0351 3588 588

Ghi nhận những ngày đầu dạy học trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

04/04/2020 15:25
Để giúp học sinh lớp 9 và lớp 12 ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19 đồng thời chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 và kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, từ ngày 30/3/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam triển khai hoạt động dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9, lớp 12. Qua những ngày đầu triển khai, hình thức dạy học này bước đầu cho thấy đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của học sinh, phụ huynh và phù hợp với giai đoạn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.
Gần 1 tuần nay, cứ 8h30 phút sáng các ngày thứ 2, 4, 6, em Phan Vũ Nhật Linh, lớp 9, Trường THCS Trần Quốc Toản lại mở kênh truyền hình Hà Nam để theo dõi các bài giảng của thầy, cô giáo theo lịch học đã thông báo. Theo Nhật Linh, lượng kiến thức thi vào lớp 10 THPT rất nhiều, trong khi nếu để tự ôn tập thì em và các bạn không biết học như thế nào cho hiệu quả. Được học qua kênh truyền hình, chúng em cảm thấy khá hứng thú, bởi ngoài xây dựng lại nề nếp học tập hằng ngày, chúng em còn được tiếp cận các bài giảng của giáo viên giỏi, có kinh nghiệm trong tỉnh. Mặc dù không thể trao đổi, tương tác trực tiếp với thầy cô để giải quyết vấn đề chưa hiểu như học trên lớp, nhưng nếu chịu khó ghi chép, chúng em vẫn có thể nhờ các thầy cô giáo giải đáp thêm qua zalo, facebook hoặc gọi điện thoại cho các thầy, cô giáo” , Nhật Linh chia sẻ.
 

Hình ảnh một tiết giảng trên truyền hình

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trên sóng Đài PTTH Hà Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch giảng dạy, ôn tập đối với 3 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh theo lịch học 6 ngày trong tuần, vào tất cả các buổi sáng từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần( đối với học sinh lớp 9); và các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần( đối với học sinh lớp 12), mỗi buổi tổ chức dạy học 3 tiết, giữa các tiết có giải lao 15 phút. Thời lượng mỗi tiết kéo dài từ 30 phút. Các bài giảng trên truyền hình chủ yếu là các chuyên đề ôn tập do các giáo viên giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao giảng dạy, được thiết kế theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục hiện hành.

 

Đông chí Trần Đăng Khoa - Quyền Giám đốc Đài PTTH tỉnh chỉ đạo Ê - kip trước buổi ghi hình chương trình dạy học trên truyền hình

Trong các ngày 27-28/3, Đài PTTH tỉnh đã hoàn tất viêc ghi hình các tiết giảng đầu tiên. Các chương trình tiếp theo sẽ được tổ chức sản xuất định kỳ vào thứ 4, 5,6 hàng tuần nhằm đảm bảo tiến độ thời gian phát sóng, nội dung truyền tải sinh động, dễ hiểu, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu nội dung bài học. Ngoài việc tham gia học đúng lịch phát sóng hằng ngày (gồm cả phát mới và phát lại), các bài học được đăng tải trên Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài là http://hanamtv.vn và trang Fanpage: Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nam, giúp người học chủ động về thời gian để tự học và nghiên cứu thêm.

Cô giáo Lê Thị Hồng, Trường THCS Thị trấn Quế, huyện Kim Bảng cho biết: Được sự phân công của Sở Giáo dục và Đào tạo, của nhóm chuyên môn, tôi đã cố gắng xây dựng bài giảng phù hợp với yêu cầu đề ra, đảm bảo về kiến thức, thời gian, thời lượng trên truyền hình cũng như về mặt tư tưởng, tâm lý khi đứng trên sóng truyền hình. Bên cạnh đó, tôi cũng cố gắng hướng dẫn các con về mặt phương pháp, giúp con hệ thống kiến thức theo  sơ đồ tư duy để dễ học,dễ nhớ.

Theo ông Nguyễn Quang  Long, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để việc dạy và học hiệu quả, cùng với việc phối hợp chặt chẽ với Đài PTTH tỉnh xây dựng kế hoạch sản xuất và phát sóng các chương trình ôn tập cho học sinh cuối cấp THPT và THCS; chuẩn bị tốt các điều kiện về đội ngũ, trang thiết bị, kỹ thuật để ghi hình các bài giảng, Sở Giáo dục và Đào tạo huy động gần 70 giáo viên cốt cán, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy được lựa chọn từ các trường THPT và các phòng GD&ĐT. Về nội dung giảng dạy, Sở đã xây dựng cụ thể nội dung, kịch bản các môn học để các nhóm giáo viên thảo luận, thống nhất cách dạy học từ xa để đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, chỉ đạo các giáo viên xây dựng giáo án/kịch bản bám theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển năng lực học sinh trong chương trình môn học; các bài giảng tập trung ôn tập, củng cố lý thuyết, luyện tập và hướng dẫn tự học.

Qua thực tế triển khai việc dạy và học trên truyền hình một tuần qua cho thấy, hình thức này đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của cả giáo viên, phụ huynh và học sinh. Sau khi các bài học được phát sóng, đăng tải trên các nền tảng số của Đài PTTH tỉnh đã thu hút hàng chục nghìn lượt xem và hàng trăm lượt bình luận.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận hạn chế lớn nhất của việc dạy và học trên truyền hình hiện nay đó là không có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, có những điểm học sinh chưa hiểu cũng không thể đặt câu hỏi luôn cho giáo viên. Bên cạnh đó, hình thức này còn gặp nhiều khó khăn bởi không thể quản lý được số lượng học sinh, làm thế nào để thu hút học sinh tham gia học đầy đủ, đúng giờ cũng như làm thế nào để kiểm tra, đánh giá chất lượng, kết quả học tập của các em trên truyền hình...


Sự chủ động, nghiêm túc của học sinh sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của các chương trình dạy học trên truyền hình

Chính vì vậy, để việc dạy học trên truyền hình đạt hiệu quả thì sự chủ động của các nhà trường và đội ngũ giáo viên trong việc đôn đốc, liên lạc với học sinh,phụ huynh để theo dõi quá trình học của các em là hết sức cần thiết. Ngoài ra, phải xây dựng kế hoạch dạy học rõ ràng theo từng lớp, từng môn để thông báo rộng rãi cho tất cả học sinh, phụ huynh sắp xếp thời gian học tập phù hợp. Đồng thời, khuyến khích giáo viên triển khai việc dạy học online qua các phần mềm Microsofl Office 365, ứng dụng Zoom và các mạng xã hội như Zalo, Facebook... để hướng dẫn học sinh của mình thực hiện các yêu cầu của bài học, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của học sinh, chấm chữa bài tập cho các em…
 
Có thể thấy, việc dạy học qua truyền hình được xem là giải pháp an toàn, hiệu quả trong mùa dịch. Song để hình thức này thực sự phát huy hiệu quả, không chỉ cần sự nỗ lực của các thầy cô giáo và đội ngũ những người sản xuất chương trinh mà rất cần sự đồng lòng, học tập với thái độ nghiêm túc của học sinh. Đài PTTH Hà Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Sở GD&ĐT, căn cứ theo hướng dẫn về chương trình rút gọn của Bộ GD&ĐT để sản xuất chương trình tiếp theo cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12, giúp các em có thêm một kênh ôn tập, củng cố kiến thức thức trong thời gian nghỉ chống dịch để tự tin, vững bước trước các kỳ thi quan trọng sắp tới.

 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam