0867.238.238

Giá phân bón tiếp tục tăng cao

12/08/2021 09:50
Từ đầu năm đến nay, giá phân bón liên tục tăng cao so với năm trước, thậm chí đầu tháng 8 năm 2021 có loại đã tăng hơn 80%. Giá phân bón tăng làm tăng chi phí sản xuất, và trong hoàn cảnh giá lúa gạo tăng giảm, đã gây ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân...
Nguyên nhân giá phân bón tiếp tục tăng cao được ngành chuyên môn nhận định là do chi phí sản xuất tăng, nguyên liệu đầu vào chính của các nhà máy, phần lớn là nhập khẩu, đều tăng 100 - 200% theo giá thị trường thế giới.
 

Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
 
Bên cạnh đó, chi phí phát sinh trong giai đoạn dịch bệnh như vận chuyển, hay chi phí phát sinh do doanh nghiệp áp dụng "3 tại chỗ" cũng góp phần làm tăng giá phân bón. Hiện tại phân NPK đã tăng gần 44%; đạm tăng trung bình 60-72%, điển hình như đạm Phú Mỹ tăng 83,7% lên 12.400 đồng/kg; Lân, kali tăng trên 50%.
 
Được biết, mỗi năm diện tích sản xuất nông nghiệp của Hà Nam sử dụng khoảng 100 nghìn tấn phân bón các loại. Trong đó, riêng vụ lúa mùa dùng khoảng trên 40 nghìn tấn phân các loại. Với mức giá tăng như hiện nay, chi phí cho sản xuất nông nghiệp trên đồng ruộng phải tốn thêm hàng tỷ đồng.
 
Để vượt qua cơn “bão giá” các loại phân bón, bà con nông dân cần căn cứ tính chất cây trồng, mùa vụ, bám sát bản đồ phân tích nông hóa thổ nhưỡng để sử dụng phân bón hiệu quả nhất và sử dụng theo nguyên tắc 5 đúng là: đúng chủng loại phân, đúng nhu cầu sinh lý của cây, đúng nhu cầu sinh thái, đúng vụ và thời tiết và bón đúng phương pháp. Sở NN&PTNT, các địa phương tích cực hướng dẫn bà con những biện pháp để sử dụng phân bón đúng cách và tiết kiệm, tăng cường sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ, giảm sự lệ thuộc vào phân bón vô cơ.

 
Bích Ngọc
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam