0867.238.238

Gặp gỡ những nông dân làm kinh tế giỏi

24/04/2020 14:52
Hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Lục đã và đang xuất hiện nhiều nông dân làm mô hình trang trại cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để duy trì phát triển mô hình này một cách quy mô, bài bản , chủ động trong mọi khâu từ sản xuất đến khâu tiêu thụ, gắn với bảo vệ môi trường, thì không phải người nông dân nào cũng làm được.
“Dám nghĩ, dám làm” là những lời nhận xét của nhiều người dành cho vợ chồng anh Trần Văn Cương và chị Trần Thị Hoa,  xóm Trung, thôn 3, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục khi đã mạnh dạn đứng lên dồn đổi, tích tụ hàng chục hecta đất lúa ở những chân ruộng trũng hoặc ở những cánh đồng bãi, cốt cao khó khăn trong việc tưới tiêu để phát triển sản xuất với quy mô lớn tập trung. Hiện tại, hơn 20 mẫu ruộng ở khu vực Đồng Trắng đang được vợ chồng anh Cương tích cực đưa vào gieo trồng những giống lúa hàng hóa chất lượng cao. Anh Cương cho biết, khi có được diện tích tập trung, đủ lớn thì quá trình sản xuất, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh được thuận lợi hơn nhiều so với trước.

Việc dồn đổi ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn, không chỉ gọn vùng liền thửa mà còn tạo thuận lợi cho vợ chồng anh Cương chị Hoa tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Luôn đi đầu và tiếp cận những cái mới, nắm bắt chủ trương lớn trong xây dựng Nông thôn mới, ngay từ năm 2011, anh Cương đã mạnh dạn chung vốn cùng 1 số anh em mua sắm máy cày, máy gặt phục vụ bà con nông dân từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch. Bên cạnh việc mua sắm máy móc, anh Cương còn không ngừng học hỏi và tiên phong ứng dụng công nghệ cao vào đồng ruộng để nâng cao năng suất, sản lượng cũng như chất lượng cây trồng. Sau khi tích tụ được khoảng 7 mẫu  ruộng ở chân đất bãi của 20 hộ dân không có nhu cầu sản xuất, vợ chồng anh Cương đã mạnh dạn chuyển từ cấy lúa sang trồng màu. Việc chuyển đổi này đã đem lại giá trị kinh tế cao hơn so với trước đây. Bình quân thu nhập mỗi năm từ cấy lúa trồng rau màu và làm dịch vụ máy cày, máy gặt cũng cho gia đình anh Cương thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi.
 
Từ kết quả đạt được, hiện nay anh Cương tiếp tục tích tụ ruộng đất để sản xuất. Anh dự định sẽ đầu tư mua máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật, trang bị thêm máy sấy bảo quản thóc để đồng bộ cơ giới ở tất cả các khâu sản xuất của gia đình và làm dịch vụ. Luôn bắt nhịp với những tiến bộ KHKT, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phương thức canh tác, vừa qua khi tỉnh, huyện triển khai dự án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới, gia đình anh Cương đã mạnh dạn đứng lên vay vốn dành ra 500 m2  để đầu tư cơ sở vật chất xây dựng nhà kính, đưa công nghệ mới vào với mục đích cung cấp nguồn rau củ quả sạch đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.

 
 
Mô hình nuôi gà thương phẩm của 
gia đình ông Trịnh Văn Anh và bà Đặng Thị Thanh Sự ở thôn Trung Sơn, xã La Sơn

Cũng với cách tư duy hướng tới sản xuất tập trung quy mô lớn, gia đình ông Trịnh Văn Anh và bà Đặng thị Thanh Sự ở thôn Trung Sơn, xã La Sơn lại mạnh dạn tập trung đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi. Trước khi nuôi gà đẻ trứng thương phẩm, gia đình ông Anh đó có nhiều năm đi buôn trứng cung cấp thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, để chủ động về giá cả cũng như nguồn hàng, năm 2013 ông Anh quyết định chuyển sang chăn nuôi gà. Sau 4 năm gây dựng trang trại gà ở trên Tam Đảo ( Vĩnh Phúc), ông Anh đã mạnh dạn đấu thầu 3000m2 đất lúa kém hiệu quả của thôn Trung Sơn  xã La Sơn để quy hoạch xây dựng trang trại chăn nuôi. Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của ông Trịnh Văn Anh được đánh giá có quy mô chăn nuôi lớn nhất huyện và cho doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm.

Với chi phí đầu tư khoảng 20 tỉ đồng,  mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của gia đình ông Anh được thiết kế hiện đại gồm 7 dãy chuồng nuôi, theo quy trình khép kín có hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió, chạy giàn mát để duy trì nhiệt độ phù hợp và hệ thống cung cấp thức ăn nước uống cho gia cầm tự động luôn bảo đảm vệ sinh chuồng trại. Do đó, 7 vạn gà trong trại của nhà ông luôn phát triển khỏe mạnh, chưa 1 lần bị dịch bệnh.

Ông Trịnh Văn Anh – Chủ trang trại nuôi gà đẻ thương phẩm xã La Sơn cho biết: Ngoài việc lựa chọn con giống tốt, thì công tác tiêm phòng đầy đủ các mũi vac xin cho con gà từ 1 ngày tuổi đến khi lên chuồng đẻ luôn được ông Anh duy trì đều đặn. Không những thế nguồn nước cho gà uống phải được đảm bảo sạch sẽ không mang mầm mống gây bệnh và được lọc 3 lần sau đó mới đem sử dụng.

Để kiểm soát dịch bệnh tốt, hàng tháng mẫu nước cho gà uống cũng như mẫu máu được chủ trang trại mang đi xét nghiệm. Đây là những kinh nghiệm đã được ông Anh rút ra trong quá trình chăn nuôi đồng thời là bí quyết để ông thành công sau nhiều năm gắn bó với con vật nuôi này. Gần đây để nâng cao chất lượng thương hiệu trứng gà nhằm cung ứng nguồn thực phẩm sạch đưa ra thị trường, đảm bảo tiêu chuẩn Vietgap, ông Anh đã tuân thủ nghiêm ngặt các chế độ ăn uống, dinh dưỡng biện pháp phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Hiện tại với khoảng 5 vạn gà đẻ trứng và 2 vạn gà hậu bị, trang trại gà của gia đình ông Anh lúc nào cũng có hơn chục lao động làm các công việc : cho gà ăn, uống, nhặt trứng , khử trùng và vệ sinh chuồng trại với mức thu nhập từ 6 -7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội nông dân xã La Sơn chia sẻ:  Bằng ý chí, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, những nông dân như ông Trịnh Văn Anh và anh Trần văn Cương đã gặt hái được thành công từ mô hình trang trại sản xuất tập trung quy mô lớn. Đây là những mô hình làm kinh tế giỏi của những nông dân ham học hỏi không ngừng lao động sáng tạo và làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thời kỳ đổi mới.
 
         
Khởi nghiệp với xuất phát điểm thấp nhưng nhờ thay đổi tư duy sản xuất, nắm bắt thời cơ cùng bản tính chăm chỉ, cần cù, dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, nông dân Trịnh Văn Anh và Trần Văn Cương đã tạo dựng cho mình cơ ngơi khang trang, trở thành  tỷ phú ngay trên đồng đất quê hương. Họ thật xứng đáng là những người nông dân trong thời đại mới – thời đại nông nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0.
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam