không lơ là chủ quan cần nâng cao nhận thức cho người dân trong PCTT.

3.jpg

Mùa mưa bão 2015 đang đến gần, để nâng cao hiệu quả công tác PCLBU, UBND huyện Duy Tiên yêu cầu các địa phương trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình để phát hiện và có kế hoạch xử lý kịp thời các sự cố. Đi đôi với đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đê điều, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí đầu tư của Nhà nước cho công tác tu bổ, nâng cấp đê điều, công trình thủy lợi nội đồng. Nêu cao vai trò chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền trong việc chủ động xây dựng các phương án và chuẩn bị yêu cầu cần thiết cho công tác PCLBU.

1.jpg

Cùng với việc chuẩn bị công tác phòng chống lụt bão tại các vùng trọng điểm, huyện tích cực chỉ đạo các địa phương trên địa bàn Xây dựng phương án PCLBU, hạn, phương án tìm kiếm cứu nạn thật cụ thể, sát với từng tình huống có thể xảy ra. Khẩn trương đánh giá và kiểm tra hiện trạng các công trình thủy lợi trên địa bàn xã, thị trấn; tổ chức phát quang, giải tỏa vi phạm; chỉ đạo các HTXDVNN kiểm tra trạm bơm của đơn vị quản lý, phát hiện hư hỏng và sửa chữa kịp thời. Đối với các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện, xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể; nâng cao hiệu quả phối hợp trong PCLBU.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam