0867.238.238

Gà móng Tiên Phong

05/02/2013 22:58
Chỉ thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng của xã Tiên Phong (Duy Tiên, Hà Nam) nên từ lâu giống gà Móng quý có tên trong sách Đỏ Việt Nam được nuôi độc nhất ở xã này.
 Được ghi vào sách đỏ nhưng loại gà này được người dân Tiên Phong nuôi phổ biến và là loài duy nhất trong sách đỏ không bị cấm nuôi, buôn bán , vận chuyển cũng như giết thịt.

Đến nay toàn xã có trên 95% hộ nuôi gà. Mỗi hộ từ vài chục cho đến vài trăm con.  Chăn nuôi gà Móng đã trở thành nguồn thu nhập chính cho xã Tiên Phong. Đến nay xã đã xây dựng các trang trại nuôi gà Móng tập trung cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần bảo vệ nguồn gen quý hiếm của giống gà này.

 9.jpg

Gà Móng khá dễ nuôi, thức ăn là lúa, ngô, khoai, sắn nghiền. trọng lượng gà trống thường đạt 3,5-4 kg, gà mái 2,5-3 kg.

3.jpg

7.jpg

 Gà Móng từ lúc nở ra đến khi sinh sản khoảng 7 tháng. Một lứa gà mái đẻ từ 10 -15 quả trứng. Mỗi năm từ 6-7 lứa. Tỷ lệ ấp nở thành công đạt trên 80%.

8.jpg

5.jpg

6.jpg

Loài gà này có đặc điểm con trống màu đỏ tía, chân to vẩy thẳng hành, gà mái lông trắng nhạt. Gà con khi mới nở bao giờ màu lông cũng trắng, chân vàng. Kẽ chân có đường viền đỏ, vảy thẳng hàng.

4.jpg

 Giống gà này thịt chắc thơm, da giòn không mỡ nên rất được ưa thích, đặc biệt vào dịp Tết.

2.jpg

Qua quá trình thử nghiệm cho thấy, giống gà Móng hợp nhất ở đất Tiên Phong. Chính vì vậy mỗi dịp Tết đến giới thương lái lại đổ xô về đây “ săn” gà Móng.

100.jpg

 Chăn nuôi gà Móng đã trở thành nguồn thu nhập chính cho xã Tiên Phong.


Đến nay 
xã Tiên Phong đã thành lập Hội Chăn nuôi gà Móng và lò ấp nở gà Móng nhằm bảo tồn và duy trì nguồn gen gà quý hiếm này. Các thành viên trong hội phải bảo đảm vệ sinh chuồng trại và chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật. Phải tự có kế hoạch tiêm phòng định kỳ phòng, chống dịch bệnh. Điều đặc biệt quan trọng là tất cả các thành viên đều phải cam kết không đem loại gà khác về nhà cho lai phối giống và các loại gà có nguy cơ dịch bệnh về làng.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam