0351 3588 588

Ghi nhận từ Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp THCS tỉnh Hà Nam năm học 2019-2020

11/11/2019 16:20
Mặc dù là lần đầu tổ chức nhưng Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp THCS tỉnh Hà Nam năm học 2019 - 2020 đã thu hút nhiều giáo viên chủ nhiệm (GVCN) trong tỉnh tham gia từ vòng thi cấp trường, cấp phòng đến cấp tỉnh. Thành công của Hội thi không chỉ khẳng định chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm ngành GD&ĐT tỉnh, mà còn giúp các GVCN được nâng cao trình độ, có thêm những kinh nghiệm hay, kỹ năng quản lý tốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chủ nhiệm của mình, đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo.
Tham gia Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp THCS tỉnh Hà Nam năm học 2019 – 2020 có 16 thầy cô giáo tiêu biểu, đại diện cho hơn 2.000 thầy cô giáo cấp THCS trong toàn tỉnh, trong đó: phòng GDĐT huyện Lý Nhân có 04 giáo viên, phòng GDĐT huyện Kim Bảng có 03 giáo viên, phòng GDĐT huyện Thanh Liêm có 03 giáo viên, phòng GDĐT huyện Duy Tiên có 03 giáo viên, phòng GDĐT huyện Bình Lục có 02 giáo viên, phòng GDĐT thành phố Phủ Lý có 01 giáo viên đăng ký dự thi.
 
Tại hội thi, các thầy cô giáo phải trải qua 4 phần thi: Phần thi Hồ sơ chủ nhiệm, phần thi Hiểu biết, phần thi kể chuyện và phần thi ứng xử tình huống về về công tác chủ nhiệm. Mỗi phần thi không chỉ là dịp để các giáo viên học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, mà còn là dịp khám phá thú vị trong công tác làm chủ nhiệm lớp.

 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT trao giấy chứng nhận giáo viên chủ nhiệm giỏi cho các thi sinh tham gia hội thi

Ghi nhận của phóng viên chúng tôi, hầu hết thí sinh tham gia hội thi đều có chung một cảm nhận đó là làm giáo viên chủ nhiệm không phải là chuyện “dễ”.  Bởi để làm tốt vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp, ngoài trình độ chuyên môn vững vàng, còn phải có tình yêu nghề, yêu học sinh, sự kiên trì nhẫn nại và cả quỹ thời gian  nhất định mới có thể ngày nào cũng phải có mặt ở lớp và gần gũi các em học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thắm- Trường THCS Nguyễn Khuyến (huyện Bình Lục) chia sẻ: “Tham gia hội thi tôi càng thấy để hoàn thành vai trò của người giáo viên chủ nhiệm không phải dễ. Bởi không chỉ truyền dạy kiến thức mà mỗi hành động, ứng xử của giáo viên chủ nhiệm sẽ tác động rất lớn đến cuộc sống của mỗi học sinh về sau. Chính vì vậy, qua hội thi không chỉ giúp chúng tôi thể hiện được năng lực của mình mà đây còn là một “kênh” hữu ích để chúng tôi trau dồi các kỹ năng sư phạm trong việc cung cấp tri thức cũng như hình thành nhân cách cho học sinh.”
 
Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các phần thi đều được các thí sinh-GVCN chuẩn bị công phu, có chất lượng, thể hiện kỹ năng sư phạm vững vàng, nghiêm túc. Cụ thể, ở phần thi hồ sơ, hầu hết giáo viên đều bảo đảm được yêu cầu về hình thức và nội dung. Đa số sổ chủ nhiệm đều thể hiện được đầy đủ kế hoạch giáo dục và tình hình hoạt động của lớp chủ nhiệm, qua đó thấy rõ được sự tiến bộ của học sinh. Các sáng kiến kinh nghiệm được chuẩn bị công phu, có ý tưởng sáng tạo, được giáo viên đúc kết từ thực tiễn. Qua phần thi hiểu biết cũng cho thấy, hầu hết giáo viên đã cơ bản nắm bắt được các chủ trương, đường lối, định hướng về đổi mới giáo dục liên quan đến công tác chủ nhiệm và đánh giá học sinh.
 
Một trong những phần thi được phần lớn giáo viên đánh giá là thiết thực, có thể bổ sung vào sổ tay làm công tác chủ nhiệm đó là phần thi ứng xử tình huống sư phạm về các vấn đề liên quan đến công tác giáo dục học sinh nói chung và công tác chủ nhiệm nói riêng. Qua cách xử lý tình huống thực tế do Ban giám khảo đưa ra bằng hình thức trả lời trực tiếp đã giúp giáo viên thể hiện được sự hiểu biết, khéo léo, tinh tế của mình trong giải quyết vấn đề.
 
Cô giáo Nguyễn Thị Ninh, Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến, huyện Duy Tiên là người đạt số điểm cao nhất (36,07 điểm) tại Hội thi GVCN lớp giỏi cấp tỉnh cho biết: “Tôi thấy việc tổ chức hội thi này rất thiết thực vì thể hiện được tầm quan trọng của công tác làm chủ nhiệm. Tôi thích nhất là phần thi xử lý tình huống vì hầu hết đều có thể áp dụng được vào thực tế. Qua theo dõi việc xử lý tình huống của các đồng nghiệp đã giúp tôi biết thêm nhiều kỹ năng, nhất là những cách xử lý tình huống đầy tính sáng tạo, mang ý nghĩa giáo dục cao”.

 

Phần thi kể chuyện của  thí sinh tham gia hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp THCS được thể hiện dưới hình thức hoạt cảnh sân khấu

 
Cùng với phần thi xử lý tình huống thì phần thi kể chuyện cũng thu hút được sự quan tâm của hầu hết giáo viên, với những câu chuyện kể đầy xúc động nhưng xuất phát từ thực tế đã để lại nhiều ấn tượng đối với người nghe. Đó là câu chuyện, kỷ niệm cảm động về tình cảm thầy trò, về cuộc sống khó khăn và những nỗ lực vượt khó các em học sinh để được đến trường, đến lớp qua sự động viên, giúp đỡ tận tình của chính các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp... Đặc biệt, với cách kể sinh động, lôi cuốn thông qua những hình ảnh minh họa hoặc những hoạt cảnh sân khấu được chuẩn bị công phu, mỗi câu chuyện không chỉ thể hiện cách giải quyết vấn đề hợp lý, đầy trách nhiệm của mỗi giáo viên, mà còn thể hiện tình yêu thương, sự định hướng của các giáo viên đối với học sinh, giúp các em hoàn thiện nhân cách của mình.
 
Đây là lần đầu tiên Sở GD&ĐT tổ chức Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp THCS với mục đích tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp; phát hiện, tuyên dương và công nhận danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh.  Kết quả Hội thi là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng năng lực, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm cấp THCS, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực làm công tác chủ nhiệm lớp của giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục của cấp học này trong tình hình hiện nay.

 
TT
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam