0867.238.238

Giải pháp mới cho ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

17/12/2015 15:54
Những năm gần đây, ô nhiễm môi trường đã trở thành vấn đề bức xúc của nhiều địa phương, nhất là vùng nông thôn. Trong khi các trang trại chăn nuôi chỉ có khoảng hơn 10% được xây dựng tại các khu tập trung, còn gần 90% được xây dựng xung quanh khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian qua bằng nhiều giải pháp ngành NN đã triển khai nhiều mô hình, hướng dẫn nông dân chăn nuôi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, trong đó có phương pháp mới là mô hình Sử dụng chất xúc tác sinh học “Bio-Catalys” trong chăn nuôi đã cho nhiều kết quả khả quan tác dụng tốt tới môi trường.  Chất xúc tác sinh học “Bio-Catalys” được ngành NN giao cho chi cục chăn nuôi thủy sản thực hiện thí điểm tại 02 hộ chăn nuôi lợn ở thôn Hội Động xã Đức Lý huyện Lý Nhân từ tháng 5 năm 2015. Thay vì phải phun lên truồng trại hay phối trộn dạng men vi sinh trên đệm lót như nhiều loại chế phấm khác, Bio-Catalys là dạng dinh dưỡng được sử dụng theo hình thức phối trộn trực tiếp lên thức ăn với một lượng nhất định, xử lý ngay từ đầu vào của vật nuôi.

22.jpg


Gia đình anh Nguyễn Văn Độ, thôn Hội Động (Đức Lý – Lý Nhân) thường xuyên nuôi 200 con lợn thịt và 30 lợn nái. Do số lượng chăn nuôi nhiều nên lượng chất thải khá lớn, mặc dù anh Độ đã sử dụng biện pháp xử lý môi trường bằng hầm bioga nhưng vẫn gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Hơn 6 tháng trở lại đây, anh thực hiện mô hình sử dụng chất xúc tác sinh học Bio-catalys trong quá trình chăn nuôi để xử lý môi trường. Chất xúc tác sinh học Bio-catalys được phối trộn với thức ăn hàng ngày với tỷ lệ nhất định theo hướng dẫn. Sau thời gian triển khai hiệu quả trong xử lý môi trường từ chất thải chăn nuôi tại nhà anh Độ đã khả quan hơn rất nhiều, không chỉ vậy lợn nái và lợn con đã không còn bệnh tiêu chảy.

23.jpg


Không được chọn làm điểm về sử dụng chất xúc tác sinh học trong chăn nuôi, nhưng hộ gia đình anh Trần Xuân Dũng xã Tiến Thắng huyện Lý Nhân lại thấy rất ưu việt ngay sau 2 ngày khi sử dụng biocatalys vừa làm nguồn dinh dưỡng vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Mùi hôi giảm thiểu 80%, phân khô xốp, tăng hiệu quả của tiêu hóa, giúp tải lượng protein, lipit, khoáng chất, vitamin, giúp vật nuôi tăng trọng nhanh, qua đó làm tăng hiệu quả chăn nuôi. “Bio-Catalys Là một loại khoáng silica, dạng bột màu trắng, được sản xuất bằng công nghệ hoạt hóa ở mức độ cao. Có khả năng kích hoạt các vi sinh vật trong đường ruột động giúp tăng cường quá trình hòa tan các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, qua đó giúp quá trình tiêu hóa thức ăn của vật nuôi tốt hơn, nâng cao khả năng miễn dịch cho vật nuôi. Là chất khoáng nên Bio-catalys không để lại tồn dư trong thịt vật nuôi. Chỉ tham gia vào quá trình xúc tác sau đó thải ra môi trường và tiếp tục làm tăng khả năng phân hủy ngoài môi trường . Chất xúc tác sinh học “Bio-catalys” được trộn vào thức ăn chăn nuôi hàng ngày với liều lượng rất nhỏ, chỉ từ 250-300g/1 tấn thức ăn chăn nuôi.Tùy theo quy mô đàn vật nuôi mà sử dụng phương pháp phối trộn khác nhau. Có thể trộn Bio-catalys vào thức ăn cho vật nuôi hàng ngày đối với quy mô chăn nuôi lớn hoặc trộn một lần để cho ăn nhiều ngày với quy mô chăn nuôi nông hộ
.

21.jpg


Thành công của  mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng phương pháp sử dụng chất súc tác sinh học Bio-catalys là cơ sở để ngành NN tiếp tục phổ biến đến các hộ nuôi trong thời gian tới, tuy nhiên đây phương pháp dùng dinh dưỡng để xử lý môi trường nên việc áp dụng phải được chính các hộ chăn nuôi thực hiện, có như vậy môi trường chăn nuôi mới an toàn ,ngành chăn nuôi mới phát triển bền vững.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam